5 quy luật bất biến trong marketing cho dân FA

16
6112

Nếu như trong tự nhiên, có những quy luật không thể thay đổi thì trong marketing cũng vậy. Các công ty chi hàng tỉ đô vào chiến lược marketing nhưng lại vi phạm các quy luật tất yếu đó hẳn sẽ thất bại thảm hại. Và trong chuyện tình yêu cũng không hề ngoại lệ – vi phạm quy luật marketing thì bạn sẽ ế. Sau đây là vài chia sẻ kinh nghiệm marketing ứng dụng thực tiễn cho các FA.

1. Quy luật tiên phong và quy luật chủng loại:

Nếu được hỏi người đầu tiên đặt mông lên mặt trăng là ai có lẽ ai cũng biết là Neil Armstrong. Vậy người thứ 2 là ai? Sau khi google ta sẽ biết là Buzz Aldrin. Trong marketing những công ty nào đã là tiên phong trong lĩnh vực nào đó thì rất khó cho các công ty khác có thể cạnh tranh. Harvard là trường đại học hàng đầu và đầu tiên của Mỹ. Bây giờ nếu xếp hàng các trường đại học thì dù nó không còn nằm ở vị trí số một nữa, nhưng trong nhận thức nó vẫn đứng đầu.

Trong tình yêu cũng vậy. Đừng có cố mà đâm đầu chiến đấu với cái gọi là mối-tình-đầu-tiên. Bạn sẽ không bao giờ chiến thắng hay thay đổi được nó trong tâm trí của đối phương đâu. Trong marketing “nếu không thể trở thành người tiên phong trong một chủng loại sản phẩm nào đó thì hãy chọn một sản phẩm mới để có thể giúp bạn trở thành người tiên phong”. Việc tạo ra những cái đầu tiên với nàng không quá khó, chẳng hạn như: nụ hôn đầu tiên, nắm tay đầu tiên, cái ôm đầu tiên, cái tát đầu tiên hay dễ nhất là những chiếc sừng đầu tiên. Tất cả sẽ giúp bạn chiếm thị phần trên thị trường tưởng như đã bão hòa.

2. Quy luật tập trung:

Chiến lược được các công ty hay dùng là đưa một từ ngữ nào đó vào tâm trí của khách hàng. Dr Thanh đã giành được các cụm từ “nóng trong người”, “trà thảo mộc” trong tâm trí khách hàng và khiến người ta cứ nhắc đến các loại trà thảo mộc, trà đóng chai hay nóng trong người là nghĩ đến Dr Thanh. Sau này, nếu lỡ như có công ty nào muốn giành giật các cụm từ này thì chắc cách duy nhất là mua lại Dr Thanh. Không những thế, các từ như: “bệnh trong người”, “ức chế trong người”, “hưng phấn trong người” cũng sẽ làm người ta liên tưởng đến Dr Thanh. Nói chung, Dr Thanh đã đi vào trong người của hầu hết người Việt hay xem quảng cáo ti vi.

Còn bạn và nàng thì làm ơn cũng nên như vậy đi. Tìm từ nào đó để gắn vào tâm trí người ấy. Mấy cách gọi ông xã bà xã kiểu trẻ trâu xì tin dâu như bây giờ quá xưa rồi. Sau khi chia tay thì em ấy lại gọi từ đó với thằng khác ngay. Kiểu gọi như  “con lợn đáng yêu của em”, hay “em là con nợ của đời anh” sẽ rất dễ nhớ. Thiết nghĩ, gọi như vậy, sau này em nó có đi chợ mua thịt heo ăn, nàng sẽ nghĩ ngay đến cái mặt lợn của bạn. Còn bác nào cao thủ thì tìm cách gắn từ Valentine vào tâm trí em nó, để lỡ sau này có chia tay, em nó cũng hết đi chơi Valentine luôn.

3. Quy luật nhận thức:

Marketing là cuộc chiến về nhận thức chứ không phải cuộc chiến về chất lượng sản phẩm. Rất khó để thay đổi nhận thức của khách hàng về bất kì sản phẩm hay dịch vụ nào. Nếu nói về hàng Trung Quốc, ai cũng sẽ nghĩ là hàng nhái, kém chất lượng. Ví dụ như, các quảng cáo sản phẩm tiêu dùng điện máy lúc nào cũng có câu “Make in Japan”, dù thật ra làm ở đâu cũng như nhau mà thôi. Chẳng qua là người ta muốn lợi dụng cái mác hàng điện tử xịn của Nhật, rồi cứ thế mà đánh vào. Hoặc như vụ Apple sản xuất iPhone giá rẻ dù ai cũng nhận thức đó là hàng sang chẳng hạn. Hồi đó ai cũng cứ đồn thổi iPhone 5C là giá rẻ rồi đủ thứ phân tích chiến lược. Cuối cùng cái 5C tung ra cũng ít có rẻ lắm. Nghĩ lại đi, Apple sẽ không bao giờ bán iPhone giá rẻ đâu. Nhận thức đã thế rồi, không ai đổi làm gì.

Trong tình trường, một khi nàng đã nhận thức ta thế nào đó rồi thì cũng nên chấp nhận. Đừng có mà vì một câu nói “thằng này nhìn đẹp trai hơn anh” mà bạn cố thay đổi bản thân, ăn diện đủ thứ cho nàng thấy mình đẹp zai hơn cái thằng đó. Sẽ chẳng thay đổi được gì đâu. Thay vì đó, hãy dùng quy luật số 2 ở trên, chuyển sang định vị trong nhận thức của nàng một tính chất khác. “Anh không đẹp trai nhưng anh đẹp gái” chẳng hạn. Độc quyền, đập và dính ngay vào tâm trí. Cứ dùng nó mà tấn công là chuẩn.

4. Quy luật song đôi:

Cuộc chiến marketing trên thương trường là một trò chạy đua song mã. Điều này gần như luôn đúng trong mọi trường hợp. Hai hãng xe máy lớn nhất tại Việt nam là Honda và Yamaha. Cuộc chiến cola là giữa Pepsi và Coca Cola. Smartphone là Samsung và Apple. Người ta ý chú ít ý đến các hãng đứng thứ 3 hay thứ 4. Do vậy, nếu sản phẩm của bạn không thể là số một thì cách duy nhất để sống sót là tuyên chiến với số một để trở thành số hai.

Trong tâm trí một người con gái cũng thế, dù có nhiều thằng theo đuổi nhưng rồi cũng sẽ là cuộc chiến giữa hai thằng đẹp zai tay to nhất mà thôi. Chân thành mà nói, nếu bạn biết mình đang ở vị trí số ba, thì hoặc là làm cho ít nhất một trong hai thằng kia biến mất, hoặc là nên tự biến mất đi. Là một ngôi sao lu mờ thì đừng đu đeo bám dai, mệt lắm, mà cũng chẳng có kết quả đâu.

5. Quy luật thành thật:

Dân làm marketing thường hay quảng cáo về sản phẩm quá mức bình thường. Điều này thì ai cũng biết. Thậm chí, ai cũng nói những thằng làm quảng cáo thì chẳng bao giờ nói thật cả. Nhưng một trong những quy luật quan trọng nhất trong marketing lại là sự thành thật. Chấp nhận nhược điểm và tự tin giới thiệu nhược điểm đó như một thứ không tách rời với ưu điểm của sản phẩm, bạn sẽ có cơ hội tạo ra một sự liên kết nhận thức mới, khiến cho khách hàng hiểu rằng nhược điểm chính là một tính chất gắn liền với điểm ưu việt trong sản phẩm. Có thể bạn không tin, nhưng rất nhiều công ty đã sử dụng chiến lược này để thu hút khách hàng.

Chẳng hạn, nước súc miệng Listerine được người tiêu dùng đánh giá là có mùi “bệnh viện” khi sử dụng. Và họ đã thành thật nhận khuyết điểm với khẩu hiệu “The taste you hate twice a day” – “Mùi vị mà bạn ghét hai lần mỗi ngày”. Họ thành thật và cố gắng thuyết phục khách hàng dựa trên sự thật ấy. Thế là cuối cùng khách hàng lại có nhận thức mới là thứ gì có mùi bệnh viện thì sẽ an toàn và diệt khuẩn. Listerine vượt qua sóng gió.

Một ví dụ khác của tổ chức áp dụng chiêu thành thật này thành công là Đại học FPT – trường của tác giả. Đại học FPT là “trường đại học có lượng sinh viên không ra được trường hàng đầu Việt Nam”. Người dân sẽ nghĩ sao nhỉ? Liệu đây có phải là cái trường có chương trình đào tạo khó khăn tới mức lượng sinh viên ra trường chỉ vài người? Và những đứa ra trường thì sao? Có phải là rất giỏi không ta? À há!

Vì thế, nếu muốn chiếm trai tim ai đó thì bạn nên thành thật trong mọi vấn đề (không phải hầu hết nhé), và tìm cách liên kết các nhược điểm với các ưu điểm của mình để bù đắp vào. Kiểu như: “Em à, anh biết em rất buồn khi anh không tặng quà sinh nhật, 8/3, 20/10, 20/11, thôi nôi hay đầy tháng cho em, nhưng em nên nhớ, những thằng không thèm tặng quà như anh sẽ không bao giờ đòi lại quà em nhé.” chẳng hạn.

Nói chung, cái gì cũng có quy luật của nó, trong marketing hay cuộc sống của bạn cũng vậy. Làm theo các quy luật hay bỏ qua nó là lựa chọn của bạn, nhưng hãy nhớ rằng kinh nghiệm của những người đi trước là tiền đề cho chúng ta học hỏi bây giờ và sau này. Hãy nghiên cứu thật kĩ những vấn đề trên, bởi vì sống và tán gái theo quy luật sẽ giúp chúng ta có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Previous article[Infographics] Valentine 2014 – giới trẻ Việt Nam thích những gì?
Next articleTự do và tầm nhìn

16 COMMENTS

 1. 6. Quy luật thị trường: Làm Marketing thì luôn phải đi đôi với phân tích thị trường. Bản thân mình FA,thì mình nên tìm kiếm những thị trường có nhiều gái,để nhảy vào mà Marketing,chứ mà ăn diện cho cố,nói lời hay ý đẹp ở giữa bọn con trai…thì có mà gay……go. :)))

 2. Quy luật mở rộng: khi đã thành công với một mặt hàng thường có xu hướng mở ra các mặt – ngành hàng khác. Cái này cũng nguy hiểm. :))

 3. Có một quy luật nữa gọi là pytago tình yêu có công thức như sau:

  Đt² + Gl² = Tc²

  Dịch ra là: đẹp trai, đủ tiền + ga lăng, gan lì = Thành công, thành cha.

 4. Quy luật Tập Trung và Quy luật Nhận Thức đọc hơi giống nhau.
  Tác giả có thể giải thích thêm không?

  • Tập Trung là đưa 1 từ nào đó của sản phẩm vào tâm trí khách hàng, và khi làm được điều đó sẽ xảy ra nhận thức sau này. Giống như Bước 1 là tập trung rồi Bước 2 sẽ là nhận thức.

   • Quy luật tiên phong và quy luật chủng loại là 2 cái chứ nhỉ? Sao gộp chung?

Comments are closed.