Lựa chọn

0
5056

Google đã sát hại thành công sách dạy nấu ăn truyền thống.

Tại sao lại phải tốn công lật hàng trăm trang sách để tìm công thức, khi mà chỉ cần đánh vài từ khóa lên Google là xong chứ? Công cụ tìm kiếm thần thánh có thể giúp ta tìm tất cả những gì ta cần, nhanh hơn, và chuẩn hơn nữa.

Trong khi đó, một quyển sách dạy nấu ăn không bao giờ hỏi “Bạn muốn nấu món gì?”. Thay vào đó, câu hỏi sẽ là “Nấu món này thử xem được không?”. Nó không tìm giùm. Nó chỉ đưa ra một cái thực đơn có sẵn.

Mấy năm trước, khi tôi có ngồi ăn tại một cửa hàng điểm tâm ở New York, nơi có vô số đầu bếp nổi tiếng trên toàn thế giới, và đầy những người hâm mộ. Khi anh bồi bàn đến, anh chàng sẽ không đưa menu mà chỉ hỏi “Anh muốn dùng gì?”. Không có menu. Cứ nói bất kì món gì, họ sẽ làm được hết.

Nhìn quanh, tôi chợt thấy rằng hầu hết mọi người đều ăn vài ba món thông thường. Khi được lựa chọn xả giàn, không menu, thì mọi người cuối cùng lại muốn ăn những món thông thường nhất.

Đây chính là những thách thức mà mọi tổ chức đều gặp phải trong cái thế giới của công cụ tìm kiếm hiện đại ngày nay. Người ta luôn muốn tăng thêm lựa chọn và biến số lựa chọn tăng dần đến vô hạn. Khi khách đã biết họ cần gì, ta sẽ tìm hay làm giúp.

Không, không, không. Ta phải cho họ một cái menu. Ta phải lựa chọn giúp họ trước. Ta phải mơ mộng thay cho những người không dám, hoặc không có thời gian để mơ cho chính mình.

Khi đi theo hướng này, ta sẽ phải đối mặt với những tình huống đáng sợ, bởi vì nếu ta chỉ đưa cho họ một cái menu với lựa chọn giới hạn, thường thì người ta sẽ không dám rời khỏi vùng an toàn. Và họ sẽ từ chối. Ngược lại, khi ta cho họ vô hạn lựa chọn, không ai có thể nói không.

Thế nhưng, ít nhất thì, đối mặt với một khách hàng từ chối những lựa chọn ta đã bày sẵn cho họ cũng có nghĩa là ta đang thực sự làm một việc có ý nghĩa.

Lời bình: Thật không dễ để hiểu vấn đề mà Seth Godin muốn nói tới, khi mà xu hướng hiện tại, đa số mọi người đều muốn nâng số lượng mặt hàng của mình (cũng có nghĩa là số lựa chọn của khách hàng) lên càng nhiều càng tốt. Thế nhưng, khi ta đẩy việc lựa chọn một trong vô số những lựa chọn lại cho khách hàng, sau một hồi lâu đắn đo suy nghĩ (không dễ chịu chút nào), họ sẽ đi theo lối mòn của chính mình.

Nghĩ đi, nếu tôi đưa cho bạn Google Search và yêu cầu bạn chọn một bài để hát, thì bạn sẽ chọn bài hát nào? Và liệu sau nhiều năm hát theo cách này, bạn có thể nào biết hay thích một bài hát mới hay không?

Và bạn hãy nghĩ thử xem, niềm vui được hát bài hát cũ so với việc biết được nhiều bài hát mới, cái nào đáng giá hơn?

Ha ha, nếu không bao giờ bị từ chối, thì hẳn là bạn đang làm những thứ quá cũ kĩ rồi.

SOURCESeth Godin
Previous article5 bài học kinh doanh từ truyện Ỷ Thiên Đồ Long Ký
Next articleThiếu thời gian
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.