Thành công?

0
1840

Bạn có thành công chưa? Thương hiệu của bạn, công ty của bạn có thành công chưa?

Làm sao bạn biết là mình có thành công hay không?

Đây là một câu hỏi đáng suy ngẫm. Làm sao ta có thể biết được liệu ta có thành công hay chưa – khi ta chiếm được một phần thị trường, hay khi có lợi nhuận, hay khi được công chúng ngưỡng mộ, hay khi ta có đủ tiền? Làm sao ta định nghĩa được thành công đối với ta là gì?

Vấn đề này rất quan trọng, bởi nếu ta chỉ trả lời kiểu “thành công không bao giờ đủ,” thì còn khuya ta mới có thể xác định được ngân sách để đạt được thành công, còn khuya ta mới biết kì vọng của ta là gì, và còn khuya ta mới đủ thảnh thơi để tận hưởng con đường đi đến thành công của mình.

Thường thì người ta hay để kẻ khác (chủ yếu là chuyên gia) định nghĩa thành công của mình. Nhưng khổ thay, các nhà phê bình phim thì thích phim của ta dễ hiểu, dễ tiếp cận nhưng cũng phải đầy triết lí (thành ra có hàng tá phim tương tự nhau). Các chuyên gia thương hiệu thường định nghĩa thành công là phải mới mẻ và đầy thách thức (thành ra có hàng chục thương hiệu lao theo con đường này mà không nhìn lại thực tế ngành của mình). Nếu hỏi một tay chơi chứng khoán rằng thành công của công ty ta là như thế nào, gã chắc chắn sẽ trả lời rằng thành công chỉ đến khi các số liệu tài chính tốt hơn kì vọng (và thành ra bản báo cáo tài chính nào cũng có xu hướng đẹp hơn năm trước). Còn nếu hỏi sếp của ta, thành công của ta là gì, chắc chắn sếp sẽ trả lời là đi làm đúng giờ và ra về trễ (mà đôi khi chẳng cần biết ta làm cái quái gì ở công ty nữa)…

Rất nhiều xung đột trong tổ chức bắt nguồn từ việc kì vọng về thành công không giống nhau giữa các thành viên. Rất nhiều người đã sống trong đau khổ chỉ vì định nghĩa thành công của bản thân mình dựa trên thành công của kẻ khác. Và cũng không ít người đã khốn khổ cuộc đời chỉ vì cha mẹ họ luôn so sánh họ với thằng nhóc họ Con tên Nhà Người Ta.

Vậy thì, trước khi điên cuồng lao theo con đường dẫn đến thành công, hãy tự hỏi mình xem liệu đó có phải là con đường dành cho chính bản thân ta. Không định nghĩa được thành công sẽ khiến mọi con đường đều vô nghĩa như nhau, còn nếu như định nghĩa thành công dựa trên kẻ khác, tất cả những điều ta có sẽ lại là những thứ tầm thường tương tự như thua họ mà thôi.

Chỉ có một người có thể trả lời được câu hỏi này.

Đó là chính bản thân ta.

SOURCESeth Godin
Previous articleThứ ai cũng muốn
Next articleCá thối
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.