5 bài học kinh doanh từ truyện Romeo và Juliet

0
5498

Shakespeare là thiên tài. Không những ông viết được những dòng chữ đầy triết lí làm lay động lòng người, ông còn giúp thế hệ sau học được biết bao nhiêu bài học về kinh doanh. Đơn cử, trong Romeo và Juliet, ta có thể thấy Juliet là một cô khách hàng thông thái, còn Romeo chỉ là một anh salesman nóng nảy không hơn không kém…

1. [Quản trị nhân sự] Cẩn thận với cơ chế kiểm soát nhân viên. Nếu kiểm soát không đủ tốt, nhân viên có thể lén tiếp cận người của công ty đối thủ và gây ra vô số tai họa khôn lường: Biết con mình là gái xinh có nhiều anh theo đuổi, nhưng nhà Capulet vẫn đặt phòng của Juliet ngay cạnh góc đường, có chỗ đu bám leo được lên tận ban công. Ngay ngày hôm sau, cả hai người được cha Laurence làm đám cưới cho. Một ngày, mất con gái cưng. Quá nhanh và quá nguy hiểm!

2. [Marketing] Khách hàng luôn tỉnh táo hơn bạn nghĩ, nhất là đối với những lời đường mật phi thực tế về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Tốt hơn hết là cứ tập trung mang lại giá trị thật sự, đừng chém gió: Sau khi Romeo huyên thuyên thề trời thề đất và lấy cả mặt trăng của chị Hằng ra tán gái, Juliet đã cho thấy mình không phải là khách hàng khờ khạo: “Em xin chàng đừng lấy trăng kia thề thốt, vừng trăng nghiêng ngả mà mỗi tháng lại thay đổi đường đi lối về. Em sợ tình chàng cũng sẽ như trăng kia thay đổi.”. Nàng đã chỉ ra rằng: “Xin chàng đừng thề nguyền chi cả: hay nếu chàng muốn thì chàng hãy đem tấm thân tuấn nhã kia ra mà thề; đó là vị thần mà em thờ phụng, và em sẽ tin chàng.”. Chết chú chưa, salesman Romeo!

3. [Chiến lược cạnh tranh] Đừng bao giờ vì một vài tranh chấp nhỏ với đối thủ mà nóng nảy làm hỏng toàn cục: Tybalt giết Mercutio, Romeo nóng nảy lao ngay vào trả thù. Oan oan tương báo chẳng phải là chuyện hay. Cái chết của Tybalt chả khiến Mercutio sống lại, mà còn khiến nhà Capulet ngày càng ghét Romeo, và anh chàng phải chạy khỏi Verona. Viễn cảnh tương sáng cùng Juliet ngày càng xa vời.

4. [Khởi nghiệp] Là công ty, nhất là công ty khởi nghiệp, đừng dừng lại quá lâu, bởi chỉ cần bạn ngủ quên một lúc thì thế giới đã đổi thay nhanh chóng, và sẽ có biết bao biến cố xảy ra khiến đời bạn tiêu tùng còn cả cơ đồ thì sụp đổ: Juliet uống thuốc giả chết của cha Laurence, ngủ li bì và tắt thở chỉ hai ngày mà khi tỉnh dậy thì Romeo đã chết lâu rồi. Bởi mới nói, khi kinh doanh cũng vậy, phải tỉnh táo mọi lúc mọi nơi và đừng bao giờ ngủ quên, đặc biệt là khi thế giới đang thay đổi từng giờ từng phút.

5. [Khởi nghiệp] Đừng bao giờ tuyệt vọng vào những thời khắc kinh doanh không được như ý. Qua thời suy thoái sẽ là vượng hưng. Nóng nảy bỏ cuộc sớm khi chưa hiểu rõ tình hình sẽ khiến ta chuốc lấy nhiều điều bất lợi: Một lần nữa, Romeo cho thấy mình là một kẻ máu nóng thiếu suy nghĩ. Vừa thấy Juliet nằm tắt thở, Romeo đã vội vàng tự tử ngay. Nếu anh chàng chịu khó biến đau thương thành động lực, sống thêm tí xíu nữa thì đã vui vẻ sống cùng người đẹp rồi…

Previous articleTự do và tầm nhìn
Next articleCAPTCHA
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.