Triệt hạ sản phẩm thay thế: General Motors vs. Các công ty vận chuyển bằng xe tàu điện

3
2427

Vào thế kỉ 19, ở Mỹ, phương tiện vận chuyển chủ yếu là xe ngựa. Sau này xe ngựa được thay thế bằng các loại xe tàu điện.

Thời đó, hầu như ở thành phố nào ở Mỹ cũng có một công ty xe điện, chủ yếu là tư nhân. Bradford Snell ước tính rằng vào năm 1920, 90% số quãng đường vận chuyển là bằng xe tàu điện, với 15 tỉ khách hàng thường niên và doanh thu khoảng 1 tỉ đô la. Thời đó, trong 10 người Mỹ mới có 1 người sở hữu một chiếc xe hơi, còn đường truyền dẫn điện và ray vận chuyển có ở khắp mọi nơi.

Là một hãng sản xuất xe hơi, General Motors đã cùng các hãng sản xuất ô tô cũng như sản phẩm kèm theo (lốp xe, xăng dầu,…) tung đòn xoay chuyển cục diện. Ý tưởng rất đơn giản: mua lại tất cả các công ty vận chuyển bằng điện, sau đó đóng cửa hoặc chuyển sang kinh doanh vận chuyển bằng xe buýt.

General Motors đã cùng Firestone Tire (sản xuất lốp xe), Standard Oil of California (xăng dầu), Phillips Petroleum (xăng dầu), Mack Trucks (xe tải) và Federal Engineering (sản xuất – lắp ráp máy) góp vốn mở 2 công ty National City Lines và Pacific City Lines để làm nhiệm vụ triệt hạ các hãng xe tàu điện. Trong khoảng thời gian 1936 đến 1950, 2 công ty vỏ bọc này đã mua hơn 100 công ty vận chuyển bằng xe tàu điện ở 45 thành phố lớn, chuyển các công ty này thành công ty vận chuyển bằng xe buýt.

Đến giữa những năm 1950, đã có 900 hệ thống vận chuyển bằng điện bị mua lại, thay bằng xe buýt. 90% thị phần vận chuyển ở Mỹ đã hóa thành sân chơi của General Motors.

Dù sau này những người liên quan đến vụ thâu tóm kinh hoàng này đã bị kiện bởi tội thao túng thị trường, có ý đồ độc quyền hóa, nhưng hậu quả là hiện nay thói quen sử dụng các phương tiện vận chuyển bằng xăng dầu vẫn còn tồn tại.

Tuy hành động này gây nhiều hậu quả xấu cho cộng đồng, nhưng nếu xét riêng về mặt chiến lược cạnh tranh kinh doanh, rõ ràng General Motors đã thực hiện một chiêu cực kì hiệu quả và thành công, khi họ biết tận dụng lợi thế tài chính của mình và triệt hạ toàn bộ các sản phẩm thay thế.

Đúng thật là lợi thế cộng với một chiến lược tốt sẽ giúp ta thao túng toàn bộ trò chơi.

Previous article50 xu = 1 triệu đô la
Next article“Anh phải nghĩ theo hướng của tôi mới phải chứ!”
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

3 COMMENTS

  1. Đọc bài này mình chợt nghĩ đến thực trạng của VN, đa phần là các cty nhỏ, làm ăn ko có lợi nhuận nhiều. Các cá nhân nước ngoài, ko đứng ra trực tiếp mà thuê người VN (thường là phiên dịch, kế toán) làm đại diện, kinh doanh rồi thâu tóm các cty VN với mục đích:
    – Biến thị trường VN theo điều chỉnh của họ (bán những sản phẩm của họ)
    – Thâu tóm nguồn cung cấp nông sản ở VN, điều khiển giá mua (mua từ nông dân VN) theo ý muốn của họ … ???

Comments are closed.