Thực tập ở agency: Gà ta… gà tây

14
3430

Dân ta rất sính ngoại, cái gì cứ nghe thấy hàng nước ngoài là luôn nghĩ nó tốt hơn đồ trong nước. Và tất nhiên trong công việc cũng vậy, cứ thấy idea của người nước ngoài đưa ra là thế nào cũng thấy nó tốt hơn, hay hơn idea người trong nhà làm.

Trong buổi brainstorm về  POSM cho một hãng nước giải khát. Các sếp vẫn chưa đến và trong phòng lúc này chỉ có 2 người.

Gà tây: Hey guy! Could you go “yu tun”?

Gà thực tập: Sorry sir, I don’t get it. You mean “zo tun, you tun…”  blah blah?

Gà tây: Can I borrow you laptop?

Gà thực tập: No problem.

Tạch…tạch “chrome” and vào “youtube”. Quá nhục cho đội thực tập. Này giờ tưởng lão nói gì cao thâm lắm. Có ai ngờ đâu, mà đang họp lên youtube làm quái gì trời. May mà trong phòng không có ai. Không thì phen này có nước muối mặt với level English.

Mọi người đã vào đầy đủ.

Head of department:  So… what is your idea?

Gà tây: Let me show example videos.

3 đoạn clip show cách hoạt động của ứng dụng “Augmented” trên smartphone.

Brainstorm bắt đầu… phần mình mong đợt nhất. Vì sẽ được thấy sự chặt chém và vùi dập mọi ý tưởng được đưa ra.

Head of department: Good!

Art director: Hay quá! Good!

Strategic planner: Nhìn lạ quá ha!

Buổi họp kết thúc, không một lời phản biện hay phân tích cái idea đó có thực tế với nhãn hàng hay không. Còn mình thì vẫn không thể tin được chuyện gì đang xảy ra với mọi người nữa. Rõ ràng cái app đó cho smartphone, mà cái nhãn hàng nước giải khát đang làm là hàng đại chúng, và rất bình dân. Nó không thuộc phân khúc cao cấp nên đâu phải ai cũng có smartphone mà dùng chứ. Nghe là thấy không hề  đúng với brief rồi.

Tất nhiên cái idea của “Gà tây” cũng lên bàn thờ sau khi gặp sếp tổng. Vừa nghe cái tên thôi là next ngay. Có lẽ cũng du học về nên sếp tổng không bị cái tây nó đè cái ta như mọi người.

Thời buổi đi pitching mà client cứ thấy idea này từ nhà thiết kế Singapore, concept này từ một copywriter Thailand là thế nào chả sướng cả lên. Và rồi đâm ra chê các idea của người mình. Mà chưa chắc cái nào tốt hơn cái nào. Mới đây trên “mương 14 phiên bản công ty” đồn là sắp có một creative người nước ngoài vào làm. Không biết có phải sếp đã thấy được xu hướng này nên mới tuyển gà tây về phụ không. Kỳ này vui rồi, sau này mà đi pitching thì cứ cho gà tây lên thuyết trình thế nào chả thắng lớn. Ta chỉ chờ có thế…

Sau này có đi làm marketing cho client hay agency thì phải chú ý điều này. Đã là marketer rồi thì phải biết nhìn sự việc khách quan. Thời buổi tây ta du nhập thì chẳng biết ai giỏi hơn ai. Ôi cái thời năm nhất năm hai. Hễ đi hội thảo mà nghe thằng này ngoại thương, đứa kia kinh tế là lúc nào cũng nghĩ nó phải hơn mình một cái đầu. Rồi khi đi làm lại bị tây nó đè thế này thì lúc nào mới bò lên nổi. Đúng là con gà hơn nhau cái mác mà.

* Chú thích:

 • POSM (Point of sale materials): Vật liệu bán hàng, thứ như là: kệ, giá đỡ, quầy trưng bày sản phẩm… được đặt ở các siêu thị để brading cho một hàng hóa và thương hiệu nào đó. Mấy cái tủ lạnh, tủ kem pepsi đặt ở tiệm tạp hóa cũng là nó.
 • Brief: Là bản tóm tắt yêu cầu của khách hàng để về đưa cái này cho bộ phận creative họ đọc để cho ra idea.
 • Concept: Là ý tưởng theo cái brief khách hàng yêu cầu, Agency nào ý tưởng tốt thì sẽ được chọn làm.
 • Pitching: Khi client họ cần gì thì chọn khoảng vài agency đến show concept. Khi đó gọi là pitching. Bên nào thắng thì được chọn là agency cho dự án đó.
 • Augmented: http://www.youtube.com/watch?v=wKwLBWCKs94 ai chưa biết lên đây xem cho dễ hiểu.
SOURCENguyễn Xuân Trung
Previous articleThiếu tập trung, phải làm sao?
Next articleBảng quảng cáo biết đi

14 COMMENTS

 1. Rất hay. Bạn làm mình thêm tự tin vào Đà Nẵng khi so sánh với sinh viên trường ở TPHCM.

   • Ý là sinh viên miền Trung như mình hay so sánh bản thân với sinh viên Sài Gòn. Sài Gòn luôn hơn một bậc. Nhờ bạn mà mình bớt tự ti.
    Nhưng mình cũng phục bạn, viết được như thế này không phải dễ. Người ta coi trọng sv SG cũng có lí do.

 2. chào anh, e đang lúi húi tìm tìm kiếm kiếm nơi xin thực tập ( em hiện đang năm 3 giai đoạn cuối ) sắp bị đá văng ra trường rồi nên mau mau tìm nơi trú ngụ. Anh có thể chỉ giáo e là xin thực tập ở một công ty agency nó có quá khó không a? Em hoang mang quá, e chả có tí kinh nghiệm nào, toàn kinh nghiệm lè tè đi làm thêm bên nghiên cứu thị trường thôi :(:(

Comments are closed.