Kiếm tìm sự khan hiếm

0
1978

Nếu bạn đang quản lý một dự án, thì hãy tìm hiểu xem nguồn lực khan hiếm ở đây là gì. Thường thì không phải là tiền. Ví dụ, nếu bạn đang leo Everest, thì thứ khan hiếm nhất là nhiệt độ và khối lượng vật dụng bạn mang theo. Lúc này, tiền để chi cho mấy cái vật dụng này không là vấn đề lớn.

Nếu bạn đang khởi lập doanh nghiệp, thì hãy tìm kiếm xem bạn có thể đóng góp những gì cho xã hội, đặc biệt là theo cách không ai khác có thể làm tốt như bạn. Nếu cả ngàn người có thể cung cấp dịch vụ đánh máy thuê như bạn, thì đừng có ngồi trông mong siêu lợi nhuận từ đó.

Sự khan hiếm mới là thứ mang đến giá trị thật sự.

Lời bình: Ý tưởng đơn giản và khá thông dụng. Thế nhưng, không phải ai cũng làm đúng như thế. Phát hiện kĩ năng khan hiếm trong trò chơi không phải là dễ, và đó là lí do người ta luôn nhào vô tranh đấu bằng công cụ dễ dàng nhất: giá cả.

Để thấu hiểu trò chơi và phát hiện nguồn lực khan hiếm, người ta cần hiểu về phạm vi cạnh tranh. Vấn đề này sẽ được làm rõ ở những bài sau.

SOURCESeth Godin
Previous articleÁp lực giá
Next articleÝ tưởng sáng tạo của anh chàng bán trái cây
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.