Rủi ro

0
2148

Rủi ro là một cách nói khác của sự không chắc chắn.

Đầu tư vào phát triển các sản phẩm tiện ích – cơ sở vật chất có vẻ như ít rủi ro, vì ta có thể khá chắc chắn rằng người ta sẽ không đùng một phát mà sử dụng điện gấp đôi (hoặc dùng điện bớt đi phân nửa chẳng hạn).

Đầu tư vào mấy công ty khởi nghiệp thì lại rất rủi ro, bởi vì không chỉ mấy công ty này có thể thất bại, mà nó cũng có thể trở thành khối tài sản tỉ đô. Một trong số các công ty tôi đầu tư vào đã nói rằng, mục tiêu của họ là trở thành công ty tỉ đô. Và điều đó hoàn toàn có thể nếu làm đúng.

Và cũng có thể chỉ một năm sau, công ty phá sản.

Tôi có thể làm gì bây giờ? Tôi có thể gọi vốn đầu tư, thuê nhân tài, đưa thông tin lên báo chí,… Tôi có thể làm những thứ đó để đưa công ty tiến lên và khiến cho kết quả trông có vẻ rõ ràng hơn bây giờ.

Bạn càng làm nhiều việc, rủi ro càng ít đi. Đôi khi, tôi cảm thấy như việc đầu tiên trong đời mỗi công ty chỉ đơn giản là cố đừng có mà phá sản. Bắt đầu xử lí từ những thứ có thể giết công ty bạn, rồi cứ giải quyết từ từ. Hầu hết trường hợp, rủi ro lớn nhất chính là hết tiền mặt và không tuyển đúng người. Vì vậy, tập trung xử lí những rủi ro cơ bản này là quan trọng nhất.

Thứ không chắc chắn nhất trong công ty của bạn là gì? Thứ không chắc chắn nhất trong đời bạn là gì? Và trong những ngày tới, bạn có thể làm gì để mọi thứ rõ ràng hơn?

Lời bình: Trong kinh doanh lẫn trong cuộc sống, mọi thứ đều là những sự kiện khó thể lường trước. Công việc duy nhất của một nhà quản trị chính là biến thứ không chắc chắn trở nên chắc chắn, biến thứ không rõ ràng trở nên rõ ràng. Tập trung giải quyết những rủi ro lớn nhất có thể đe dọa tới tính mạng, cố gắng tồn tại, đó là cách duy nhất để công ty bạn có thể thành công.

Đôi khi, tôi và bạn bè thường hay nói đùa nhau rằng, để thành công, bắt buộc người ta phải đừng chết sớm. Có lẽ trong kinh doanh cũng không khác gì. Và cách duy nhất để kéo dài sự sống công ty chính là xử lí từng rủi ro đang lơ lửng trên đầu chúng ta.

SOURCECharlie O’Donnell
Previous articleCái brochure
Next articleThể lệ thi đấu ecoWar 1
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.