Để qua sông, người ta chỉ cần một cây cầu

2
5924

Nếu bạn có mấy héc ta đất nhưng chỉ có một vài bao nhỏ hạt giống, bạn sẽ có thể cố rải hạt giống ở diện tích càng rộng càng tốt, để phủ hết diện tích mình có.

Có mấy người nông dân bảo tôi rằng làm thế sẽ rất lãng phí và tốn thời gian. Cuối cùng bạn sẽ thu hoạch ít hơn, mà lại phải làm nhiều hơn.

Dân marketing cũng gặp tình thế như vậy.

Số lượng kênh truyền thông ngày càng nhiều. Số lượng công cụ mà ta có thể chi tiền và thời gian vào là rất lớn. Nhưng ngân sách thì không mau cao chóng lớn như thế. Thời gian của bạn cũng chẳng giãn nở đâu.

Vài người thích bạn dùng tất cả các kênh, mỗi kênh một chút. Họ muốn chạy quảng cáo ở hơn chục kênh, tập trung vào cả trăm thị trường chính và bỏ thời gian PR, quảng bá ở bất kì nơi nào mà công chúng chịu ghé tai nghe.

Hoặc là bạn có thể chọn một kênh thôi. Và thành công.

Khả năng mà một người muốn tham gia với nhãn hiệu lớn thứ 15 thị trường có lớn hay không? Hay liệu họ có muốn để ý đến một gã vừa xuất hiện đã vội muốn chạy sang nơi khác?

Năng suất là thứ vô cùng quan trọng. Bạn sẽ đánh mạnh hơn nếu tập trung nguồn lực của mình nhiều hơn đối thủ trên thị trường. Hãy kệ mấy thị trường khác, kênh truyền thông khác đi. Đằng nào thì bạn cũng có nhảy vào được đâu.

Lời bình: Vẫn câu chuyện cũ, vẫn vấn đề cũ: phải tập trung. Dù gì mọi kênh hay thị trường vẫn chỉ là phương tiện để ta đạt được mục đích. Nghĩ lại đi, để qua sông, người ta chỉ cần một cây cầu mà thôi.

SOURCESeth Godin
Previous articleKiểm soát nguồn lực sản xuất: Robert Taylor vs. Các hãng xà bông dạng lỏng
Next articleÝ tưởng đơn giản đáng giá triệu đô: Colgate Palmolive
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

  1. Nhưng nếu nhiều cầu vẫn tốt hơn chứ, người ta có thể đi cái cầu phù hợp vs minh nhất

    • 😀 Làm sao biết được cái nào là tốt nhất giữa hàng vạn cái cầu? Thời gian để thử từng cái sẽ khiến mình chẳng thể qua sông nữa.

      Đôi khi mình không cần cái tốt nhất hay phù hợp nhất. Mình chỉ cần qua sông thôi, đúng không?

Comments are closed.