Growth hacking là gì?

6
4367

Growth hacking là một thuật ngữ xuất hiện nhiều trong những năm gần đây, nhưng thường hay bị hiểu nhầm và lẫn lộn với các chức năng khác, đặc biệt là marketing. Với bài viết sau, Mattan Griffel sẽ giúp bạn có một cái nhìn sơ lược về lĩnh vực khá mới mẻ này.

Cách đơn giản nhất để hiểu về growth hacking cũng như nhận diện được growth hacker đó chính là phải biết hacker là gì. Một tay hacker là người quan tâm đến việc đạt được mục tiêu hơn là phải theo một quy trình chuẩn nào đó. Nói cách khác, hacker thường quan tâm đến mục đích hơn là phương tiện. Điểm khác biệt này khiến cho hacker thường có những cách làm sáng tạo hơn bình thường.

Ví dụ, một tay hacker có thể truy cập vào một hệ thống máy tính nào đó dù không được phép. Việc anh chàng làm được việc theo cách nào không quan trọng (và thường cũng không có một phương pháp tổng quát nào), miễn là anh có thể thâm nhập hệ thống là được. Bởi hacker chỉ quan tâm đến việc hoàn thành công việc, nên họ thường chống lại quy chuẩn, và cũng thường không được trọng dụng tại các công ty lớn, khi mà họ luôn phải làm theo quy trình đã được chuẩn hóa.

Một tay growth hacker là một hacker mà công việc chủ đạo là gia tăng số lượng người dùng cho sản phẩm càng nhiều càng tốt. Dù nhiều người thường cho rằng tăng trưởng người dùng là việc của marketing, và họ tin rằng cách duy nhất để tăng trưởng là bằng marketing. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Thực ra là, càng ngày ta càng thấy nhiều sản phẩm mới gia tăng số lượng người dùng nhanh một cách chóng mặt, từ 0 lên đến vài triệu người dùng mà chẳng cần đến marketing.

Có rất nhiều quyết định không liên quan đến marketing ảnh hưởng tới việc tăng trưởng người dùng. Xây dựng một tính năng sản phẩm có thể lan truyền là cách dễ thấy nhất, nhưng không phải là cách duy nhất. Điều này khiến cho việc xếp growth hacking vào mục marketing hay kĩ thuật đều không hợp lí. Growth hacking phải là một sản phẩm của nhiều nhóm chức năng.

ecoblader-growth-hacking (1)

Nói dễ hiểu, công việc của growth hacker chính là, mỗi khi công ty ra quyết định, anh chàng phải tự hỏi bản thân: “Quyết định này ảnh hưởng tới việc tăng trưởng như thế nào?”.

Ví dụ, khi Facebook còn đang chập chững hình thành, họ đã xây dựng một nhóm tăng trưởng xuyên chức năng, dẫn đầu bởi một growth hacker, và phía dưới là nhiều thành viên từ cách phòng ban, từ Marketing, Kinh doanh, Sản phẩm, Tài chính đến cả Nhân sự. Một số những dự án của nhóm bao gồm: tạo các phiên bản tiếng bản địa của Facebook thông qua crowdsourcing (phát triển thông qua hỗ trợ từ cộng đồng), xây dựng hệ thống nhập email, và xây dựng một bản thu gọn gọi là “Facebook Lite” (sau này đã đóng cửa). (Xem thêm trên Quora)

Trong những năm qua, những tay growth hacker sáng tạo đã phát triển rất nhiều nền tảng cũng như ứng dụng thực tế kĩ thuật growth hacking. Noah Kagan (AppSumo, Mint, Facebook), Mike Greenfield (Circle of Moms, LinkedIn), Dave McClure (500 Startups, PayPal) và nhiều người khác đã tạo dựng các kĩ thuật tiên phong để tăng độ lan truyền, ứng dụng email, SEO và marketing vào tăng trưởng. Các kĩ thuật này đều nhằm một mục đích duy nhất là tăng độ gắn kết của người dùng với sản phẩm trong mô hình Growth Hacking Funnel.

Lời bình: Một công ty khởi nghiệp không thể có đủ nhân lực, cũng như không có nhu cầu thực hiện toàn bộ công việc của một người làm marketing. Điều quan trọng nhất họ cần, ngoài sản phẩm, chính là người dùng. Không có, hoặc quá ít người dùng sẽ khiến công ty chết trước khi họ cần một tay marketer thực sự. Và đó là lí do startup cần growth hacker. Một tay growth hacker sẽ giúp sản phẩm đến được nhanh và gắn kết hơn với người dùng, thứ mà mọi công ty khởi nghiệp luôn khao khát có.

Với xu hướng khởi nghiệp hiện nay, việc nhu cầu growth hacking tăng nhanh trong những năm tới chắc hẳn không có gì bất ngờ. Tất cả chúng ta nên hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Trước khi quá muộn và tụt lại đằng sau.

SOURCEMattan Griffel
Previous articlePhút cuối
Next articleMọi startup đều cần một growth hacker
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

6 COMMENTS

   • Cái này đáng lẽ nên được học kết hợp với marketing căn bản..Đáng lẽ mà biết sớm hơn thì biết đâu sinh viên ueh có khi giảm được tỉ lê thất nghiệp..kekek

    • Tư tưởng lean startup cũng như growth hacking… mới phát triển gần đây. Muốn thay đổi chương trình học trong trường đại học phải mất thời gian lâu, qua nhiều nghiên cứu khoa học mới thay đổi được (như môn đạo đức kinh doanh, sản xuất tinh gọn,… cũng chỉ mới đang được thử nghiệm).

     Nói chung thầy cô biết mà hướng cho sinh viên tự học thì được, chứ còn dạy luôn chính thức thì hơi khó.

Comments are closed.