Văn hóa tranh luận trên internet – có cần học???

0
2116

Internet đã mở ra một cánh cổng kết nối thế giới, đưa những con người ở khắp mọi nơi lại gần nhau hơn và qua đó có thể trao đổi, chia sẻ về các vấn đề kinh doanh mình gặp phải để rồi cùng nhau giải quyết. Từ đó, tranh luận trên internet cũng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được bản chất của việc tranh luận, và đôi khi sẽ đi lệch con đường. Bài viết này sẽ mang đến cho các bạn quan điểm của tác giả về văn hóa tranh luận trên internet về vấn đề kinh doanh nói riêng và kinh tế – văn hóa – xã hội nói chung.

Cuộc tranh luận

Cuộc tranh luận có thể là một buổi học,có thể là một chiến trường. Là buổi học, mọi người đến với nhau với vị thế là người thầy, người bạn, và ra về trong hân hoan khi góp nhặt được nhiều kiến thức. Mấu chốt là mỗi người sẽ tự khẳng định thêm cho kết luận đúng đắn bấy lâu của mình, hoặc may mắn hơn, chúng ta có thể hiểu ra những điều mình suy nghĩ lâu nay là “tầm bậy”.

Khi ta xem cuộc tranh luận là chiến trường, thì dù ai đúng, ai sai, mỗi người đều chịu mất mát với tổn thương do chính bản thân gây ra. Tinh thần khó chịu, kiến thức mới chẳng thu nhặt được là bao do tai đã bị ta tự bịt kín, cuộc tranh luận lúc này như dịch bệnh, giết chết niềm vui ở mọi kẻ tham gia (dù rằng có thể lúc đầu người khơi mào lại muốn “nhờ mọi người góp ý giúp”).

Mỗi người trong chúng ta đều có quyền lựa chọn, tôn trọng với người “thầy” của mình,hoặc “chém” nó không thương tiếc, bất kể nhà có chó cũng chơi.

Tranh luận giữa 2 giới tính

Phát ngôn của đàn ông khác phụ nữ ở chỗ: Lời họ nói là đúc kết của một chuỗi tư duy, một quá trình hại não, hay chính xác hơn, nó là một kết luận. Còn lời phụ nữ thường là dựa trên luồng suy nghĩ tức thời, nghĩ tới đâu nói tới đó, và đó là lý do “phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông” (dĩ nhiên, đây chỉ là khái quát hóa dựa trên quan điểm tác giả, mỗi trường hợp cụ thể lại có đặc điểm riêng). Vì vậy, cách thức ta chọn khi tranh luận với đàn ông hay phụ nữ cũng khác nhau. Đừng cố thay đổi ngay tắp lự ý kiến của đàn ông, và cũng đừng cố nghe theo lời nói của phụ nữ. Có thể chọn phương pháp rất đơn giản sau:

  • Đàn ông nói ít, phân tích nhiều: Đừng phản bác ý kiến của họ, hãy mang những điều ta cho là sai và “nhờ” họ hướng dẫn giúp. Nếu họ sai thật, họ sẽ tự nhận ra thôi. Nếu họ đúng, hãy nói lời cảm ơn một cách chân thành. Bạn thấy đó, cuối cùng thì chúng ta chẳng mất gì cả, lại còn được thêm kiến thức. Có khi người ngoài nhìn vào,lại được cái tiếng khôn ngoan. Quan trọng nhất, ta được thêm một người bạn thông minh.
  • Phụ nữ phân tích ít, nói nhiều: Cái này mình không phân tích được. Vì mình là đàn ông nên với mình, phụ nữ vô cùng đáng yêu dù đúng hay sai. Thường trong công việc, mình chỉ cười và để họ làm cái họ thích. Nếu họ làm sai, mình sẽ cố gắng sửa, vừa sửa vừa hướng dẫn. Những lần sau, họ sẽ nghe theo mình dù thế nào đi nữa ^^ (trải nghiệm nhiều rồi).

Tranh luận với các cấp bậc, học vấn

Khi đối diện với bất kì một người bạn tranh luận nào, cần xác định đối phương là ai, trình độ như thế nào và môi trường sống ra sao. Rõ ràng chúng là cần những chiến lược riêng biệt với những đối tượng tranh luận khác nhau. Tranh luận với một giáo sư khác với một anh sinh viên, một công nhân khác với một ông bác sĩ,một nghệ sĩ khác với một chiến sĩ công an, và với một trẻ trâu thì mọi chuyện lại rất khác nữa.

Tất nhiên cũng cần phân biệt một người già với một người trẻ, người Việt với người nước ngoài, người yêu hay vợ, người thích tranh luận hay không thích tranh luận nữa nhé.

Tranh luận khác Battle Rap Underground

Chúng ta mang tri thức rải khắp nơi và nhận lại nụ cười là lời cảm ơn. Đừng cố vùi dập ai đó bằng bất kì lời lẽ chỉ trích nào. Cái hướng đến cuối cùng là kiến thức và bạn bè, không phải chiến thắng.

Ngoài ra, đừng để cảm xúc ảnh hưởng đến cuộc tranh luận.  Đặt ra mục đích của việc tranh luận, và bám theo nó một cách kiên định thì mọi thứ sẽ tốt đẹp cả thôi. Bên cạnh đó, cần phân tích rõ bài viết muốn hướng đến điều gì để không bị loãng chủ đề, hoặc gây hiểu lầm là bạn đang cố thể hiện bản thân.

Hãy tự hỏi: “Liệu khi gặp nhau trực tiếp, mình có còn muốn nói những lời này với người đối diện?”. Đôi khi, cái máy tính sẽ khiến con người ta quên đi mình đang giao tiếp với một con người, từ đó khiến ta hành động bạo tàn hơn bản tính vốn có. Hãy nhắc nhở mình và suy nghĩ những lời ta nói có còn phù hợp khi giao tiếp mặt đối mặt hay không, khi đó, lời nói của ta sẽ phù hợp hơn rất nhiều.

Tất cả mọi người đều sẽ có lợi khi tham gia một cuộc tranh luận có văn hóa, vì chẳng lớp học nào mà ta lại có thể học từ nhiều thầy giáo đến vậy. Dẹp bỏ cái tôi, nêu cao tinh thần học hỏi, cầu tiến, khi đó, mỗi cuộc tranh luận sẽ trở thành một buổi tiệc đáng quý trong đời mỗi con người.

Previous articleLàm thế nào để tạo ra “thượng đế”?
Next article“Mua” khách hàng