Thiếu thời gian

0
5211

Luật đầu tiên khi ra quyết định: Thêm thời gian không khiến ta quyết định tốt hơn.

ecoblader-định-luật-parkinson

Thực tế là, thời gian dư dả thường giảm chất lượng của việc ra quyết định.

Có thêm thông tin mới hữu ích. Có thêm thời gian mà vẫn thiếu thông tin chỉ khiến người ta thêm khó chịu, chứ không khiến họ hiểu thêm vấn  đề.

Quyết định ngay không chần chừ sẽ giúp tiết kiệm tài sản quý giá nhất của ta: thời gian. Khi đó ta có thể làm việc khác. Thử tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu, ngay từ giờ, bạn ra tất cả các quyết định ngay khi có lượng dữ liệu hợp lí?

Lời bình: Theo định luật Parkinson, tất cả các công việc của chúng ta sẽ tự tìm cách giãn nở cho vừa lượng thời gian được chỉ định. Nói cách khác, “nếu bạn đợi đến phút cuối mới làm một việc nào đó, thì việc đó chỉ mất đúng một phút để hoàn thành mà thôi”. Hãy thử nhớ lại, nếu có cả tháng để học thi, người ta chỉ học thi vào những ngày cuối cùng. Nếu có cả tháng để chọn lựa trường đại học để thi vào, người ta chỉ chọn lựa vào những ngày cuối cùng. Nếu có 2 tiếng để làm bài thi, khi làm xong vẫn còn thừa thời gian, người ta sẽ lại ngồi làm đi làm lại đến hết giờ mới thôi.

Đừng. Đừng để mất thời gian như thế nữa. Quyết định ngay và luôn nếu không thể thu thập thêm thông tin. Hãy tiết kiệm thời gian. Quyết định xong và kệ nó đi. Đừng dây dưa nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.