Phê bình

0
1828

“Máy bay đang hướng đến Dallas. Nếu Dallas không phải là điểm đến của bạn, thì đây là lúc để nhảy khỏi máy bay đấy.”

Sau khi ra quyết định, và tổ chức đang tiến về phía trước, thì thật hay ho và dễ dàng để trở thành một nhà phê bình, một kẻ nổi loạn hay một gã thích hoài nghi. Dễ là bởi bạn sẽ không bao giờ phải chịu trách nhiệm về cái viễn tưởng bạn vẽ ra (nó có bao giờ trở thành thực tế đâu!). Chiếc máy bay của các bạn đã cất cánh, và nó sẽ chẳng thể đi đến cả hai nơi một lúc. Bạn đã hết cơ hội thay đổi quyết định rồi.

Phải, thời điểm để bạn đứng lên bày tỏ quan điểm riêng của mình không phải là khi máy bay cất cánh, mà là trước khi quyết định. Lúc đó, không những bạn có cơ hội thay đổi hướng đi của tổ chức, mà cùng lúc đó, còn phải chịu trách nhiệm truyền tầm nhìn của mình cho mọi người.

Ta không có thời gian để ngồi ngẫm lại tất cả những gì mà tổ chức đã quyết định. Ta chỉ có đủ thời gian để cố làm tốt nhất có thể những thứ mọi người đã thống nhất thực hiện mà thôi.

Ngồi cổ vũ [đểu] để cả đội đi đến kết cục thương vong chẳng hay tí nào. Ngay cả dù bạn có phê bình sớm và thường xuyên đến cỡ nào, và ngay cả dù con đường mọi người đang đi có ngu đến đâu, một khi bạn đã quyết định tham gia vào cuộc chơi, thì việc duy nhất bạn nên làm chính là đưa tất cả mọi người qua hết con đường chông gai đó một cách an toàn.

Rồi sau đó bạn có thể đi họp rút kinh nghiệm với một cái kế hoạch ngon lành hơn cho những quyết định sau này.

Lời bình: Phê bình những thứ đã qua luôn dễ. Giải quyết vấn đề trước mắt mới là khó. Nhiệm vụ của bất kì nhà lãnh đạo nói riêng hay thành viên tổ chức nói chung nào không phải là phê phán và làm tinh thần mọi người xuống dốc. Việc khó là đã đủ nản lắm rồi.

Đừng sỉ vả những thứ mà mọi người đã thống nhất. Người ta thà có một thành viên nhóm tận tình nhưng ngu ngốc còn hơn là một kẻ đâm chọt thông minh.

SOURCESeth Godin
Previous articleTiền bạc và thời gian
Next articleAnh hề
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.