Hướng dẫn vẽ cú mèo

3
4133

Tình hình là những lời khuyên kinh doanh, lãnh đạo, khởi nghiệp các kiểu nó thường giống như thế này:

ecoblader-cú-mèo

Hai cái vòng tròn không phải là điểm mấu chốt. Vẽ được hai cái vòng tròn đúng cách thì cũng tốt, nhưng đó là phần ai cũng làm được. Không, phần khó là không phải ai cũng biết con cú nó trông như thế nào. Vẽ một con cú thế thôi bao gồm hàng nghìn các quyết định nhỏ, tất cả đều trả lời cho một câu hỏi duy nhất: “Con cú trông như thế nào?”. Nếu ta không thấy (đúng hơn là tưởng tượng được trong tâm trí chứ không phải nhìn bằng mắt đơn thuần), ta không thể vẽ được.

Trên mạng, trong nhà sách và nhiều nơi khác có hàng triệu tài liệu hướng dẫn cách lãnh đạo, cách kinh doanh, cách làm marketing, cách bán hàng và làm những việc hay ho khác. Nhưng hầu hết đều là những lời khuyên kiểu “Hãy vẽ hai cái vòng tròn” mà thôi.

Trước khi chăm chăm vào học các lời khuyên kinh doanh theo kiểu “bước 1, bước 2” như thế, thì có lẽ ta nên học cách quan sát cái đã. Khi một người nào đó hoàn thành tốt công việc, thì kết quả trông thế nào? Khi đã tạo được một mối quan hệ gắn kết và hiệu quả, thì cảm giác lúc đó như thế nào?

Những chương trình huấn luyện như thế được xem là có hiệu quả không phải lúc dạy học viên cách vẽ hai cái vòng tròn, mà là khi người hướng dẫn sát cánh, giúp học viên học theo hướng tương tác ngay cả sau khi họ đã vẽ được hai cái vòng tròn. Phần vẽ vẽ, bôi bôi, xóa xóa sau khi có hai cái vòng tròn mới là phần quan trọng trong quá trình quan sát thế giới và học hỏi của mỗi con người.

Lời bình: Khi tham gia khóa học kĩ năng, liệu sau đó bạn có được người hướng dẫn kề vai sát cánh huấn luyện cho tới khi bạn thành tài? Hay những thứ bạn nhận được chỉ là lí thuyết căn bản bán đầy rẫy trong nhà sách? Khi đi học khởi nghiệp, liệu sau đó bạn có được người hướng dẫn tư vấn cho đến khi doanh nghiệp vững bền? Hay họ chỉ thúc bạn lập doanh nghiệp rồi cho bạn tự bơi?

Hầu hết các “hướng dẫn viên” thường không biết vẽ con cú. Họ chỉ biết vẽ vòng tròn. Và đó cũng là một lí do khiến họ làm nghề hướng dẫn. Trời ạ, dĩ nhiên không cần phải là họa sĩ thiên tài mới được dạy vẽ, nhưng nếu chỉ biết đến phần vẽ hai cái vòng tròn thì chắc hẳn học viên như chúng ta còn rất nhiều thứ để suy nghĩ thêm.

Hãy nhìn lại đi, bạn đang học vẽ con cú, hay đang học vẽ hai cái vòng tròn?

SOURCESeth Godin
Previous articleDừng đèn đỏ: Cuộc đua ở ngã tư đường
Next article5 + 3 bài học kinh doanh từ truyện Conan
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

3 COMMENTS

  1. cứ như gà hay chim . mẫu mã tốt chưa hẳn đã hay . cứ thả ra đá hay hót với đời thì mới biết hay dở

  2. “Hầu hết các “hướng dẫn viên” thường không biết vẽ con cú. Họ chỉ biết vẽ vòng tròn. Và đó cũng là một lí do khiến họ làm nghề hướng dẫn.” đọc tới câu này cảm thấy đồng cảm ghê 😀 . Lớp học kỹ năng/khởi nghiệp bây giờ mọc lên như nấm, chất lượng các “hướng dẫn viên” chẳng biết đường nào mà lần. Nhiều khi lại nghĩ nếu những HLV đó họ vẽ được con cú rồi thì chắc giờ này đã bận làm nhiều việc khác, không có rảnh để ngồi làm hdv rồi :))

Comments are closed.