Thấu hiểu

3
5389

Nếu tôi đề nghị bạn mô tả một người mà bạn thật sự thấu hiểu, bạn sẽ nói gì?

Bạn sẽ tả: … nữ, nằm trong khoảng 25 – 35 tuổi, thu nhập cao, năng động, cá tính, thích khám phá…”?

Nếu tôi là người được tả và nghe những dòng này, có lẽ tôi sẽ thật sự thất vọng lắm. Khi bạn thật sự quan tâm một người, thứ được kể lại phải là những câu chuyện giữa bạn và họ, không phải những lời mô tả khô khan và vô giá trị như thế này.

Nếu tôi đề nghị bạn mô tả những khoảnh khắc chung của bạn và người bạn vừa tả thì sao?

Bạn sẽ kể: “Tôi và cô ấy thường đi chơi vào các tối hai tư sáu mỗi tuần, mỗi lần 2 tiếng, từ 6 pm đến 8 pm. Mỗi lần đi chơi nắm tay trung bình 10 lần, mỗi lần kéo dài 7.25 phút.”?

Khá đáng thất vọng, nhất là nếu cô ấy là người bạn yêu.

Nếu bạn thật sự quan tâm họ, những khoảnh khắc sẽ chẳng còn là tự sự đơn thuần. Nó phải hóa thành cảm xúc.

Một khi bạn vẫn còn phân khúc và mô tả khách hàng mục tiêu của mình một cách đơn giản như thế, thuần mô tả, thuần tự sự, thì người nghe không thể không nghi ngờ sự thấu hiểu của bạn về “người yêu”.

Hãy tìm hiểu sâu hơn nữa về khách hàng của mình, để một ngày trong câu mô tả có những câu chuyện, và trong từng câu chuyện tràn đầy cảm xúc.

Khách hàng là những con người nuôi sống bạn, và cũng thường là nguyên nhân mà tổ chức của bạn ra đời. Đừng hời hợt. Chẳng ai yêu thứ vô hồn cả đâu.

Previous articleCái gương
Next articleLà của tôi!
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

3 COMMENTS

 1. Bài viết ok, nhưng không biết có phải chỉ có mình anh suy nghĩ là nó chưa giải quyết được cái title “Thấu hiểu” hay không? Chẳng hạn như thấu hiểu ở đây là gì? Cảm xúc thực sự theo Nhiên là cái gì. Rõ ràng như thế nào?

  Nhiên giải thích giùm a với nghen

  • Thực ra vấn đề chữ “thấu hiểu” bắt nguồn từ việc em hay thấy nhiều người tự đánh giá mình thấu hiểu khách hàng và liệt kê những đặc tính như trong bài về khách hàng của họ. Do đó bài có mang hơi hướm kiểu “Đây không phải là thấu hiểu.” và chưa hề nói tới “Thấu hiểu là gì, và làm sao để thấu hiểu.”. —-> Từ hiện tượng suy ngược lại là họ không thấu hiểu nếu chỉ mô tả đơn thuần như thế.

   Nếu đi từ thấu hiểu là gì để suy ra hiện tượng của sự thấu hiểu thì theo quan điểm của em, nó như sau:

   1.Thấu hiểu là khả năng đặt mình vào vị trí người khác, [với mức độ chính xác cao đến mức] và biết được người đó sẽ hành động như thế nào trong 1 hoàn cảnh cụ thể. (Hình như người ta hay gọi là customer insight, không biết đúng không?!)

   2. Em mặc định là ta yêu khách hàng. Và càng hiểu người yêu ta càng yêu họ và càng có passion khi nói về người yêu.

   3. Từ 1. và 2. em suy ra nếu thấu hiểu khách hàng, người ta sẽ tự có đủ niềm hứng khởi khi mô tả, với cách mô tả hoàn toàn khác (với câu chuyện và cảm xúc).

   Ở đây em dùng từ cảm xúc một cách đơn thuần thôi, không mang ý nghĩa gì khác.

   Nói chung ý tưởng từ lúc viết bài đến nay của em chỉ là như thế thôi anh ạ! 😀

Comments are closed.