Kiểm soát nguồn lực sản xuất: Robert Taylor vs. Các hãng xà bông dạng lỏng

0
4701

Không phải tuyệt chiêu kinh doanh nào cũng hay được dùng bởi những công ty lớn nhằm bóp chết đối thủ cạnh tranh. Đôi khi, có những công ty nhỏ bé tìm được cách để xoay chuyển trận địa.

Ví dụ, thời bây giờ, bạn hay dùng xà bông kiểu gì? Theo thống kê, người ta ít dùng xà bông cục, mà giờ chỉ dùng xà bông dạng lỏng, bơm ra từ bình. Dễ dùng, thuận tiện. Các công ty bán xà bông bán hàng tỉ đô la xà bông dạng lỏng mỗi năm.

Nhưng ở những năm 1970, xà bông dạng lỏng chỉ được bán bởi một người duy nhất: Robert Taylor ở công ty Minnetonka. Đó là phát minh của Robert, và ông nhận thấy rằng mình đang ngồi trên núi vàng. Khách dùng thử rất thích, và Minnetonka quyết định phải chinh phục thế giới.

Vấn đề là sản phẩm của Robert không đăng kí bản quyền được. Xà bông lỏng không phải là thứ mới mẻ, còn cái bơm gắn trên bình được thiên hạ nghĩ ra từ quá lâu rồi. Ông biết rằng sẽ có vài gã sản xuất xà bông rất sẵn lòng chôm ý tưởng của mình và bán rộng rãi. Với tiềm lực mạnh mẽ, khả năng nghiên cứu cao, các gã khổng lồ sẽ chẳng mấy chốc bóp nghẹt Minnetonka nhỏ bé.

Thế nhưng, Robert Taylor đã có đối sách. Trước khi các công ty kia nhận ra vấn đề, Taylor đã ra tay: ông vung tiền mua sạch hàng của mọi công ty sản xuất bơm gắn phía trên bình. Trên thế giới chỉ có 2 công ty sản xuất linh kiện này, cho nên, với 12 triệu đô la, Robert Taylor đã đặt mua 100 triệu cái bơm, đủ để mua sạch số bơm 2 công ty này có thể sản xuất trong vòng vài năm tới.

Thế là, do thiếu linh kiện để bơm xà bông lỏng, các công ty lớn chỉ còn biết ngồi nhìn Taylor nuốt chửng thị trường với thương hiệu SoftSoap. 2 năm sau, Colgate-Palmolive buộc lòng phải mua SoftSoap từ Robert Taylor với giá… 61 triệu đô la.

Lời bình: Chiến lược căn bản nhất trên chiến trận chính là cắt đường lương thảo của quân địch. Không có đủ tài nguyên để vận hành, địch sẽ tự ngã. Đối với kinh doanh, 4 nguồn lực chính: nhân lực, tài lực, nguyên vật liệu và sự chú ý của công chúng chính là thứ không thể thiếu. Tùy theo từng ngành, ta có thể tung đòn kiểm soát một trong số 4 nguồn lực này và kiểm soát toàn cục.

Điều quan trọng là ta có thấy và dám thay đổi trò chơi hay không mà thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.