“Lãnh đạo”

3
2193

Vài tuần trước, một anh bạn hỏi tôi thế này: “Anh định nghĩa lãnh đạo là như thế nào?”.

Tôi nghĩ rất nhiều về vấn đề này, cho tới khi nhận ra rằng mình chẳng có một định nghĩa nào cả. Không có định nghĩa nào đủ để diễn tả những thứ tôi đang cảm nhận.

Từ lúc đó tới nay, sau khi suy nghĩ mãi về vấn đề này, tôi đã có định nghĩa của mình: “Lãnh đạo là việc trao cho những người xung quanh khát khao và niềm tin rằng họ có thể làm được những điều vĩ đại.”.

Còn định nghĩa của anh bạn tôi thì đơn giản hơn nhiều: “Lãnh đạo nghĩa là có được con tim và lí trí của những người ta đang dẫn đầu.”.

Con tim và lí trí. Lí trí và con tim. Cả hai.

Ừ, đúng thế!

Lời bình: Có lẽ lãnh đạo là một trong những khái niệm có nhiều định nghĩa nhất trong khoa học quản trị, cũng như trong đời sống hàng ngày. Mỗi người lại có một định nghĩa riêng mình, nhưng tựu trung lại thì tất cả đều có một điểm chung: Lãnh đạo luôn khiến những người xung quanh thấy con đường mình muốn đi và cùng nhau dấn thân vào con đường ấy. Nói cách khác, lãnh đạo là người dẫn đường.

Vậy còn… lãnh đạo, đối với bạn, là gì?

SOURCESasha Dichter
Previous articleThực tập ở agency: Những trải nghiệm đầu tiên
Next articleThiếu tập trung, phải làm sao?

3 COMMENTS

  1. Phân biệt : lãnh đạo trong kinh doanh và lãnh đạo trong chính trị?
    Trong kinh doanh,phân biêt : người lãnh đạo kiêm nhiệm vai trò ông chủ và người lãnh đạo ở vị trí đánh thuê?
    Phân biệt xong 2 ý này là có câu trả lời. Good luck

    • :)) Ở đây mình không bàn chính trị nên câu 1 có thể bỏ qua.

      Theo Tuki, lãnh đạo có thể không phải là người đứng đầu officially, mà còn có thể là lãnh đạo không chính thức (như kiểu leader của một nhóm đồng nghiệp…) nên chưa thể xác định rõ sự khác nhau rõ ràng giữa leader kiêm owner và leader kiểu CEO.

Comments are closed.