Không nên đọc nhiều sách

8
3380

Đọc sách là để thực hành. Đó là mục đích của các marketers.

Ngoại trừ làm trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu, bạn không nhất thiết phải “chết chìm” trong các trang sách dày đặc kiến thức một cách vô ích.

Vì nếu chỉ “học” mà không “hành” kiến thức sẽ vào tai này ra tai kia. Rất nhanh. Nguy hiểm hơn, có bạn còn có thể sẽ bị “ngộ chữ” vì đọc nhiều nhưng làm ít.

Một học giả đã nói rất hay thế này: “The greatest obstacle to discovery is not ignorance – it is the illusion of knowledge”. Tạm dịch: Cản trở lớn nhất của việc khám phá không phải sự ngu dốt, mà là ảo tưởng về tri thức.

Sợ nhất là kiến thức nửa vời. Sợ hơn nữa là sự ngộ nhận về sự hiểu biết của mình.

Để tránh sa vào cái bẫy “biết rồi” rất đơn giản: đọc đến đâu hành đến đó. Chỉ nên tập trung vào một lĩnh vực chuyên sâu nào đó thôi. Tích luỹ thật nhiều kiến thức trong lĩnh vực này và cố gắng tận dụng mọi cơ hội có được để kiểm nghiệm nó.

Các sách về marketing của các doanh nhân, học giả hay các nhà tư vấn có tên tuổi thường là đúc kết rất nhiều kiến thức cô đọng rất bổ ích. Sách về thương hiệu có Philip Kottler, David Aaker, Al Ries, Jack Trout hay Kevin Keller; sách về quảng cáo & PR có Bill Bernbach, David Ogilvy hay Rosser Reeves.

Tôi làm nghề tư vấn thương hiệu. Khi lựa chọn sách báo về marketing, tôi có chiến lược rõ ràng: dành thời gian chính để đọc các tài liệu viết rất sâu về quản trị thương hiệu (Chiến lược, Định vị, Giá trị thương hiệu). Tất nhiên những gì liên quan đến marketing nói chung (PR, Quảng cáo, Social media,…) cũng cần phải tìm hiểu. Nhưng tôi chỉ dừng lại ở mức đọc để biết những kiến thức cơ bản nhất, những xu hướng phát triển để có cái nhìn toàn diện hơn, bao quát hơn.

Vì tôi tự nhận mình trí tuệ có hạn. Đọc nhiều không nhớ được.

Không nên đọc nhiều sách. Chính xác là không nên đọc nhiều loại sách chuyên môn cùng một lúc. Điều này có thể đi ngược với quan điểm chung của nhiều người. Đọc sách thì bao giờ chẳng bổ ích. Không bổ âm sẽ bổ dương. Chả lẽ sách chuyên môn chỉ dành cho những người đã đi làm? Hay chưa có cơ hội “hành” thì chưa nên đọc sách.

Không hẳn như vậy.

Chúng ta chỉ có 24h một ngày để sống. Chỉ có khoảng 10-12 tiếng một ngày cho công việc. Chúng ta cần thời gian cho gia đình, cho bạn bè và cho các thú vui giải trí cá nhân khác (tôi chả dại gì suốt ngày chũi mũi vào cái mớ marketing và branding nhức hết cả đầu). Nếu chưa có cơ hội thực hành, hãy chỉ đọc những cuốn sách trong phạm vi chuyên môn và gần với nghề nghiệp bạn sẽ theo đuổi.

Nên biết “đọc” một cách thông minh nhất, tập trung nhất . Đọc đến đâu “hành” đến đấy. Lúc đó kiến thức mới thành cái của mình. Và đó cũng là mục đích cuối cùng của việc đọc sách.

Nhưng dù sao, tôi vẫn chúc các bạn đọc… nhiều sách!

SOURCENguyễn Đức Sơn
Previous articleTrước khởi nghiệp, hãy nghỉ việc “đúng kiểu”
Next articleGạch đá

8 COMMENTS

 1. Cái này có vẻ hợp lý với môn ngoại ngữ thôi, còn đọc nhiều sách là cực tốt chứ, nếu chưa tốt thì do người đọc thôi.

 2. Mình thì ko nghĩ vậy. Đọc nhiều cũng rất tốt, nếu chúng ta biết cách tóm tắt lại những gì đọc đc 😀

  • :)) Quan điểm của tác giả có hơi khác 1 tí. Vì tác giả là người đã đi
   làm lâu năm rồi, thời gian cũng hạn hẹp, nên việc đọc nhiều thứ lan man
   là rất khó. Đối với sinh viên thì nhiều thời gian hơn, nếu đọc và biết
   phân tích cũng rất OK.

 3. đôi khi những thứ có ích cho mình đến từ những nguồn không ngờ tới. một ý tưởng marketing xuất sắc có thể đến từ một cuốn sách nghiên cứu động vật. Giống như là Steve Jobs từng đi học thư pháp và ứng dụng thành font chữ đó.

  • Hi, đúng là ý tưởng có thể bung ra ở bất kì đâu nếu chịu suy nghĩ, và sách nào, chủ đề nào cũng có cái lợi ích mà có thể ta không nhận ra, nhưng dù gì thì với một người khá bận rộn như tác giả Đức Sơn, việc đọc sách tiêu tốn nhiều time, nên anh Sơn vẫn khuyên nên đọc những cái cần thiết và chọn lựa kĩ hơn.

Comments are closed.