5 bài học kinh doanh từ truyện Bánh chưng, bánh dày

5
9243

Dịp Tết đến, có lẽ không ít người nấu bánh chưng, bánh dày, hai sản phẩm cực kì độc đáo, thể hiện triết lí kinh doanh nói chung và triết lí tạo dựng sản phẩm nói riêng cực kì đặc sắc của người Việt cổ. Và dưới đây là một số bài học kinh doanh khá độc mà ông cha ta đời Hùng Vương đã dạy cho con cháu.

1. [Kinh nghiệm làm việc] Không ít khi, sự thành công hay thăng tiến sẽ không dựa vào năng lực thực hiện công việc mà lại dựa vào nhiều thứ vớ vẩn chẳng liên quan. Vì vậy, đừng chỉ quá chú ý đến kĩ năng, phải quan tâm đến những chuyện khác nữa (đặc biệt là phải hiểu cách suy nghĩ và trình độ của những người có quyền ra quyết định trên mình): Vua Hùng tuyển người tài lãnh đạo cả đất nước, muốn mở cuộc tuyển chọn lại chẳng mở gameshow “Người tập sự của Hùng Vương” để kiểm tra các kĩ năng lãnh đạo mà lại thi… MasterChef.

2. [Startup] Làm bất cứ điều gì, nhất là khởi nghiệp, thì có người đi trước làm mentor vẫn luôn tốt hơn: Lang Liêu là người có thể nói là thiếu hoạt bát nhất hội hoàng tử. Thế nhưng, nhờ mentor Thần báo mộng nên đã đánh trúng tâm lí khách hàng và chiến thắng một cách ngoạn mục. Bởi, tự bươn thì cũng tốt, nhưng biết nghe lời các sư phụ rồi mới bươn thì tốt hơn.

3. [Marketing 3.0] Giá trị sử dụng của sản phẩm có giá trị một, thì giá trị cảm xúc và tinh thần giá trị đến mười. Bởi mới nói, làm thương hiệu phải chú ý đến vụ này: Bánh chưng, bánh dày so ra với cao lương mĩ vị cũng chả thấm vào đâu, nhưng sau khi được marketer Lang Liêu nâng tầm thương hiệu thì đã chiến thắng một cách dễ dàng.

4. [Marketing] Không quan trọng bạn có khó khăn đến cỡ nào trong việc tạo ra sản phẩm, quan trọng là khách hàng nhận thức sản phẩm của bạn khác biệt đến đâu kìa: Dĩ nhiên, tìm kiếm sơn hào hải vị như các hoàng tử khác mới là khó. Thế nhưng, giữa bạt ngàn đồ ăn thức uống lạ lẫm, với toàn thịt cá lạ lùng, thì mấy cái bánh nếp của Lang Liêu mới thực sự khác biệt. Nếm qua một núi thịt cá, vua Hùng ăn bánh chưng thấy ngon cũng là điều dễ hiểu.

5. [Viral marketing] Muốn làm ý tưởng viral thì ý tưởng phải gọn nhẹ và dễ thực hiện bởi tất cả mọi người. Ý tưởng quá rắc rối sẽ không có kết quả: Ý tưởng bánh chưng và bánh dày chỉ làm từ gạo nếp, đậu, thịt,… những thứ rất đỗi bình thường mà ai cũng có thể thực hiện. Các ý tưởng sơn hào mĩ vị của các hoàng tử khác, tuy có ngon lành, nhưng khó có thể lan truyền đi khắp các vùng dân nghèo bấy giờ. Hiệu quả thì đã rõ, ý tưởng bánh chưng, bánh dày đã viral qua tận mấy ngàn năm.

Previous articleTrung thực 99%
Next articleÝ tưởng đơn giản đáng giá triệu đô: Lại là kem đánh răng
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

5 COMMENTS

  1. Vua Hùng tuyển người tài lãnh đạo cả đất nước, muốn mở cuộc
    tuyển chọn lại chẳng mở gameshow “Người tập sự của Hùng Vương” để kiểm
    tra các kĩ năng lãnh đạo mà lại thi… MasterChef.

    Ặc ặc ặc. The Apprentice với MasterChef. =)) Lậm gameshow quá.

Comments are closed.