Một chút suy nghĩ về marketing online

0
2440

Phàm đã làm kinh doanh, phải đặt ra được cho mình mục tiêu và chiến lược.

Mục tiêu và chiến lược thì có tính thời hạn của nó, dài hạn và ngắn hạn.

Mỗi mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn lại cần cái lộ trình đi khác nhau, phương pháp khác nhau, kì vọng khác nhau và sẽ mang lại kết quả khác nhau.

Marketing cũng thế.

Phàm là marketer thì phải biết hướng đến cả cái lâu dài chứ không phải chỉ cái tức thời mà thôi. Nếu chỉ dùng công cụ marketing để đem lại cái lợi nhuận tức thời, cái doanh số tức thời, cái hiệu quả tức thời, thì hẳn là sẽ không có được cái nền cái móng vững chắc. Vì vốn dĩ, làm vậy, chẳng khác nào làm sales ngắn hạn chứ chẳng có chút gì là marketing.

Phàm là dân làm marketing online, ai cũng mong đem lại sự kết nối cộng đồng lâu dài. Một tố chất nào đó sẽ được chọn làm định vị cho thương hiệu. Người làm marketing không biết điều này thì cũng như mò mẫm trong tối tăm. Phàm đã làm marketing online là phải xây dựng được một kênh kết nối của công ty với thế giới người tiêu dùng. Đâu thể nào mang lại hiệu quả tức thì là xong ngay đâu? Nếu cứ chạy online để kêu gọi khách hàng mua sản phẩm, thế thì sẽ chạy đến bao giờ, tốn bao nhiêu tiền? Đọng lại trong lòng khách hàng sẽ CHỈ LÀ CÁI BÓNG CỦA QUẢNG CÁO mà thôi. Chẳng có CHÚT GÌ CỦA DẤU ẤN THƯƠNG HIỆU.

Nếu nói facebook là kênh chỉ để chạy quảng cáo cho những sản phẩm, thì đã quá giới hạn khả năng của nó, gói ghém thế giới trong một vài mục tiêu quá bé nhỏ!

Nếu không tạo được hình ảnh và dấu ấn thương hiệu, nếu không khiến cộng đồng mạng quen với thương hiệu của mình, thì, làm marketing, bấy giờ, chỉ là người ta ảo tưởng mình đang thực hiện marketing mà thôi!

Người ta cứ mải mê vắt óc suy nghĩ cho chuyện này chuyện kia, phương pháp này phương pháp nọ, công cụ này công cụ kia, làm sao tiếp cận thế này thế kia, mà quên đi rằng, các trang online chính là một phần của hình ảnh thương hiệu. Sẽ dễ nhận ra bàn tay của quảng cáo, nếu lượt quan tâm của một fanpage chỉ nằm gọn trong các điều về sản phẩm. Và điều đó sẽ tạo nên một trang rỗng ruột mà thôi!

Nói chung là, làm gì phải nhìn về cái đích mà hướng tới!

Người thực hiện mà thực hiện ngắn hạn, thì rốt cuộc, cũng sẽ chỉ nhìn thấy cái ngắn hạn mà thôi. Vấn đề là tầm nhìn chiến lược tới được đâu, và kiến thức tới được đâu, hay chí ít, tinh thần học tập tới được đâu!

Lời bình: Làm bất kì việc gì cũng phải phân định rõ được đâu là phương tiện, và đâu là mục đích cuối cùng. Không ít người lầm lẫn, ôm khư khư cái tầm nhìn của bản thân trong phương tiện. Thế là, thay vì qua sông thì bỏ lại thuyền, họ vác theo nguyên cả chiếc thuyền và chết vì kiệt sức.

SOURCEMatta Hiền Tâm
Previous articleThực tập ở agency: Làm việc với supplier phải “Zữ”
Next articleBiết hài lòng