10 bài học dành cho sinh viên Marketing và Quản trị kinh doanh

111
57081

Lời dẫn: Là một doanh nhân gầy dựng cơ đồ từ hai bàn tay trắng, Vũ Hoàng Tâm, founder của VHT Mobile, đã đúc kết ra những bài học vô cùng đắt từ kinh nghiệm của mình cho những sinh viên đang theo đuổi marketing và quản trị kinh doanh. Từng lời khuyên chứa đầy mồ hôi và nước mắt của sự trải nghiệm dưới đây là thứ mà Ecoblader rất muốn các bạn độc giả nghiên cứu và ngẫm nghĩ cho chính mình.

Xuất thân là một sinh viên học quản trị kinh doanh (QTKD), tôi đã có những trải nghiệm không được vui vẻ trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường. Có thể đối với các ngành như cơ khí hay anh văn, những kiến thức được học bài bản từ trường lớp là khá hữu ích, thế nhưng, theo quan điểm của riêng tôi, những kiến thức chuyên ngành QTKD và marketing tại các đại học Việt Nam lại quá khô khan và mất thời gian.

Có những kinh nghiệm vô cùng hữu ích mà tôi đã góp nhặt được trên con đường lăn lộn xây dựng nên công ty VHT Mobile như ngày nay. Và bất ngờ hơn khi nhìn lại, tôi chợt nhận ra rằng không phải sinh viên nào cũng thật sự hiểu sâu sắc những bài học ấy.

Bài học 1: Cái gì cần học nhất thời sinh viên?

Trước khi là sinh viên, chúng ta đã bỏ ra 12 năm phổ thông để học làm người (dù không ít người lầm tưởng đây là quãng thời gian thu nạp kiến thức, và họ cố nhồi nhét con em họ bằng đủ mọi thứ kiến thức trên đời, từ vi phân cho tới benzene, để rồi cuối cùng xã hội chứng kiến không ít kẻ thích trò xả ammoniac ra đường).

Giờ giả sử ta đã học làm người xong ở 12 năm này. Khi lên đại học, ngoài kiến thức chuyên môn bắt buộc phải có, thì có một thứ mà ta cần phải học (dù lại chẳng ít người quên lãng để rồi hối tiếc).

Tôi muốn nói với bạn rằng, hãy học Anh văn đi, đó là thứ quan trọng lắm đấy!

Tôi biết không ít người cho rằng đây là thứ ai cũng biết, nhưng này, không phải ai cũng chịu làm một cách nghiêm túc đâu. Đừng ru rú ở nhà, hãy học đi, học ngay đi! Nếu có tiền thì vào trung tâm học, bập bẹ được vài câu thì có thể xin làm phục vụ cho các nhà hàng quán ăn dành cho Tây, nhiều cách… Hãy đảm bảo tiếng Anh của bạn tốt nhé, bởi đó là một dấu cộng khá quan trọng trong quá trình tìm việc hay tự kinh doanh sau này đấy!

Bài học 2: Lo mà đi làm sớm đi!

Người ta thường nghĩ rằng nước ngoài dạy hay, dạy giỏi. Nhưng tôi không nghĩ rằng giáo viên hay đại học nước ngoài dạy tốt đâu. Chẳng qua khi còn là học sinh, giới trẻ đã được huấn luyện một tinh thần tự giác để khi ngồi trên ghế nhà trường, họ vừa học vừa phải làm thực tế. Vừa học vừa làm, tay nghề lên nhanh là lẽ thường. Mark Zuckerberg là một điển hình, khi anh đã làm đủ thứ phần mềm khi còn mới là một cậu sinh viên.

Năm 1, năm 2 bạn có thể làm bồi bàn, dạy kèm, làm thêm cái gì đó nhẹ nhàng để hiểu được giá trị của đồng tiền và hiểu được đôi chút về khái niệm công việc: cực khổ, giờ giấc, kiên nhẫn… Từ năm 3 trở đi hãy lo mà kiếm công ty nào đó cộng tác hoặc xin làm đi, không làm full-time được thì làm và nhận lương trên hiệu quả công việc.

Có người hỏi tôi rằng nếu chỉ mới là sinh viên, không có bằng cấp thì ma nào nhận? Tôi đáp: “Tôi sẽ chứng minh bằng năng lực.”. Ngoài thị trường, không thiếu gì những công ty không cần cái bằng đại học, như VHT Mobile của tôi chẳng hạn!

Thông qua Vietnamworks, Kiemviec, các trung tâm hỗ trợ sinh viên hoặc Google, hãy kiếm cho mình công ty để trải nghiệm từ khi còn là sinh viên năm 3 nhé!

Bài học 3: Khiêm nhường là đức tính tốt.

Tôi gặp khá nhiều bạn trẻ rất trẻ, có thu nhập rất cao, có công việc rất tốt, có lẽ vì họ làm tốt hai yếu tố trên để rồi tự phụ quá sớm và ngủ quên trên chiến thắng.

Những bạn này thường có đặc điểm :

– Không thèm nghe hoặc nghe rất qua loa những lời người khác nói.

– Thường định kiến và hướng đối phương đi theo sở thích cá nhân của mình.

– Thích kết bạn, mở rộng mối quan hệ nhưng thường không biết cách duy trì mối quan hệ đó. Một trục trặc nhỏ xảy ra cũng dễ làm mối quan hệ đổ vỡ vì họ nghĩ “mình còn nhiều bạn mà!”.

Sở thích thao thao bất tuyệt về thành tích cá nhân nhưng lại bịt tai chẳng chịu lắng nghe người khác khiến những “nhân tài” kiểu ấy khó mà phát triển về sau. Ai ai cũng thích được hỏi về thế mạnh, sở thích hay những ý tưởng của riêng họ chứ không ai thích ngồi tâm sự hàng giờ về những thành tựu của người khác. Thế nên, nếu lần nào ngồi hàn huyên tâm sự, bạn đều nói về việc “tôi đã từng thành công thế này, tôi đã từng làm thế kia,…” thì hãy xem lại mình.

Có thể bạn thấy đối phương chưa đủ tầm, chưa có gì cho bạn học hỏi, chả có gì hấp dẫn hay thành công hơn bạn, nhưng hãy nhớ rằng khiêm nhường là đức tính tốt, nhất là dành cho những người thành công sớm.

Bài học 4: Học không ngừng.

Là một người chuyên về marketing, bạn có dám khẳng định biết hết khái niệm về marketing? Có bạn nào biết home-loading trong marketing là gì không? Sampling là gì? Hoặc là SEO là gì? Web service là gì? Gamification là gì? Có thể có người sẽ trả lời “Tôi biết hết!”. Những bạn này không cần nghiên cứu bài học 4 mà nên quay lại bài học 3 phía trên.

Còn bạn nào tự nhận thấy “chưa” thì chỉ cần nhớ một điều: Học không ngừng! Không ai có thể nói rằng mình không còn gì để học nữa, nên đừng lo sợ. Hãy luôn sống với tinh thần học hỏi mọi lúc, mọi nơi!

Bài học 5: Thành thật.

Thành thật với đối tác, khách hàng, đồng nghiệp và chính mình.

Một hôm, sếp bước vào công ty vào nói “Hôm qua anh chị làm rất tốt”, ai cũng nghĩ sếp nói mình. Nếu giả như sếp mà nói “Tại sao các anh chị đần thế!”, thì ai cũng sẽ nghĩ “thằng đần kia kìa” chứ chắc là không phải mình đâu.

Hãy thành thật đi các bạn trẻ, đần hay tốt, tự bạn biết chính bạn.

Nếu lỡ bạn làm cháy bóng đèn trong WC của công ty, bạn lỡ làm mất cây kéo… đã bao giờ bạn tự nhận chưa hay chối quanh, hét toáng lên ai đã lấy đồ của bạn? Hãy nhìn thẳng và thành thật với mọi người, và trên hết là với bản thân mình. Tin tôi đi, biết chính mình mới là điều quan trọng nhất.

Bài học 6: Sống có mục tiêu.

Tại sao bạn học marketing, hay QTKD? Hãy gửi lí do của chính bạn về vuhoangtam@gmail.com, hoặc trả lời ngay dưới bài viết này. Tôi chỉ cần đáp án vài dòng thôi, nhưng phải thuyết phục. Bạn nào làm được điều này, tôi xin gửi tặng ngay một quyển sách.

Tại sao tôi làm vậy? Đó là bởi tôi thấy ở các trường đại học tôi đã ghé thăm, sinh viên hầu hết đều vì gia đình ép đi học, hay thấy bạn đi học thì mình cũng đi học. Tệ nhất là thấy báo chí tivi nói nhiều rằng ngành này là xu hướng là tương lai nên học.

Tự hỏi lại chính mình đi: 1 năm, 3 năm, 5 năm nữa bạn sẽ đi về đâu?

Đây là quy trình của những người thành công đã đi. Tôi xin giới thiệu với các bạn quy trình tôi đã học hỏi từ ông chủ website thương mại điện tử số 1 Việt Nam hiện nay – anh Điệp, founder của Vatgia.com.

Hãy xây dựng mục tiêu cho mình để tránh đi chệch đường ray bạn nhé!

Bài học 7: Làm chủ hay làm thuê?

Làm lính công ty lớn hay làm chủ công ty nhỏ xíu của chính mình?

Tôi không phải vĩ nhân trong ngành thương mại hay mobile marketing gì cả. Công ty tôi bé xíu. Đã nhiều lần tôi suy nghĩ, thôi hay là qua các công ty worldwide làm việc đi cho nó bài bản, lại thu nhập cao, sống thượng lưu nữa. Nhưng với tính cách của mình, tôi thích làm gì tôi nghĩ. Tôi mà đi làm thuê sẽ mất đi sự sáng tạo tự do của bản thân. Thế là tôi nuôi công ty bé nhỏ này đến khi nó không cần tôi vẫn chạy tốt.

Ra làm chủ nghĩa là bạn phải quán xuyến nhân sự, hành chánh, tài chính… thậm chí khách hàng đến bạn cũng phải rót nước, nền nhà công ty có rác, bạn quét trước khi đợi chị lao công hay một anh nhân viên nào đó cao hứng quét giùm. Đó là thử thách lớn, nhưng sẽ rất thú vị nếu dám đương đầu. Có người dũng cảm đứng lên, có người tránh né suốt đời.

Bạn thuộc tuýp người nào?

Bài học 8: Xây dựng thương hiệu cá nhân

Cũng không hẳn là thương hiệu cá nhân gì ghê gớm, mà là một sự nhận diện của mọi người về bạn. Đơn giản là bạn tạo nên một profile của bạn trên các công cụ internet, các mạng xã hội, thậm chí là namecard chẳng với chức danh gì cả, chỉ để người khác liên lạc với bạn dễ hơn thôi.

Bạn nên thống nhất chung một tên gọi/nick name từ yahoo, google, skype cho tới các mạng xã hội… tất tần tật đều chung một nick, một profile như nhau.

Bạn hợp với mạng gì trong ngũ hành, bạn nên chọn màu nào, mọi thứ liên quan đến bạn nên “ton-sur-ton” đừng nay màu đỏ mai màu xanh… loạn cào cào. Dù bạn chỉ là cá nhân, nhưng cũng nên chăm chút cho mình về sau, nếu bạn là sinh viên có tầm nhìn.

Nói đến đây thật xấu hổ vì các nick của tôi không giống nhau vì được tạo nên từ cảm hứng của một anh sinh viên. Bạn đừng vấp lại sai sót này nhé!

Bài học 9: Thời trang sẽ lỗi thời.

Chắc bạn không ít lần nghe “Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi.” Bạn không có tiền xài Vertu hay chí ít là iPhone 4, bạn không có Lexus hay BMW thì bạn chỉ mất điểm trong mắt mấy em chân dài bình hoa di động thôi, còn tri kỷ, đối tác, hay thậm chí là bạn đời sau này của bạn, họ không cần cái đó.

Tôi đã từng rất hạnh phúc vì từng có người rất quan tâm tới tôi, dù khi đó tôi xài cái điện thoại mà vứt ra đường cũng chả ai thèm nhặt. Ngày đó, tôi còn không có cả xe đạp để đi.

Đừng chạy theo mô đen mà hãy chọn cho mình một phong cách nhất định. Ví dụ nhé, bạn luôn là người sở hữu những chiếc áo thun trắng, hay áo thun “cá sấu” với chiếc quần jean bụi bụi và song hành là đôi giày bata chẳng hạn. Khi đó, bạn sẽ trở thành người năng động trong mắt mọi người. Một số bạn thích formal hơn thì sử dụng quần kaki hay quần tây, đi kèm sơ mi ngắn tay khỏe khoắn hay sơ mi dài tay xăn lên vài nấc. Sẽ hay hơn nếu có thêm vài phụ kiện gì đó đặc trưng như một chiếc đồng hồ hầm hố, một cái lắc tay chắc nịch, một sợi dây chuyền hoặc một món gì đó mà bạn yêu thích, khiến người ta phải nhắc đến khi nhớ về bạn.

Tóm lại, đừng chạy theo thời trang mà hãy tạo nên phong cách của riêng mình.

Sau cùng, nếu bạn đã đọc đến đây thì hãy cứ để đó và thư giãn, đừng nghĩ quá nhiều. Việc học và làm thì chả khi nào kết thúc. Hãy sắp xếp cho mình một chế độ nghỉ ngơi thư giãn hợp lý để đầu óc thanh thản, tái tạo năng lượng và sức lao động, giúp chính mình sảng khoái bắt đầu ngày mới.

PS: Có một điều hết sức thú vị mà không biết có bạn nào nhận ra không, đó là tiêu đề nói rằng có 10 bài học nhưng… bạn đếm lại xem, mới chỉ có 9 mà thôi. Đây là một bài học hết sức đắt giá: đừng quá tin vào những gì người khác nói, cho dù người đó có “khủng” cỡ nào đi nữa. Hãy bình tĩnh đọc và đúc kết, đừng quá lụy. Quan điểm của bạn đâu? Lập trường của bạn đâu? Coi như đây là lời khuyên thứ 10 vậy!

Chúc các bạn thành công!

SOURCEVũ Hoàng Tâm
Previous articleCAPTCHA
Next article3

111 COMMENTS

 1. Em biết mình thiếu mục tiêu, thiếu chí hướng, nhưng buồn một cái là em không biết làm cách nào để khiến bản thân tốt hơn, có chí hướng, lí tưởng cả. Anh và mọi người có thể cho em lời khuyên không ạ? Em cảm ơn ạ.

  • Bằng triết lý sống của sinh viên ĐH Kinh Tế như mình, mình có một lời khuyên dành cho bạn:
   Cuộc sống là chuỗi những sự trả giá
   Nếu bạn muốn trở nên tốt hơn, bạn phải từ bỏ những thứ đang chiếm lĩnh cuộc sống của bạn, đó có thể là facebook, game, phim ảnh hay thậm chí là bạn bè. Ước mơ của mình là dành được học bổng du học toàn phần và mình đang trả giá rất nhiều thứ hàng ngày cho cái ước mơ đó, không phải là khoe khoang đâu nhưng mình đang học ba ngoại ngữ ( tự học hai ngoại ngữ) và cố gắng có kết quả học tập tốt ở trường. Bạn muốn thành công ư? Mình chỉ có một câu hỏi dành cho bạn thôi “Bạn có sẵn sàng trả giá cho những thành công đó hay không?”
   Đây là lời khuyên chân thành của mình đấy. Hãy thử đọc Rừng Na-uy và chú ý đến những lời của nhân vật Nagasawa, nó có thể sẽ giúp ích cho bạn

   • Mình biết, nhưng vấn đề là mình không thấy có một động lực nào đủ mạnh để kéo mình đi và thay đổi cả. Có thể là do thiếu đi mục tiêu của cuộc đời. Mình cần một động lực. Mình thấy khi người ta đã có động lực, họ có thể làm những thứ tuyệt vời như bạn đang làm. Không có mục tiêu và động lực nên mình không thể dám trả giá. Buồn vậy đấy bạn ơi.

 2. Là sinh viên QTKD nhưng mình không có một lí do đủ thuyết phục chính bản thân mình, huống chi là thuyết phục người viết. Quá nhục nhã :(.

  • Tự cao, tự đại sẽ tự tử tuy nhiên tự ti sẽ không tốt! Tôi tặng bạn một câu : “Tôi đã từng khóc vì không có dép để mang cho đến khi thấy một bạn cùng trang lứa không có đôi chân”. (Câu này sưu tầm thôi!).

 3. Mình rất thích và đồng tình với luận điểm của tác giả :). Sẽ rất hay nếu bạn trẻ nào cũng có thể thấm và vận dụng được nó

 4. Mình học QTKD vì muốn chứng tỏ bản thân không gì không học được, không gì không làm được, chỉ cần kiên trì và quyết tâm là sẽ thành công.

 5. Em đến với Marketing để khám phá năng lực tiềm ẩn của mình trong một ngành mở, chạy theo cảm giác hạnh phúc sau mỗi dự án tổ chức sự kiện thành công!. Đơn giản là muốn biến ý tưởng—> hành động—>.thay đổi góc nhìn, quan điểm của một bộ phận nào đó!.

  Sống cá tính để là chính mình

  (Em sinh viên năm hai hi vọng chia sẻ ý kiến và quan điểm từ cả nhà!.)

 6. em học marketing vì lúc đầu nhận thấy vào giai đoạn em tốt nghiệp ngành này sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân; hơn nữa lầ em muốn thay đổi cách nhìn của mọi người về bản thân em và trên hết em muốn thành công!
  (em biết khái niệm thành công của mỗi người là rất khác nhau)

 7. Like mạnh bài này của tác giả. Mình cũng đang là sv năm 3 bài học

  nào cũng hay và thực tế cả, nó giúp ích mình rất nhiều. Đọc xong mình sẽ lập ngay 1 chương trình cho mình. K ngờ là founder của VHT mobile lại trẻ vậy lại còn dám nghĩ dám làm còn mình tới việc xin làm ở quán cafe tây cũng k dám hix.
  haiz còn về lý do mình học qtdk áh. có ng giới thiệu 1 trường vừa gần nhà vừa rẻ lại vừa là trường công mà trong đó chỉ có ngành này là có vẻ hợp với lại tính mình lại thích cái gì cũng biết ( :v ) nên đã chọn ngành này. Và sau 3 năm học, k biết có thích ngành này k nhưng bán hàng thì tự thấy mình k bon chen nổi, marketing lại k đủ năng động, sáng tạo,…có lẽ ra trường lại phải tiếp tục học từ trường đời thôi.

  • Thôi đừng có ngồi đó than vãn và đọc mấy cái bài ba xàm ba láp này nữa. Đi xin vô cái quán Tây gì đó đi. Nói (tiếng Anh) ko được thì mới vô đó để được giao tiếp tốt hơn chứ có phải thạc sĩ Anh văn để vô đó show-off tiếng Anh đâu mà lo. Nghe nhầm order, đền vài lần là lên level ngay. Good luck!

   • Có thể bạn ấy cũng biết vậy nhưng chưa đủ động lực làm đó mà :D.
    PS: Thạc sĩ chưa chắc show-off nổi, he he.

 8. Tôi học Marketing vì tôi muốn biết phải làm sao để tạo ra thỏa mãn khách hàng và thỏa mãn thị trường, tiêu chí để một sản phẩm hay dịch vụ tồn tại bền vững. Tôi muốn tự mình xây dựng thương hiệu, hoặc ít nhất phải hiểu thật rõ về nó để có thể thực hiện lời hứa của mình với những đứa bạn chí cốt: “Tao học Marketing, tụi bây học tài chính và nhân sự, khi đã đủ khả năng và kinh nghiệm, tụi mình sẽ tự tay gầy dựng nên đứa con tinh thần chung và đưa thương hiệu nó ra thế giới…”. Đó cũng chính là ước mơ ấp ủ của riêng tôi. Tôi không thể đoán trước được sẽ có những khó khăn gì ngăn cản, đôi khi xô đẩy tôi chệch ra khỏi hướng đi dự tính ban đầu, nhưng ít nhất thì lời hứa cũng như ước mơ ấy sẽ là ánh sáng dẫn đường để tôi còn nhận ra mình là ai, mình muốn làm gì và muốn hướng về đâu, từ đó tự động viên bản thân vượt qua khó khăn, chán nản. Chỉ đơn giản vậy thôi.

  • Lúc trước mình cũng từng có những lời hứa hẹn như thế với bạn bè, nhưng đến giờ sau nhiều năm vẫn chưa thể thực hiện được và chắc cũng không bao giờ hoàn thành được. Học marketing chưa hẳn là hiểu về thị trường và không bảo đảm sản phẩm có khá hơn đối thủ, bởi kiến thức đôi khi không thắng được kinh nghiệm đúc kết.

   Dù sao đi nữa mình cũng xin chúc bạn cùng anh em bạn có thể thành công với lời hứa năm xưa, vì đó sẽ là nguồn động viên rất lớn để mình tiếp tục nhớ về lời hẹn thề cùng mọi người khi trước.

 9. Hello all!
  Đây là lần đầu để lại hành tung trên website của tiền bối.
  “Tại sao học Marketing?” thực sự không phải là câu hỏi làm em nó bối rối anh ạ. Quan điểm sống của em là, “làm gì miễn là vui là được”. Mà cái vui của em, nếu nằm ngoài chuyện ăn uống ngủ nghỉ và bạn bè, thì về học vấn và sự nghiệp, nó phải thiệt sự là cái em thích, cái em muốn, cái em mê, chứ không phải cái em “cần để sống” [riêng cái đó thì không có vui, bộc lộ cái yếu điểm có-khả-năng-không-nuôi-được-mình của con người].
  Một sự tình cờ mang marketing đến với đời em nó bằng con mắt chữ A và “mõm” chữ O. Cái sự ngạc nhiên về sự vận động của các chiêu thức marketing, có liên quan đến chuyện sẵn sàng chi tiền của bản thân, làm cho em quá chi là bất ngờ! Trước đó, cứ nghĩ, cần thì mua, mua thì cái nào cũng vậy. Nhưng không ngờ, các nhà mar đã tác động từ từ dần dần thấm thấm, mà mình chẳng biết khi nào. Thế là học, thế là tiếp xúc, để đào cho bằng được cái bí mật bên trong marketing!
  Vào chuyên ngành rồi thì càng thích thêm nữa. Thực ra thì ở UEH cũng không có dạy nhiều về chuyên môn marketing để đủ thỏa mãn cái sự sung sướng của những con mar non đang háo hức vào nghề! Cái danh tiếng học mar nó khiến từng người phải nỗ lực học biết từ nhiều nguồn bên ngoài. Cả trời bao la, tìm mò, ngụp lặn, chỗ này một ít, chỗ kia một chút, càng đọc càng nghe kể, càng xem xét, càng bị quyến rũ và mê hoặc! Thế là lại học.
  Thực sự thì, lúc đăng ký chuyên ngành marketing, cũng ứ có xem xét thị trường lao động gì anh ạ. [Nói theo dân gian là “bao thiệt”]. Hùi đó còn bị hờn, bị giận cơ mà… 😀 Đâm đầu vào trước cái đã, hậu quả tính sau. May mắn thế nào, giờ nó được chú trọng ngay cái thời của mình! Vậy là vừa có thể yêu em nó, vừa có thể vắt em nó ra tiền!
  À há, nói chung là, nhiều khi thấy đời mình cũng có vẻ nhiều sự ngẫu nhiên, nhưng ngay sau ngẫu nhiên là sự tự do lựa chọn và dám chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình. Hạnh phúc vì học mar, đơn giản thế thôi.
  Ngày vui vẻ nghen các vị tiền bối – trưởng lão…!
  nguyenthaihientam@gmail.com

  • Có vẻ như bạn có niềm đam mê thật, nhưng sẽ hay hơn nếu bạn tả rõ lúc mà niềm đam mê marketing đến với bạn (cái lúc mà con mắt chữ A và “mõm” chữ O đó) để có thể truyền lửa cho mọi người. Mình đôi khi cũng mất phương hướng và cần những câu chuyện truyền cảm hứng như thế này. ^^

  • Dài dữ, nhưng mình có thể thấy máu lửa của bạn ở trong này. Chúc bạn thành công!

 10. Chào các bạn !

  Thật ra mình không phải dân maketing hay QTKD. Mình học viễn thông. Còn là sv mình đã đi làm khá sớm, và đúng như mọi người biết đi làm va chạm nhiều có nhiều cái hay.

  Mình đã tốt nghiệp và bây giờ lại làm maketing cho một cty nhỏ. Đọc qua bài trên mình lại thấy bản thân rơi vào trường hợp số 3 ” Khiêm nhường là đức tính tốt” và lại rơi vào phần sai thấy thật k tốt.

  Maketing với mình còn mơ hồ lắm, Nhưng mình lại thích maketing. Có thể mình chọn sai ngành để học. maketing cho mình cảm giác mạo hiểm, sự cạnh tranh. Đó là điều mình chọn nó.

  Sếp mình thành công! Và mình vui khi sếp nói. ” Dân kỹ thuật mà có cái đầu kinh doanh thì rất giỏi” mình k nói mình. Mình chỉ muốn gửi tới các bạn như mình hãy làm việc theo bản năng và không ngừng học hỏi, đã nói “học” thì k dư thừa.

  Chúc các bạn thành công !!

  • Đúng như sếp bạn nói, nếu học kĩ thuật mà có đầu óc kinh doanh thì sẽ có khả năng thành công lớn, nhất là khi bạn có khả năng tự chế tạo sản phẩm trước.

   Thật vui vì bạn học kĩ thuật mà lại làm tốt marketing. Đúng là học ở trường là không đủ.

 11. Thì ra bản thân đã bỏ qua quá nhiều thứ, quá nhiều thời gian. Bây giờ bắt đầu chắc vẫn còn kịp chứ?

 12. Mình học kĩ thuật nhưng bén duyên với online marketing lúc mình sắp ra trường. Mình thích và đam mê công nghệ và máy tính từ lâu nên luôn tìm tòi học hỏi những luồng kiến thức mới trên internet. Khi ra trường trong khi mình bị mất định hướng về cv tại chính cái ngành mình vừa học xong thì đối với internet marketing mình lại cảm thấy rất tự tin và sau một thời gian suy nghĩ cũng như tìm hiểu và trau dồi thêm kiến thức mình đã qđịnh sẽ rẽ ngành. Mình viết vào CV với chính những thứ trước đây trong quá trình mò mẫm mình làm chơi chơi nhưng thật bất ngờ là chúng đã gây đc ấn tượng với các nhà tuyển dụng và mình đã nhận được công việc một cách rất nhanh chóng. Nhưng có một vấn đề với các bạn trẻ vừa vào nghề như mình là tính chuyên nghiệp và kế hoạch nghiêm túc đối với công nghiệp mình đang làm. Đôi khi hơi bị mất phương hướng khi có nhiều điều mình biết và muốn làm nhưng sau một thời gian nhìn lại thì lại thấy mình chưa làm gì ra hồn cả. Vấn đề này mình nghĩ là vấn đề lớn nhất đối với mình và cũng có thể là đối với nhiều bạn trẻ khác. Mình cần phải nghiêm túc hơn trong công việc và kiên trì một cách tuần tự với những ý tưởng đã phác thành kế hoạch thì mới mang lại hiệu quả cao trong cv. Chúc mọi người có hiệu suất cao trong cv!

 13. Chọn mar chỉ bởi vì nó là ngành duy nhất có tên Tiếng Anh 🙂 Bây giờ em là sinh viên năm 3, vẫn chưa có khái niệm marketing thực sự là gì? Có đam mê với marketing không? Điều duy nhất biết là, em không hối hận vì đã lựa chọn chuyên ngành này. Em học marketing dành cho các nhà quản trị, tầm nhìn và kiến thức quá rộng lớn còn thực tế, em mới chỉ chạm tay vào công việc nhỏ bé trong một phần của mar là PR và giờ thêm chút branding. Tuy nhiên, với lý thuyết khô khan và thực tế cỏn con đó, em đang dần dần hiểu hơn về ” anh chàng” phức tạp, khó chiều và luôn thay đổi theo từng giờ.
  Và em thiết nghĩ, nếu không xác định được con đường mình đam mê thì biến con đường đang đi trở thành đam mê cũng là một ý hay. Phải không ạ?

  • Mới năm 3, nếu học trường Đại học Kinh tế thì chắc cũng mới tiếp cận ngành thôi nên không hiểu rõ chẳng có gì là lạ. Mình thích ý cuối cùng của bạn. Ít người có được sự flexible trong suy nghĩ thế này. Chúc bạn thành công trên con đường mình đi.

  • Lisdo chọn ngành của bạn này thật dễ thương. Theo cách viết chắc là nữ :D.

 14. Thực ra em không chọn mar từ đầu mà là mar chọn em do em bị thiếu mất nửa điểm vào ngành đăng ký, bây giờ khi đã là sinh viên năm 3 em nhận thấy mình may mắn khi được học ngành này, mà anh nói tn ấy chứ em thấy có nhiều môn hay ho thôi rồi ^^, em chỉ nghĩ đơn giản là qtkd tức là học cách quản lý, quản trị các vấn đề liên quan kinh doanh từ tài chính, nhân sự, …như thế thì khá rộng, mình không bị gò bó như những ngành khác vì vậy em nghĩ rằng năm sau ra trường em sẽ đi làm thuê đã mới tính đến chuyện thành “bà chủ” a ạ :), thật tình cờ là trong lúc tìm tư liệu cho đồ án thì em lại đọc được bài viết này, khá bổ ích!!! có lẽ sau đây em sẽ nghỉ ngơi tiếp đã( sau 5 ngày nghỉ lễ 30-4/1-5) rồi tìm thử công việc nào phù hợp xem, và nếu chẳng may (giả sử) bên anh có đang thiếu người trẻ tuổi thì em sẽ thử sức ạ! 🙂

  • Anh Tâm đang đăng tuyển 1 số vị trí đó, không yêu cầu bằng cấp – kinh nghiệm, chỉ cần làm được việc, bạn cứ gửi email cho anh ấy thử xem sao. Hoặc vào web công ty anh ấy xem thử.

 15. em học QTKD thật ra không phải là do lựa chọn ban đầu, cũng không thực sự yêu thích gì cả, cũng chẳng có năng khiếu gì trong việc kinh doanh cả…chỉ do điểm thi không đủ vào ngành mình mơ ước. em đã từng cảm thấy bế tắc và chán nản mỗi khi em nói mình học QTKD mọi người đều nói rằng học cái ý lấy đâu ra việc..cũng cảm thấy buồn, lâu dần em chẳng muốn kể với ai là mình học quản trị @@. hôm nay tình cờ tìm kiếm thông tin trên web lại đưa đến bài của anh. thật sự mà nói đối với ngành nghề này, e ko có sự yêu thích, nhưng bản thân đã trên con đường này nên vẫn muốn đi tiếp không thể bỏ dở. (em thật sự là một người dễ bị ảnh hưởng bởi người khác). Năm nay em mới hết năm 2, vẫn còn chưa được chính thức trải nghiệm chuyên ngành của mình, nhưng những môn học trên trường phần nào giúp em hình dung ra công việc của mình. Ít nhất cũng có điểm chung với tính cách không thích gò bó của em. e cũng có những ý tưởng kinh doanh, cũng đã ấp ủ, rồi bỏ ngỏ, rồi lãng quên khá nhiều lần, vì em có thể nói là không có gan đầu tư ^^. sắp tới bước vào năm 3 em cũng dự định thực hiện ý tưởng kinh doanh gì đó cùng bạn bè, và học tiếng anh, cũng muốn có gì đó trải nghiệm để đời sv, kể cả làm ăn thua lỗ a nhỉ :D. thất bại là mẹ thành công mà.

  • Mình cũng như bạn, thật sự là mất phương hướng… Học QTKD mà lại k dám mạo hiểm. Lạ cái là khi nhìn thấy 1 mô hình kinh doanh nào đó hoặc có ai đó nhờ mình định hướng về sự nghiệp kinh doanh của họ thì mình lại có thể thao thao bất tuyệt ở ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh của họ. Có lẽ là nhờ những bài học từ giảng đường mang lại, nhưng đó chỉ là lý thuyết, còn thực tế thì mình vẫn chưa kinh doanh, chưa va chạm thực sự. Và khái niệm kinh doanh còn dở dang vì hiện tại chỉ là Nhân viên văn phòng.

 16. E thjch ngah QTKD.dù Đậu vao truong hay k e van quyet tam theo den cug.roi se co ngay e tro thah bà chủ cua C.T e . :3
  Ps:mog CEO Tâm Vũ Hoàng co the cug cap them nhung thog tjn can thjet de giup do~ chug e.e xjn chan thanh cam on ạ ^_^

 17. Thật sự cho đến giờ phút này em vẫn cảm thấy tự hào vì chính bản thân mình đã tự chọn nghành nghề cho mình!! Khi nộp hồ sơ thi ĐH, ban đầu em định thi Ngoại thương về kinh tế đối ngoại, nhưng nhìn lại thì thấy mình thích làm kinh tế thì có đó, nhưng quan trọng là phải liên quan đến nghệ thuật hay nói cách khác là sáng tạo. Em chỉ biết xác định vậy thôi, chứ lúc đó em không biết Marketing là gì đâu!! Sau khi được anh hai giới thiệu, thích thế thì thiên về Marketing rồi còn gì, thế là em lao vào tìm hiểu về Mar, và nhận ra rằng đây chính là cái mình muốn làm!! Thế là em định hướng Mar và đã theo nó cho tới thời điểm này em đã là 1 sinh viên năm 3, ĐH Kinh tế!! Mặc dù vấp phải sự phản đối của Bố Mẹ nhưng em vẫn thấy vui vì được làm thứ mình thích, phân tích quản cáo hay những lúc chạy event mệt ròng rã, và em cũng thích việc nghiên cứu về tiếng Việt của 1 copywriter.
  Không biết cuộc sống có ngoài dự đoán hy không, nhưng cho đến thời điểm này em vẫn yêu sự lựa chọn của mình!!

  • Có rất nhiều sinh viên không biết vì sao mình học cái ngành mình đang học. Mà lại vì một lý do gì đó để phải đi học như là bố mẹ bắt đi học, coi TV báo chí thấy hot quá nên học… Nói chung rất nhiều SV ko xác định được đam mê cho đến khi đi làm vài công ty, vấp ngã vài lần. Nhưng phải té phải ngã rồi mới biết mình hợp với điều gì. Cố lên Ngân!

 18. chợt bừng tỉnh sau những tháng ngày mất phương hướng! cám ơn tác giả đã giúp em ( một sinh viên năm 3 BA ) biết mình phải bắt đầu từ đâu.

 19. e dù chỉ mới là hs 11 nhung e thjch marketing va mun hjeu sâu hơn về nó
  khi e đọc bài viết này em cam thấy rất

 20. Em thích kinh tế! xác định từ khi còn đi học là sau này nhất định học kinh tế chuyên ngành QTKD. mục tiêu của em có thể so với mọi người ko có gì to tát nhưng với em đó là mục đích sống, là động lực để bước lên phía trước 🙂 không cần phải làm ở công ty này công ty kia, em muốn mở hệ thống cafe sách mang thương hiệu của riêng mình (đơn giản là bản thân thích đọc sách và biết có nhiều người giống mình). bước đầu tiên là đậu đh kinh tế tp hcm, em đã làm được. em sẽ cố gắng học hỏi thêm để hoàn thành mục tiêu của mình.

 21. Thấy rằng ngoài đời này cái gì cũng kinh doanh được, cái gì cũng kiếm ra được tiền. Nhưng làm thế nào nhỉ? mà sao có người kinh doanh lại giàu, có người lại nghèo?……. cũng từ đó em theo học QTKD để xem trường dạy mình cái gì, mình học được cái gì. Cũng khó trả lời hết anh ạ nhưng em thấy điển hình là giảng viên giỏi kiếm tiền từ sinh viên ạ.

 22. K biết mọi người như thế nào chứ với mình bây giờ định hướng ( sống có mục tiêu ) là quan trọng nhất. Mình có thể ngồi hàng giờ, hàng ngày để học một điều gì đó để giúp ích cho mục tiêu của mình.
  Ở cơ quan mình có một sếp nay cũng sắp về hưu rồi nhưng lại rất ham học, thật sự mình rất khâm phục ý chí của Bác ấy, tự soi xét lại bản thân mình cảm thấy hổ thẹn quá.
  Mình còn trẻ , còn rất nhiều thời gian để học tập và làm việc , nhưng mình lại cứ ru rú ở một góc tối mà k chịu bước ra… Nhìn người ta thành công cũng ham lắm chứ, nhưng bản thân lại quá biếng nhát k chịu rục rịch khỏi cái góc khuất tăm tối này.
  Mình thích câu nói “Cuộc đời là chuỗi nhưng cơ hội, cái quan trọng là bạn có nắm bắt được cơ hội đó hay không”.
  Có lẽ mình có duyên với ngành QTKD, nhưng mình lại k tự tạo cơ hội cho bản thân mà lại thụ động đợi nó đến!.

 23. em là sinh viên năm 1 khoa quản trị kinh doanh, nhưng em không giỏi tính toán, cũng không có hứng thú gì với môn học này hết, em chỉ khá mỗi môn anh văn, em rất ghét học toán, nhưng thầy cô nói là có thể lên năm 2 vào học chuyên ngành em sẽ thấy thú vị hơn. nêb Làm sao để học tốt ngành này bây giờ :(((

  • QTKD cũng có dăm bảy đường, không nhất thiết là phải giỏi tính toán. Ra trường em sẽ thấy người ta cần 1 số skills nhất định nào đó của mình, và english là một trong những skill đang thực sự cần thiết với QTKD, nên cũng đừng lo.

   Còn chuyện yêu ghét thì cá nhân anh nghĩ, em chỉ thích khi làm được một cái gì đó, dù là nhỏ. Tham gia CLB, đi làm thêm hoặc tự doanh nhỏ cũng là một cách khá tốt để em cảm thấy thích ngành.

 24. Tiếng Anh giờ này mặc định là phải biết rồi , ai ko biết xem như đứng ngoài cuộc chơi nhìn , mà làm gì giờ này có ai mà ko biết tiếng Anh. Sống mà cứ lên mục tiêu thì tẻ nhạt lắm bạn sẽ biến mình thành robot , chỉ đơn giản là định hướng thôi là đủ >.
  Chú ý đến chất lượng cuộc sống , coi trọng điều mình cảm thấy hơn là điều người khác cảm thấy , có thể tiêu chí xh là bạn phải có nhà thật lớn , xe thật xin …..vvv Nhưng nếu cố sức làm điều đó thì chất lượng cuộc sống của bạn sẽ giảm đi ( vì làm việc quá nhiều , lo lắng tính toán v.v ) cứ làm việc và hưởng thụ cuộc sống ngay từ hiện tại , tại sao phải đạt được gì đó mới cho phép minh hưởng thụ cuộc sống ..

  • 😀 Đúng rồi, ai cũng biết tiếng Anh, nhưng trình độ mỗi người mỗi khác. Cũng giống như ai cũng biết nấu ăn, nhưng có người nấu được như Gordon Ramsay, có người chỉ biết nấu mì gói.

   Nói chung, cách sống của mỗi người thì không thể giống nhau được. Và cũng không phải người luôn đặt mục tiêu thì không biết hưởng thụ cuộc sống. Bạn không thấy vui khi làm những điều trên không có nghĩa là anh Tâm không được vui khi làm những điều đó. 😀 Nói chung cuộc sống thì mỗi người mỗi khác, và biết được thêm cách nhìn của mỗi người vẫn là tốt hơn cho bất kì ai, đúng không bạn?

 25. Kinh doanh là đam mê của em. Trc đây em có nhiều mơ ước lắm. nhưng em nhận ra chỉ có giàu có mới đáp ứng đc những ước mơ đó của em :)) (Như đi du lịch vong quanh thế giới..) Em đam mê kinh doanh một cách bản năng vậy! Em thích công việc kinh doanh và bán hàng. Nhưng giờ em đang phân vân giữa 2 ngành học :(( QTKD và Marketing. Ngành nào chuyên sâu hơ? Ngành nào linh hoạt hơn? Ngành nào thực sự cần cho mình =)) Em biết CEO thì k thể ko có bằng MBA đc :)) 1 người đã khuyên em. Học QTKD trc năm sau học song bằng marketing nữa. Đầu tiên là có cái nhìn tổng quát về toàn doanh nghiệp. Rồi bắt đầu đi vào chuyên môn của mình!!
  Quyết định vậy có đúng k ạ?

  Nhưng mục tiêu của em là 10 năm nữa em phải có 1 công ty giá trị trên 5 triệu đô!!!

  • 😀 Chúc bạn đạt được ước mơ. Nhìn chung thì có một số vấn đề mình thấy thế này:

   1. QTKD hay Mar không quan trọng, quan trọng là bạn chịu khó đi tập tành kinh doanh ngoài đời. Ngành học chỉ mang tính bổ trợ thôi. Bạn mình có đứa dân kế toán, xong ra mở kinh doanh rất ngon lành.

   2. Kinh doanh vì giàu thì cũng tốt, nhưng chỉ có mỗi mục tiêu đó sẽ rất nguy hiểm, vì bạn sẽ phải trải qua những thời khắc làm ăn bết bát. Nếu vì giàu thôi, tới đó sẽ dễ bỏ cuộc.

   3. Làm CEO và MBA là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau. Bản thân mình sắp xong MBA và thấy MBA chuyên về học thuật rất nhiều, và nhiều nội dung không hỗ trợ cho việc kinh doanh thực tế (dĩ nhiên vẫn có cái có ứng dụng, nhưng MBA không phải là thứ bắt buộc để làm CEO).

   • Em cám ơn!
    Em tiếp thu ý kiến của anh ạ =))
    Vì đam mê của em =)) Em có nhiều dự định lắm =)) Em cố gắng để nhất định rở thành CEO của cty khi em 27 tuổi!!

 26. em 99
  bản thân hiện đang điều hành một shop giày online ( bán buôn nhỏ lẻ – ít khách – năng suất thấp )
  tự thấy bản thân mình thích kinh doanh và em chọn học nghề quản trị
  mà em cũng tự thấy bản thân mình thiên hướng về những cái nghệ thuật + ý tưởng sáng tạo
  nên giờ em phân vân k biết nên chọn marketing hoặc quản trị

  mong mọi người tư vấn giúp em , em cảm ơn nhiều 😀

  • úi chà2. bắt tay cái. mình cũng thích kinh doanh. đang định học marketing KTQD. có cùng chí hướng thì trao đổi làm quen đê =D . Cũng đã từng như bạn băn khoăn giữa QTKD và mar nhưng rồi cuối cùng chọn mar. kkk.

 27. 2 năm trước đây Tôi từng chọn học QTKD theo sỏ thích của mình. mới đầu thì háo hức,lâu dần rồi mất hẳn vì toi nhận thấy mọi kỹ năng và thái độ mình chưa đủ để theo học môn này. lắm lúc tôi hay dạo quanh các group để tìm xem mục tiêu của mình là gì?Nhưng giờ đây sau 2 năm thu nạp kiến thức,học từ những người Thầy và cả những người đi trước giỏi giang như Anh đây thì Tôi đã nhận ra cũng như áp dụng rất nhiều điều quý giá mà bấy lâu nay tôi hay lầm tưởng về khả năng của mình. Tôi biết được rằng Năng Lực của tôi không được hình thành từ kiến thức mà tôi chăm chỉ nghe và chép trên giảng đường, mà đó là Thái Độ của tôi quyết định tất cả. Tôi biết thái độ là động cơ,ý chí,trung thành,trung thực,kiêm tốn và làm việc nhóm hiệu quả. Tôi biết đam mê sinh ra chỉ khi tôi làm đúng theo sở trường của mình,vì nếu tôi làm đúng như vậy thì tôi chỉ mất 1/3 cuộc đời để đạt được điều mà tôi theo đuổi. Tôi biết chắc chắn môt điều rằng nguồn lực (khả năng) của tôi yếu thì mục tiêu của tôi buộc phải tương xứng với nó!thôi mơ mộng,bớt ảo tưởng,tôi quyết nâng năng lực để tôi tăng mục tiêu. Tôi quan sát học hỏi,nta chửi tôi tôi cười, nta nói tôi dốt tôi cảm ơn,nta khen tôi giỏi tôi gật đầu, tôi lẳng lặng quan sát bây lâu nay,ghi nhận mọi phải hồi ý kiến,tự nhận định bản thân. Điến hiện tại. Tức là ngay lúc này đây tôi đã 2 ngày không tắm, ngày ngủ 4 tiếng, mở lap hàng chục TAB để thu thêm kiến thức. Kể từ khi biết được sở trường của mình là khả năng nói,khả năng tổng hợp ý kiến,khả năng giải quyết nhanh tình huống bất ngờ . Và đam mê của tôi là thu lượm – thực hành kiến thức để tôi có vốn chém gió và có cơ sở để phản biện GV và bạn bè tôi. Và tôi chợt nhận ra… Khi tôi 6 điểm và được sống trong mọc tiêu tiếp theo là 7 điểm thì dường như khái niệm mệt mỏi,chán nản và mơ hồ quanh tôi không còn nữa!Tôi luôn mong trời sáng thật nhanh để tôi được ra ngoài kia,được lên giảng đường,được đến trung tâm nơi tôi cộng tác để chứng tỏ bản thân,để thỏa cơn khát trong tôi và quan trọng hơn cả là được tìm kiếm những người giỏi hơn tôi và học mọi điều tuyệt vời từ họ! Tôi không hối hận vì quyết định học QTKD của mình!

  • UFO . gần giống nhau rồi. đã 2 ngày chưa tắm. ngày ngủ 4tiếng và mở cả chục TAB. kkk. thấy có người giống mình đúng là vui ghê. kết bạn nói chuyện tâm sự đê :)). dịch vụ tâm sự cùng người lạ chính thức khai trương. kkk

 28. Em rất thích QTKD vì em muốn khi ra trường mình có thể tự làm chủ được chính bản thân mình kinh doanh một cái gì đó do chính mình làm chủvà em thích được học hỏi thêm nhiều thứ từ mọi người, nhưng em vẫn còn phân vân giữa Mar và QTKD. Học cái nào sẽ tốt hơn cho mình sau này ạ? Em thấy mình vẫn chưa có khả năng gì trong ngành này nhưng nếu em cố gắng thì có thể thành công được không ạ? Học hỏi, tìm tòi tích lũy thêm cho chính bản thân mình thì có được không ạ? Em chỉ biết chút về av nhưng không giỏi, lên Đh em học lại thì có kịp không ạ?

  • Ngành nào giỏi cũng đều có tương lai, còn học ko đàng hoàng cũng đều tiêu cả em ạ. Chịu khó học cả trong trường lẫn ngoài trường là cách duy nhất. Anh văn học càng sớm càng tốt, không lẽ nói không kịp thì em bỏ không học?

 29. anh #Tâm và mọj nguoi tư vấn gjúp em với. Em đang học 12..năm nay em cũng dự định thi vào những trường kinh tế, quyết tâm học marketting. Nhưng khổ nỗi sức học của em cũng chỉ TB-khá thôi. Định học Marketting ở những trường dạy có chất lượng cao tý…nhưng điểm đầu vào cao quá. Còn những trường lấy điểm vào thấp thì có lẽ dạy cũng chẳng ra gj…chọn trường để học mà đau đầu.
  Cũng là duyên số. khi trước em thích học ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện. Những gia đình ko cho học…nên lần mò trên mạng linh tinh. Rồi biết đến marketting. kể ra cũng có tý gọj là thích buôn bán. Cũng thích tìm hiểu thị trường này nọ( em rất thích xem giá cả thị trường Vàng,Đôla…thị trường điện thoại…rồi so sánh giá, khuyến mãi giữa các nơi bán…).
  Cũng thích xem mấy người bán hàng giới thiệu Sp..
  Vậy anh nghĩ em có hợp với marketing ko ạ. Vì em còn khá mơ hồ về nó.
  Nhưng khổ nỗi em ko được giỏj ngoại gjao lắm. Tiếng anh cũng hơi kém. anh nghĩ nó có ảnh hưởng quá nhiều đến thành công sau này ko ạ ?
  Mong được tư vấn

  • Chào em, hợp hay ko ko nói lúc này được. Thực ra ngành nào e chịu khó tìm tòi học hỏi đều là ngành tốt và hợp với em cả. Trường lớp là phụ, quan trọng phải tự học. Cái nào em còn kém thì tự tích lũy và học hỏi.
   Bất kì cái nào kém cũng ảnh hưởng tới tiềm năng, càng giải quyết bỏ được nhiều cái kém thì em càng có cơ hội thôi.

 30. Em 99 và em rất thích marketing nhưng em học ngu tiếng anh lắm ạ không biết em có nên tiếp tục đăng ký vào ngành này không

  • Ngành nào không biết tiếng anh cũng đều có vấn đề hết em ạ. Thay vì chạy trốn nó thì tìm cách học thì tốt hơn.

 31. mong anh chị và các bạn tư vấn giùm , mai em viết hồ sơ rồi : đam mê kinh doanh mãnh liệt, là một học sinh 13n em bỏ thi anh ninh vs y để hc kinh tế trái ý bố mẹ, em cg phân vân giũa qtkd vs marketing , mặc dù nói đam mê nhưng em vẫn muốn có 1 ngành hc gắn bó vs 4 năm đại hcoj của em , khi hc quản trị có thể làm marketing ko và ngược lại , theo em nên bắt đầu từ những cái nhỏ nhất mà trước hết là mar hay nôm na là bán hàng, còn khả năng giao tiếp hay gì đó thì mk có thể làm thêm tiếp xúc xã hội để trưởng thành , sau này em muốn tự khởi nghiệp kinh doanh , từ miền trung vào nam, anh chị có thể cghop em lời khuyên chân thành dc ko ạ

  • Học cái này vẫn làm được cái kia bạn nhé, 2 ngành này gần giống như nhau. Chân thành mà nói thì chọn ngành nào bạn thích là được, học cho đàng hoàng là ok, còn đa phần sự thành công quyết định ở chuyện năng động tự tìm tòi làm thêm ở ngoài.

 32. Anh ơi năm nay em học 12 và chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia 2017… em thực sự có hứng thú vơi ngành QTKD, nhưng em con nhiều lo lắng trong việc chọn trường và năng lực….
  Vì nhiều người xung quanh không ủng hộ việc em chọn khối ngành kinh tế, họ cho rằng kt k có tương lai , k tim đc việc làm nên e cũng khá băn khoăn… mong nhận đc lời khuyên ạ….

 33. Anh ơi, e năm nay 12 và dag chuẩn bị cho kỳ thi đh sắp tới. E thực sự yêu thích ngành QTKD và muốn theo đuổi. Nhưg nhiều người xung quanh lại không ủng hộ em theo khối ngành kinh tế vì họ cho răg nó k có tương lai., k kiếm đc việc làm…..
  Nên e cung hơi băn khoăn và lo ạ…. mong anh cho lời khuyên ak

  • Ngành nào không chịu học thì cũng lê lết cả em ạ; còn đã giỏi thì vào ngành nào cũng có tương lai. Dự đoán thị trường tương lai sau 4 năm học đại học của em là chuyện mà chuyên gia kinh tế còn không dám chắc, vậy tại sao em lại tin dự báo về thị trường nhân lực của những người xung quanh không biết chút gì về kinh tế?

   Năm 2009 khi anh còn đi học, ngành ngân hàng rất hot, đến độ ai cũng mơ được vào làm ngân hàng. Và từ năm 2013, dân ngân hàng khá chật vật. Vậy có nghĩa là các thanh niên vào ngành hot ở năm 2009 khi ra trường thì gặp ngay khủng hoảng thừa nhân lực.

   Năm 2007, trước khi anh vào đại học, ngành quản trị kinh doanh rất hot, tới năm anh ra trường 2013 thì quản trị kinh doanh là ngành có nhiều sinh viên thất nghiệp.

   Đừng dựa vào “dự báo” 4 năm của những người xung quanh. Cứ đi theo con tim mình thì dù ngành lên hay xuống em vẫn sẽ vui vẻ vì được làm việc mình yếu thích.

   • anh hiểu nhầm ý em rồi ạ(nói dự báo chỗ xung quanh thì ko phỉa , chỗ em toàn bộ đều cặm cụi thi y và an ninh cảnh sát hết , có mấy anh chị thi lại mấy năm rồi , theo mn nhận xét thì em #1 ở trường -ko tự cao đâu nha anh mong anh hiểu/ vào miền nam là quyết định ko ai đoán trc cả bởi vì chỗ em cứ hay luổn quẩn ở miền trung thôi,cả nhà thầy cô phản đối ,nơi đây tiêu cưc lắm, hc hành chỉ có tiền lá thước đo thôi ), ý em là m muốn hc một ngành học 4 năm đại hc ý ạ ,qtkd hay là mar chứ ko phải em nói là 4 năm sau nó vẫn hot ạ : thực ra mục tiêu sau này của em là vẫn tự khởi nghiệp, hiện tại em dg học thêm tiếng anh vs đọc sách kĩ năng, có chút kĩ năng máy tính ,nếu năm đầu ra làm, em vẫn muôn làm công ty năm hai năm cho có kinh nghiêm trc , nên em ms hỏi là hc quản trị ( hc quản trị có làm phòng mar dc ko ý ạ ) ! là người anh đi trươc s, trải đời nhiều nên em muốn bt quan điểm của anh ạ ! cảm ơn anh đã hồi đáp

    • Quản trị, mar và các ngành tương tự đều nhảy qua nhảy lại được. Còn thầy cô của em nói thì cũng kì nhưng cũng không nhiều người đi đây đi đó nhiều, và rất ít người đã đi khắp nước mình (cũng như làm ăn ở nước ngoài như anh Tâm trong bài viết). Khi không đi ra ngoài thế giới thì làm gì cũng sợ em ạ.

     Cuộc sống là của em, không phải của họ.

     • anh NHIÊN này ! cho em hỏi tí . đối vs sinh viên quản trị thì mk sẽ phải làm thêm nhưng là làm thêm phải có chọn lọc , theo anh thì những ngày nghề làm thêm nào sễ phù hợp ngành của mk ?

     • Ngành nghề làm thêm không quan trọng bằng CÁCH em làm thêm.
      Dân quản trị mình cần biết đủ rộng để có thể thấy được CÁCH VẬN HÀNH. Nghề của mình là SETUP VẬN HÀNH CÔNG TY, nên ở mọi vị trí mọi ngành đều có ích cho em cả. Tuy nhiên ở vị trí nào cũng cần quan sát và ghi chép lại cách thức SETUP VẬN HÀNH của công ty em làm cho.
      Ví dụ, một người bạn của anh vốn chỉ đi làm cho thuê lều bạt ở các sự kiện, nhưng qua quá trình đã học được cách vận hành và đã tự lập 1 công ty cho thuê sự kiện ngay khi chưa ra trường.
      Vậy dù em có phục vụ bàn ở KFC, thì cũng có thể học cách họ vận hành. Nên nhớ, công việc làm thêm tiền bạc là phụ (có thì dĩ nhiên tốt hơn không có), quan trọng là có học được kinh nghiệm vận hành hay là không.

 34. ngày 4/2: em căm ơn ad nhiều nhờ bài viết ad em nhận rav nhiều điều , em đã giành ra hơn hai tháng để nghĩ về cuộc đời mk và giờ đây em đã có quyết định dứt khoát cho cuộc đời mk , mặc dù đây chỉ mói là bước đầu nhưng em tin tưởng vào khả năng của mk / chúc anh ngày càng thành công trong sự nghiệp của mk nhé /

 35. Trong bài viết nói rằng ngành QTKD va MAR ở VN rất khô khan, vậy theo a ngành nào mình vừa học vừa tiếp xúc thực tế nhiều vậy ạ (có nhiều cơ hội để thực hành hơn là phải học lý thuyết). Em rất thích kinh doanh, đọc bài viêt trên em rất vân phân, không biết chọn rồi lại hối tiết như tác giả. Mong a cho e lời khuyên ạ. Cảm ơn!!!

  • Chào em, bản thân anh thấy học nếu chỉ học thôi thì luôn khô khan. Em có thể vừa học vừa tìm cách ứng dụng bằng cách đi làm thực tế bên ngoài. (Nói thêm là anh cũng đã học chương trình trong nước, cũng đã học thạc sỹ chương trình eng, cũng đã kinh doanh các kiểu nên anh nghĩ mình có thể đánh giá và so sánh được.)

   Trong quá trình học nên tư duy theo kiểu ứng dụng. Em tự setup 1 business nhỏ (bán bánh mì cũng được), sau đó khi học đều nghĩ xem kiến thức nào có thể ứng dụng được cho business của mình, đó mới là cách học tốt nhất. Nhiều chương trình QTKD nước ngoài yêu cầu phải là chủ doanh nghiệp mới được học, anh nghĩ đó cũng là một ý hay.

 36. chà các anh chị, em năm nay chỉ mới học 11. Em muốn tìm hiểu rõ hơn về ngành marketing, cảm thấy là như mình rất thich học ngành này( không biết từ đâu mà ngành này lại có trong tư tưởng của e). Em rất muốn tìm hiểu về thị trường, thương hiệu, các sản phẩm …., và đặt biệt là đem lại những điều tốt nhất cho khách hàng. Em muốn tương lai em là một nữ doqnh nhân thành đạt. Mong các anh chị đọc được và góp thêm cho em những ý kiến bổ ích.

  • Và nói thích thì cũng chỉ là thích thôi. Em không biết có nên chọn ngành này làm cái ngành mà gắn bó với em trên đoạn đường còn lại hay ko? ngoài lĩnh vực mar ra thì em còn không biết chọn cho mình lĩnh vực nào nữa(vì em thích làm bên lĩnh vục này) nhưng marketing thì em còn nhiều cái hạn chế. Mong anh chị góp ý. em cảm ơn.

 37. Mình chọn ngành marketing vì mình là một người năng động,tiếp xúc với sales từ bé,và bây giờ vẫn đang làm sales,cảm thấy đây là con đường mình yêu thích,mình đã tập kinh doanh từ cấp 3 và đến bây giờ vẫn còn ấp ủ,tiếc quá! 2 năm đại học rồi mình vẫn chưa học thêm mảng nào cả…

 38. mình là 99, mcj tiêu của mình chính là đến năm 27 tuổi mua được 1 chiếc ô tô để mỗi lần lên hà nội không cần ra bến xa nữa, thêm một chút nữa đó là có thể tự cho mình một cuộc sống ổn định ở nơi thành thị, và giờ thì mình phân vân giữa MAR và quản trị khách sạn. Mình đều thích hai ngành như nhau nhưng vẫn chưa biết nen chọn cái nào để học, mình thấy rằng dân MAR có vẻ giàu hơn vì lương đc trả cho 1 nhân viên MAR nhỉnh hơn lương của 1 nhân viên khách sạn hoặc các vị trí khác tương đương giữa hau ngành. các banj cho mình ý kiến đi, ngày đăng kí học gần kề rùi :3

 39. Mình đọc hết bài viết của Vũ Hoàng tâm và những chia sẻ của tất cả các bạn, mình ko còn phân vân vì mình đã chọ Mar cho nguyện vọng 1(Mình mới thi đại học 2017). Mình ngưỡng mộ anh Hoàng Tâm(Có tính cách, chín chắn) nhưng anh Tâm lại làm mình hụt hẫng vì: Mừng quá, ko ngờ mình nói nhảm nhảm chơi mà nhiều người đọc vậy haha :)) Sao lại nhảm nhảm Tâm?

 40. Marketing? Đơn giản là chứng mình mình kiếm tiền mà ko cần tới 5 năm đại học thôi.

 41. Chào anh!
  2017…Có vẻ như hơi trễ,nhưng em thấy bài viết này khá ý nghĩa cho người mới như tụi em…
  Em học marketing thương mại
  Bởi vì đam mê, thích lắng nghe, muốn được giao tiếp, còn về cơ hội cao hay thấp thì ko sao! Cứ làm vì đam mê chắc chắn tiền cũng sẽ đến… Cảm ơn vì bài viết của anh

 42. Chào mọi người,
  Em xin cám ơn bài viết của anh Tâm, và những sự tư vấn, suy nghĩ, lời khuyên của anh và anh Tuki de Luti – Nguyễn Hạo Nhiên.
  Em đang có thắc mắc, suy nghĩ vẫn luôn “mắc kẹt”, chưa thể suy nghĩ thông, và cần lời khuyên, tham khảo từ anh và mọi người.
  Em 22 tuổi, và có dự định sẽ đi học đại học (ở đài loan), và chọn nghành Mar, vì em thích sự chạy đôn chạy đáo, tìm hiểu thị trường, làm event, công tác của nó, qua đó mình sẽ biết nhiều thứ hơn, gặp gỡ, đi đến nhiều nơi hơn, quan trọng là sẽ hỗ trợ khá nhiều cho dự định nho nhỏ sau này của em – mở quán cà phê, vì thật sự em rất thích, rất muốn sẽ có 1 coffee shop của riêng em.
  Nhưng khi suy nghĩ lại, em đã 22 tuổi, liệu có thích hợp để học đại học nữa không ạ? dù biết “học sẽ không bao giờ quá muộn”, nhưng em cảm thấy vẫn tùy theo thứ mình học, theo đuỗi, giai đoạn, thời gian,.. và em không có được óc sáng tạo, 1 trong những thứ căn bản để theo đuổi Mar, lại học yếu toán, những bài vi phân, vĩ mô, đại mô, nghe qua thật sự em nghĩ mình nuốt không nổi, thay vào đó, em lại thích sự phân tích, mưu mẹo hơn, và những thứ liên quan đến khối nghành kinh doanh.
  Em mong sẽ nhận được những lời khuyên, tham khảo sớm từ mọi người, từ anh Tâm, anh Hạo Nhiên!
  Em cám ơn rất nhiều!

  • Anh thì chưa học ở Đài Loan nên cũng không biết tư vấn sao cho em, nhưng về mở quán ở VN thì có nhiều vấn đề đặc thù (team eco cũng vừa mở một tiệm bánh mì, he he), anh nghĩ ở trường không có dạy. Nếu mục tiêu của em là mở coffee shop thì học đại học (chắc 4 năm) có lẽ hơi phí. Thay vào đó, anh sẽ học pha chế và vào quán cà phê để làm thử xem có thật sự thích mở coffee shop hay không.

 43. Mik năm nay lớp 11, năm sau mìk định chọn ngành maketing hoặc quản trị kinh doanh. Ước nguyện của mik là mở một chỗi các quán cafe, nhà hàng,… Mang tên thương hiệu của bản thân. Cho hỏi là trong qá trình học đại học, giáo viên có dạy về việc mở 1 doanh nghiep hay k? Cần bao lau để tich luy kinh nghiem khi ra truong? Mở thì có cần bằng maketing hay quan tri kinh doanh? Mik định hoc maketing trc r chuyển huong qua hoc quản tri kd có đc hay k? Nếy rớt đai hoc maketinh hay qtkd thì nen theo ngành nào đe thuc hien đam mê? :3

  • Chào em, về các môn đại học thì có thể không quá tập trung vào việc mở doanh nghiệp cụ thể (cà phê nhà hàng…); nhưng nhiều môn trong đó cung cấp cho em kiến thức căn bản để hoạt động kinh doanh (ví dụ như kế toán căn bản, marketing căn bản…). Em vẫn phải tự đọc thêm ở ngoài, cũng như đi làm tích lũy kinh nghiệm riêng.

   Em có thể mở thoải mái không cần bằng cấp; tuy nhiên em sẽ cần hiểu biết, kiến thức. Nếu đã có kiến thức rồi thì không cần đi học nữa. Trường lớp chỉ là một phần, phần quan trọng vẫn là tự học, nên em có thể học các ngành khác liên quan đến quán xá (ví dụ như ngành nhà hàng khách sạn) rồi tự học thêm các quản lí, cũng vẫn hoàn toàn có thể mở quán cà phê.

 44. Những điều trên tuy không hiểu được hết nhưng cũng thấm đôi chút !!!
  Tuy đọc bài viết này hơi muộn (so với lúc anh đăng) nhưng vẫn còn kịp (vì chưa bị hòa tan với môi trường này)
  Đã từng nhiều người bảo em trầm quá (sao làm nghề này được), ăn mặc gì mà cũ kỹ (đọc xong mới thấy đâu phải chỉ có mình em),…có lần bạn bảo sao này tìm người yêu đừng chọn con trai học kinh tế, QTKD vì nó sẽ tính lấy mày có lợi gì cho nó hay không lúc đó chỉ biết cười cười cho qua không dám nói (chỉ nghĩ thầm nếu vậy chắc tao ế quá) !!!

 45. Chào mọi người
  Em năm nay là học sinh lớp 12, em muốn mai sau có thể tự mở cửa hàng kinh doanh gì đấy như quần áo, mỹ phẩm,… Nhưng em đang phân vân không biết nên học đại học ngành marketing hay quản trị kinh doanh?
  Ngành nào sẽ hợp với công việc mai sau em muốn làm hơn? Khó khăn của mỗi ngành là gì?
  Em mong các anh chị có thể cho em lời khuyên
  Em cảm ơn mọi người!

  • Chào em, kinh doanh thì học ngành qtkd/mar sẽ giúp em có sense, tuy nhiên hầu như bất kì ngành nào cũng có thể hỗ trợ được. Anh thì thấy có 2 hướng, 1 là học ngành thiên về sản phẩm em muốn bán (và học thêm về kinh doanh, cụ thể là bán hàng); 2 là học ngành mar luôn và trong quá trình học thử phát triển một sản phẩm luôn.

   Hướng nào cũng ok, em phải xem mình thích hướng nào hơn đã :D. Ví dụ riêng anh thì học qtkd và nghề viết thì tự luyện.

 46. Em đang học 12ạ hiện tại đang theo đuổi marketing . Tại e học khá với lại khả năng giao tiếp cũng chưa đạt lắm nên sợ kh đủ điểm vào trường. Cho e hỏi nếu rớt e có thể học ngành j ạ

 47. Hello mọi người!
  Em là học sinh lớp 12 chỉ còn vài tháng nữa thôi là đến kì thi quan trọng nhất cuộc đời! Thực sự mà nói em kh biết bản thân mình đang có đam mê hay thế mạnh gì em bắt đầu nghĩ về những ngành nghề mà mình sẽ chọn, marketing và quản trị kinh doanh đối với em thật xa vời tất cả đều bắt đầu từ con số 0 em nghĩ đến nó chỉ đơn giản là một từ là “thích” đứng trước ngưỡng cửa này thật đáng buồn khi em kh có mục tiêu nào để hướng đến thực sự em kh biết bản thân phải đi theo hướng nào mới đúng, em có nên coi marketing là một mối nhân duyên và biến nó thành đam mê và mục tiêu chiến đấu của mình không? Các vị tiền bối cho em lời khuyên nhé!

 48. Em chào anh chị ạ, em mới thi đh xong ạ. Em đến với mar vì em thực sự yêu thích nó. Khi nghĩ về 1 cửa hàng hay 1 vấn đề nào đó cần nhiều người biết đén, trong đầu em liền nảy ra rất nhiều suy nghĩ, ý tưởng, áp dụng cái đã có nwax ạ. Anh chị cho em xin lời khuyên với ạ. Học mar ở UEH có ổn không ạ? Mar giwax UEH và UEL thì bên nào hơn ạ

 49. Chào anh chị.Năm nay em lên 12 ạ.Dù năm sau đã là thi đại học nhưng em vẫn cảm thấy mình chưa có đam mê ngành gì.Có thể nói là em đang mất phương hướng và cũng có đôi khi em nghĩ đến những điều tiêu cực trong cuộc sống. Nhưng em cảm thấy em thích thú với những công việc năng động vì cơ bản em không thể ngồi 1 chỗ trong suốt nửa cuộc đời còn lại như lời bố mẹ hướng nghiệp. Vậy nên cho em xin hỏi liệu em theo ngành Qtkd Mar thì có ổn không ạ.
  Mong được nhận lời khuyên từ mọi người vì em đang khá là mất cân bằng về mọi thứ trong cuộc sống như mối quan hệ lẫn ý chí. Em xin cảm ơn

 50. Mục tiêu của tôi khi lựa chọn QTKD là vì tôi muốn phát triển kiểu năng chuyên môn và hoàn thiện hơn bản thân, tôi càng muốn phát huy hết khả năng tôi xác định đây là công việc tôi yêu thích và sẽ gắn bó với tôi lâu dài.

Comments are closed.