Mọi startup đều cần một growth hacker

2
2219

Growth hacking là một hệ tư tưởng mới trong việc xây dựng và phát triển các doanh nghiệp mới, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ. Ở bài viết dưới đây, Mattan Griffel sẽ đưa ra các lý do khiến growth hacking là một thứ không thể thiếu trong việc phát triển doanh nghiệp hiện nay.

Hầu hết các startup đều gặp phải vấn đề giống nhau: họ xây dựng sản phẩm để rồi có lèo tèo vài người dùng.

Giờ cứ tưởng tượng bạn có một startup, tạm gọi là Startuply. Startuply có ý tưởng xây dựng một ứng dụng chia sẻ hình ảnh. Bạn xây dựng đội ngũ và bắt đầu tạo ứng dụng. Mới đầu thì sản phẩm quá kém, kém tới mức cả công ty phải hổ thẹn. Cả nhóm gặp hàng tá lỗi, và công cuộc phát triển sản phẩm kéo dài dường như vô tận. Cuối cùng, 6 tháng sau, bạn có một sản phẩm và vui vẻ giới thiệu cho mọi người.

Khi sắp tới ngày tung sản phẩm, ta càng ngày càng hào hứng. Bạn phát hiện ra rằng ứng dụng của bạn có tất cả những tính năng mà các ứng dụng hiện tại đang còn thiếu (kiểu như tính năng chỉnh sửa ảnh tại chỗ, bộ lọc tốt hơn, phù hợp với Foursquare, hay dễ dàng quản lí và chia sẻ hình của người khác chẳng hạn). Thứ này sẽ làm thay đổi thế giới.

Và khi ngày trọng đại đến, bạn tung rầm rộ. Rồi chẳng có gì đặc biệt xảy ra cả.

Có thể mọi thứ sẽ tốt lành hơn đôi chút. Bạn có thể được Action.vn hay WeStart.vn nhắc tới, đón được vài ngàn người dùng, nhưng chẳng ai dùng nó lâu cả. Chẳng giống sự tăng trưởng ồn ã mà bạn hằng mong. Vậy thì bạn sẽ làm gì nào?

Thay đổi? Tiếp tục tạo tính năng mới? Hay là bạn thử nghiệm bằng kênh marketing khác? Hay đánh vào nhóm khách hàng khác?

Giai đoạn này ai cũng gặp. Paul Graham gọi nó là Đoạn đường Đau khổ (Trough of Sorrow).

ecoblader-quá-trình-phát-triển-startup

Bạn biết là mình phải thay đổi gì đó, nhưng mà cái gì mới được? Một tình thế vô cùng nguy hiểm. Nguy hiểm là bởi hầu hết các startup thường đi theo hướng tiếp tục phát triển tính năng mới. Người ta hay có cảm giác là mình còn thiếu gì đó, và nếu thêm thứ đó vào thì mọi chuyện sẽ ổn.

Tiếp tục phát triển tính năng mới có lẽ là lựa chọn kém nhất vào thời điểm này. Tại sao? Là bởi vấn đề thực sự lúc này không phải là bạn thiếu tính năng xyz nào đó, mà vấn đề nằm ở chỗ bạn chẳng biết vấn đề mình đang phải đối mặt là gì. Người ta không thích sản phẩm của bạn chăng? Hay là sản phẩm tốt, nhưng thiếu tính năng nào đó? Hay chỉ vì người ta không biết tới sản phẩm của bạn? Hay là do ta đánh nhầm đối tượng rồi chăng?

Hầu hết các startup đều ngã ngựa vì họ không thể trả lời các câu hỏi trên. Họ quá vội vàng tung sản phẩm. Một tay growth hacker phù hợp sẽ nhìn vào các quyết định và tự hỏi:

Làm sao biết chắc rằng quyết định này sẽ tốt?

Trong tất cả những sự phát triển công nghệ thời gian qua, tôi tin rằng tính năng công nghệ mới có giá trị nhất đối với kinh doanh chính là khả năng thu thập và xử lí dữ liệu thời gian thực (kiểu như chuyện gì xảy ra bạn cũng có ngay thông tin để ra quyết định).

Như Tony Haile, CEO của Chartbeat, đã nói tại Mashable Media Summit, người ta thường rất kém khi phải dự đoán trong thời gian dài (khoảng vài tuần hay một tháng trở lên). Cũng vì vậy, khả năng thu thập dữ liệu và phản hồi nhanh đã là tác nhân quan trọng nhất làm thay đổi ngành công nghiệp xe hơi (với thuyết sản xuất tinh gọn*), cũng như các ngành sản xuất sản phẩm khác.

Thật đáng buồn khi rất nhiều công ty đã tốn không biết bao nhiêu thời gian và tiền bạc chỉ để tung sản phẩm hay tính năng mới một cách mù quáng. Họ không biết cách đo lường hiệu quả của những việc mình làm. Hầu hết mọi người muốn lao vào và tung sản phẩm ngay vì họ cho rằng mình đúng, còn công việc đo lường chỉ tốn thời gian mà thôi.

Vấn đề nằm ở chỗ, trên con đường đến thành công có hàng trăm thời điểm chứa đựng nhân tố thất bại tiềm tàng. Có thể người dùng thích thiết kế sản phẩm, nhưng họ không thích quy trình đăng kí thành viên, hay cũng có thể các tính năng bạn giới thiệu không được thuyết phục cho lắm.

Cứ cho rằng bạn ra quyết định đúng đến tận 75% đi (mà khó đạt mức này lắm), thì vấn đề vẫn còn đó khi mà bạn chẳng thể biết được bạn đang quyết định sai ở 25% nào. (Như một câu về ngành quảng cáo cũ đâu đó mà tôi đã đọc: “Tôi biết mình luôn lãng phí phân nửa ngân sách quảng cáo… Chỉ là tôi chẳng biết tôi lãng phí nửa nào mà thôi.”)

Growth hacking đã tạo ra một hệ thống đo lường hiệu quả các quyết định về sản phẩm của các startup.

Có thể bạn cần một người chuyên làm growth hacking, có thể bạn chỉ cần giữ tư tưởng này trong mọi quyết định của mình. Tôi tin rằng ngay cả dù bạn không muốn thuê một tay growth hacker fulltime, bạn vẫn sẽ muốn đào tạo nhân viên mình về các phương pháp growth hacking. Cho tất cả mọi người, dù là kĩ sư trưởng hay CEO.

Growth hacker của bạn sẽ giúp công ty thực sự tăng tưởng. Dù gì đi nữa, growth hacking là cách duy nhất để startup của bạn có thể vượt qua Đoạn đường Đau khổ, dĩ nhiên là không tính tới sự may mắn trên trời rơi xuống.

Lời bình: Khi biết được vấn đề đang nằm ở đâu, thì công cuộc sửa chữa sai lầm đã đi được phân nửa quãng đường. Khó là ở chỗ, hầu hết chúng ta đều bỏ qua việc nhận diện vấn đề. Với tư tưởng growth hacking cùng những công cụ đo lường mà nó mang lại, các doanh chủ, đặc biệt là các doanh chủ khởi nghiệp, sẽ có thể biết mình đang vướng mắc ở đâu.

Và một khi ta đã có ý thức về mỗi quyết định của mình, khả năng thành công sẽ được tăng lên vượt bậc.

* Sản xuất tinh gọn (lean manufacturing) là tư tưởng sản xuất theo kiểu nhằm giảm thiểu đến mức tối đa các lãng phí (những chi phí không làm tăng thêm giá trị cho sản phẩm).

SOURCEMattan Griffel
Previous articleGrowth hacking là gì?
Next articleCách tốt nhất để học marketing…
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

Comments are closed.