Bác thợ cả và bức tường

4
2575

Thành công lớn đòi hỏi bạn phải lãnh nhận trách nhiệm. Xét cho cùng thì phẩm chất mà tất cả những người thành đạt đều có là khả năng chịu trách nhiệm.

Có 1 bác thợ cả lành nghề đã xây dựng và sửa chữa cung điện cho nhà vua hơn 20 năm. Một hôm, nhà vua kêu ông ta xây bức tường nhỏ cho khu vườn phía sau điện chầu. Công việc đang dở dang thì ông có việc phải đi xa một thời gian. Trước khi đi, ông đã tỉ mỉ hướng dẫn cụ thể về cách làm, cần phải có đọan cong ở chỗ nào.

Khi người thợ cả trở về, bức tường đã được xây xong một cách rất chắc chắn và đẹp mắt nhưng không đúng thông số kĩ thuật do ông đưa ra.Thấy vậy ông đến chỗ nhà vua,  xin lỗi ngài và xây lại nó đúng như đã thiết kế. Nhà vua đồng ý và đã thưởng hậu hĩnh cho ông ta sau khi bức tường được sửa xong.

Bài học rút ra ở đây là gì? Trong trường hợp này, rõ ràng ông thợ cả có thể hoàn toàn đỗ lỗi cho  những người thợ của mình. Ông cũng có thể bỏ qua lỗi nhỏ này và vui vẻ nhận tiền của nhà vua. Nhưng ông ta đã không làm thế. Ông đã đối diện với sự thật, nhận trách nhiệm về công việc của mình một cách tự nguyện, không bị ép buộc.

Trong cuộc sống, chúng ta phải biết nhận trách nhiệm về việc chúng ta đã làm. Về tất cả các quyết định, về vấn đề tài chính, gia đình và mọi thứ khác.  Nếu là một marketer, bạn không thể chỉ đưa ra các lời giới thiệu, quảng cáo về sản phẩm, bán nó rồi khi khách hàng gặp vấn đề với sản phẩm lại từ chối trách nhiệm và đùn đẩy lỗi do nhà sản xuất, khách hàng… trong khi bạn chính là người kêu gọi khách hàng và đưa ra những cam kết về sản phẩm.

Ngoài ra, trong trường hợp ông thợ cả ta nhận thấy một phẩm chất khác nữa. Ông thợ cả biết rõ khi mình sửa lại bức tường thì mình sẽ bị mất nhiều hơn là được (thời gian, tiền bạc, chi phí cơ hội làm những công trình khác..) nhưng ông vẫn làm. Mục đích mà ông hướng tới không phải là lợi nhuận, mà chính là hoàn thành bức tường theo đúng thiết kế đề ra. Ông đã vạch ra mục tiêu và tự mình xem xét, sửa chữa để hoàn thành mục tiêu. Và ông đã được bù đắp cho điều đó bằng sự công nhận và món tiền thưởng của nhà vua.

SOURCEThanh Loi Bui
Previous articleCách tốt nhất để học marketing…
Next articleGrowth Hacking Funnel

4 COMMENTS

  1. Thực tế là theo quan điểm của mình, một khi đã trao quyền thì trách nhiệm của người lãnh đạo không hề mất đi. Do đó, dù cho là anh thợ nào làm, ông thợ cả vẫn sẽ lãnh đủ nếu bức tường sập hay có vấn đề gì đó. Vì vậy việc ông chịu làm lại là điều quá hiển nhiên, không phải là phẩm chất gì đó quá tốt.

    • đúng là nhu vậy..Nhưng thực tế rõ ràng sẽ có nhiều quản lý thường đùn đẩy trách nhiêm cho nhân viên,bắt họ làm thoe ý mình. Khi được thưởng thì họ nhận công nhưng khi có sự cố đẩy trách nhiệm cho người khác

      • Vậy chẳng phải ông thợ cả vẫn bắt thợ phụ làm bức tường theo ý mình đó sao? Việc đùn đẩy trách nhiệm, dĩ nhiên là có, nhưng chỉ là do bấn loạn tâm lí tạm thời. Nếu ông thợ cả đùn đẩy nhưng tường sập thì người đầu tiên bị xử tử vẫn là ông thợ cả.

      • Một hình ảnh của quản lí kém nhưng phổ biến điển hình! Những người như vậy khó mà làm ăn tốt đẹp một cách vui vẻ với mọi người lâu dài được.

Comments are closed.