Vị khách hàng đầu tiên

0
4889

Chỉ cần một khách là đủ.

Tìm được khách hàng đầu tiên luôn là một cột mốc quan trọng. Đó là lần đầu tiên trong cả quá trình mà bạn có thể thở phào nhẹ nhõm. Tìm được khách hàng đầu tiên chịu chi tiền còn quan trọng hơn là chỉ hoàn thành công việc một cách đơn thuần. Đó là một thứ đáng để ăn mừng toàn thể công ty – và đó là điều chúng tôi đã làm ở Uncover (công ty của tác giả Spencer Fry). Tìm được khách hàng đầu tiên không chỉ có nghĩa là bạn đã tạo được một sản phẩm mọi người muốn có, mà còn là thứ họ muốn chi tiền nữa. Nếu bạn là một nhà kinh doanh, thì không có cảm giác nào thích hơn nhìn đồng tiền đầu tiên đi vào tài khoản cả.

4 cách để tìm khách hàng đầu tiên

Thứ hay nhất mà bạn có thể làm với tư cách một nhà sáng lập công ty khởi nghiệp đó chính là xây dựng danh tiếng như một người thích giúp đỡ mọi người. Cộng đồng khởi nghiệp thường có tư tưởng “cho trước, nhận sau”, có nghĩa là nếu bạn chịu giúp đỡ mọi người (trong nhiều việc, từ dùng thử sản phẩm, phản hồi, chia sẻ sản phẩm với bạn bè,…), người ta sẽ giúp đỡ lại bạn. Được giúp đỡ sẽ khiến con đường tìm kiếm vị khách hàng đầu tiên của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Rõ ràng, muốn trở thành người năng giúp đỡ người khác, bạn cần đi gặp gỡ họ, và luôn sẵn lòng mỗi khi họ cần. Việc này mất rất nhiều thời gian, và cần một ít kiến thức xây dựng quan hệ. Tôi đã viết một bài về “Xây dựng mạng lưới quan hệ” vào năm 2010 để giải quyết vấn đề này. Nhưng ngay cả dù bạn không phải là người tích cực networking, thì bạn cũng vẫn có thể nhờ người khác dùng thử và phản hồi về sản phẩm của mình. Đó là cách khá hữu ích cho một startup.

Nếu chưa có quan hệ khăng khít với những nhà khởi nghiệp khác, bạn nên tìm bạn bè và người thân để họ dùng thử trước. Vấn đề duy nhất khi dùng cách này đó chính là có thể bạn bè và người thân của bạn không phải là đối tượng khách hàng mục tiêu. Nhưng không sao, bạn bè và người thân của bạn vẫn có thể giới thiệu những người họ quen biết, nhưng người gần với mục tiêu của bạn hơn.

Nếu chưa thỏa mãn với việc giới thiệu với những người đồng sự và bạn bè, thì bạn vẫn có thể tiếp tục giới thiệu đến bạn bè của bạn bè. Những lời giới thiệu có cánh từ bạn bè của bạn sẽ khiến việc làm quen người mới dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu cứ spam email cho những người không quen biết mà không giới thiệu sẽ khiến bạn gặp khó. Thật lòng mà nói, nếu phải dùng đến cách này, nhiều khả năng bạn đang xây dựng một thứ mà người ta không cần dùng. Lúc này thì nên nghĩ lại.

Nếu tất cả mọi cách đều không dùng được, thì vẫn còn chiêu chạy quảng cáo Google, Facebook và những nơi khác. Tuy nhiên, cách này có thể khá tốn tiền và không đáng, trừ khi bạn biết thị trường và sản phẩm đã thực sự khớp với nhau, và biết khách hàng mục tiêu của mình là ai. Nếu chưa rõ ràng về những vấn đề này, việc chạy ad sẽ chẳng khác nào xổ số. Xác suất may mắn trúng được một khách hàng sẽ cũng chẳng lớn hơn là bao đâu.

Lời bình: Tất cả đều bắt đầu từ những thứ nho nhỏ và đơn giản: kêu gọi bạn bè và người thân, hay những người xung quanh sử dụng thử sản phẩm của mình. Đừng bao giờ dùng hàng khủng như chạy ad chi phí cao nếu bạn chưa thực sự hiểu vấn đề. Nếu chỉ mới chập chững học võ, đừng tập đòn sát thủ.

Bình tĩnh tiến từng bước một là cách vững bền nhất để thành công.

SOURCE Spencer Fry
Previous article5 bài học kinh doanh từ truyện Chí Phèo
Next article5 bài học kinh doanh từ phim Titanic