Những điều học được từ Xưởng Huy Hiệu (Phần 2: Học hỏi)

0
2131

Tiếp theo phần 1 kể về bài học từ những ngày đầu tiên thành lập Xưởng Huy Hiệu, tác giả Cày Cuốc (cofounder của Xưởng) sẽ chia sẻ những bài học trong chuyện học hỏi thông qua business nhỏ của mình.

**********

Đối với mình, Xưởng là một nơi học tập rất hiệu quả khi mình có thể nắm được cả quy trình, từ khâu sản xuất cho đến tay khách hàng. Vì vậy, bản thận việc HỌC HỎI cũng cho mình rất nhiều bài học. Thế nên, trong bài viết này mình sẽ nói về chủ đề HỌC HỎI.

Sổ

Đây là thứ cực kỳ quan trọng cho việc học của mình. Lúc trước khi bắt đầu dùng sổ, mình phân ra thành 3 cuốn: 1 cuốn cho Xưởng, 1 cuốn cho shop ở nhà, 1 cuốn cho những việc khác. Mình nghĩ như vậy là hiệu quả cho việc ghi chép và phân loại.

SAI LẦM!

Mình đã dừng dùng sổ sau 1 tuần. Việc nhớ cuốn này và mang cuốn kia khiến việc ghi chép nhập nhằng, khiến thói quen đó mất dần. Nhờ anh Nam chỉ dẫn, mình chuyển sang ghi một cuốn. Chỉ một cuốn. Chép tất cả vào đấy, từ ý tưởng, hệ thống, họp hành, vẽ vời, phác thảo… tất tần tật.

Và kỳ lạ là mình nhớ hết, dù cuốn sổ rất lộn xộn. Việc ghi chép làm cho bộ óc đỡ chuyện “ghi nhớ” để tập trung vào “suy nghĩ” và “sáng tạo”. Việc ghi chép đã khiến mọi công việc của mình trôi chảy và rõ ràng hơn gấp 3 lần.

Cuốn sổ nên khổ A4 hoặc nhỏ hơn chút, nếu nhỏ quá sẽ tạo cảm giác tù túng và tự giới hạn mình trong trang giấy. Không có dòng kẻ thì càng tốt. Viết hết cuốn này thì viếc đến cuốn khác.

Giờ mình có niềm vui nho nhỏ là đọc lại những dòng mình đã viết cách đây 7 tháng. Mình vẫn nhớ những quan điểm về kinh doanh lúc đó, điều đó giúp mình biết bản thân đã thay đổi như thế nào.

Bạn học

Cần có một bạn học chung, cực kỳ cần. Kiểu việc leo núi, có người bên dưới chỉ mình những mỏm đá phía trên có thể bám được mà với góc nhìn của mình, không thể nhìn thấy.

MinhkhoaAsia (cofounder Xưởng) là một người bạn học khá hợp với mình, gần như khác nhau về nhiều mặt nhưng có chung một điểm là biết CHẤP NHẬN SỰ KHÁC BIỆT. Điều này giúp những cuộc tranh luận thường đi theo chiều hướng tích cực, và giúp mỗi người nhìn nhận rõ vấn đề.

Mình nghĩ có 2 điều cần có ở một người bạn học:

  • Hiểu chính mình: Nếu họ không hiểu chính họ thì làm sao biết 2 người có hợp không.
  • Chịu học hỏi, chịu cày: Bạn học mà không học thì làm sao mình học :D.

Tình cảm

Chuyện học hỏi, tò mò là một thứ rất gây nghiện. Điều này có thế khiến mình quên đi phần cảm xúc của bản thân. Kiểu như hơi rối loạn. Có nhiều khoảng thời gian mình bị như thế, mất cân bằng. Nhiều lúc không biết phải thể hiện cảm xúc gì, và cảm xúc lúc đó của mình như thế nào. Vậy nên mình nghĩ nên kết hợp cả hai, vừa học nhưng thỉnh thoảng cũng vừa trồng cây, nuôi cá, nhớ nhung… cho nó cân bằng.

Mỗi khi mất cân bằng mình thường hay nghe bài hát này: http://www.youtube.com/watch?v=VmO_0tIGo-4

Bái hát giúp mình cảm được rõ ràng cảm xúc của mình.

 **********

Hai phần vừa rồi là những bài học đắt giá nhất của mình đến thời điểm hiện tại, và nó thực sự đã thay đổi bản thân mình. Ngoài ra, cũng còn nhiều điều nhỏ nhặt khác mà mình học được, xin để lại để dành để nói trên bàn cafe, bàn nhậu :D.

Mong những điều trên giúp ích được cho mọi người :D.

Previous articleNhững điều học được từ Xưởng Huy Hiệu (Phần 1: Những ngày đầu tiên)
Next articleChiến lược kinh doanh thứ 5