Phá giá thù địch: Herbert Dow vs. Cartel Đức

6
3356

Khi gặp công ty đối thủ bán phá giá thù địch, chủ doanh nghiệp nên phản ứng ra sao? Herbert Dow sẽ cho ta thấy chiến lược kinh điển của ông, giúp ông đánh bật những kẻ đang chiếm thế độc quyền trên thị trường Bromine thế giới.

Herbert Dow sáng lập công ty hóa chất Dow Chemical ở Midland, Michigan sau khi sáng chế ra cách sản xuất Bromine rẻ hơn thông thường. Ông bán hóa chất công nghiệp này ở Mỹ với giá 36 cents vào đầu thế kỉ 20. Thế nhưng, lúc này, Dow không thể bành trướng ra nước ngoài vì thị trường quốc tế đang bị kiểm soát bởi một cartel hóa chất ở Đức (thao túng cung khiến giá cố định ở mức 49 cents). Luật ngầm là cartel Đức sẽ để công ty ở Mỹ được yên, miễn là các công ty Mỹ đừng có dòm ngó thị trường thế giới.

Dần dần, công việc làm ăn của Dow bắt đầu gặp vấn đề vì thị trường đã hết. Ông phải tấn công ra thế giới. Ông mang Bromine sang Anh và dễ dàng đánh bật các công ty thuộc cartel với giá thấp hơn. Thế rồi, một đại diện người Đức đến Michigan, đe dọa Dow phải rút lui, nếu không họ sẽ tấn công. Dow bỏ ngoài tai.

Ngay sau đó, Bromine sản xuất từ Đức bắt đầu xâm nhập Mỹ với giá cực thấp: 15 cents. Lập tức, hàng của cartel bắt đầu tràn ngập nước Mỹ, chấp nhận bán dưới giá vốn để hạ công ty Dow. Dow nằm trong tình trạng hết sức bất lợi.

Thế nhưng Dow là một người thông minh. Ông bắt đầu ra chiêu: Dow ngừng bán Bromine tại Mỹ, âm thầm cho người mua hết Bromine giá rẻ trong nước và… đóng gói lại, đem chính hàng đó sang bán ở Âu Châu với giá chỉ 27 cents. Người Đức vô cùng bất ngờ: 1) thế quái nào mà Dow vẫn trụ vững dù mất sạch thị phần ở Mỹ, và 2) tại sao tự dưng lại có cầu Bromine ở Mỹ mạnh thế???

Thế là trong khi người Đức cố hạ giá ở Mỹ để đánh bật Dow, thì Dow lại càng vui vẻ vung tay mua Bromine dưới giá vốn. Cuối cùng, khi cartel phát hiện ra chiêu trò của Dow thì đã muộn: Châu Âu đã mất, và họ đang bán dưới giá vốn để tiếp tay cho đối thủ hạ gục mình.

Được thế, Dow tiếp tục tấn công ngành nhuộm và Magnesium của Đức, phá vỡ thế độc quyền của các cartel này trên toàn thế giới.

SOURCEDavid Fry
Previous articleTập trung, đừng nóng vội
Next articleKiểm soát nguồn lực sản xuất: Robert Taylor vs. Các hãng xà bông dạng lỏng
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

6 COMMENTS

 1. Price predator ở các nền ktế thị trường pt ít ai còn xài vì đã chứng minh là không hữu hiệu. Nhưng 100 năm trước mà nghĩ ra kế sách này để phản ứng thì đúng là cao thủ thật !

  • Thị trường phát triển thôi, chứ còn ở Việt Nam thấy người ta vẫn hạ giá đánh nhau ầm ầm. Chiêu này hay, chắc sau này mình lấy về xài nếu có dịp.

   • Hạ giá để giành thị trường thì không có vấn đề, chỉ có hạ giá bán lỗ một thời gian nhằm triệt tiêu đối thủ cạnh tranh mới gọi là price predation.

    Thông thường sau khi các doanh nghiệp nhỏ bị triệt tiêu và doanh nghiệp thực hiện price predation bắt đầu nâng giá thì đó cũng là lúc các doanh nghiệp mới nhảy vào thị trường và bán với giá thấp trở lại.

    Cuối cùng, doanh nghiệp thực hiện price predation cũng không thực sự hưởng lợi từ việc này.

Comments are closed.