5 + 1 ưu điểm khi phải làm việc dưới quyền một ông sếp gà

6
5732

Trong khi nhiều người tài đang khốn khổ, vật vã vì làm việc dưới quyền một ông sếp cùi mía thì Bob Sutton, dưới góc nhìn cực kì tích cực, đã tìm ra những điểm hay ho khi phải làm việc dưới quyền một người như thế…

Và không nói nhiều nữa, dưới đây là những điểm ưu việt khi chịu dưới quyền một ông sếp gà:

1. Ta có cơ hội thấy được những điều KHÔNG NÊN làm khi trở thành sếp sau này.

2. Nếu ta có tài, thì tự dưng sẽ được người đời coi trọng, nhất là khi được so sánh với sếp.

3. Ta không cảm thấy có nghĩa vụ đóng góp thêm công sức ngoài giờ cho nhóm làm việc hay cho công ty. Dù gì thì sếp hay công ty có làm gì cho ta đâu, thậm chí còn đối với ta như cỏ rác, thế thì cày để giúp công ty làm quái gì chứ?

4. Nếu sếp quá gà, thì ta có thể trốn họp hoặc họp cho xong, không cần nghĩ ý tưởng mới, không cần đưa ra chiến lược mới cho công ty nữa. Dù gì thì mấy ý tưởng của ta cũng có được thực hiện đâu, thế thì phí công phí sức làm cái gì?

5. Sếp kém thường cần ta hơn là sếp giỏi – đồng nghĩa với việc ta có thêm quyền lực. Ai là người giúp sếp những lúc gặp việc khó nhai, hay mang khách hàng, mang tiền về cho sếp chứ? Nếu không có ta thì sếp toi còn gì!

5 + 1. Nếu sếp không tại vị nữa (có thể là do bị đuổi cổ, nhưng khốn nạn thay, trong nhiều công ty, sếp gà lại thăng tiến nhanh), và ta lên thay, thì người ta sẽ nghĩ ta là thiên tài nhờ hiệu ứng tâm lí khi so sánh với sếp cũ.

Khi viết những dòng này, tôi nửa đùa nửa thật. Thế nhưng, sau khi chém gió với bạn bè, thì tôi cùng bạn đã nhận ra rằng đôi khi, việc phục vụ dưới trướng một ông sếp cùi mía lại có thể là một cơ hội không được người đời trân trọng đúng mức!

SOURCEBob Sutton
Previous articleKhi cơ hội gõ cửa, hãy trả lời!
Next articleNhững đứa trẻ 30 tuổi
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

6 COMMENTS

 1. và rồi, theo nguyên lý chung con người ta, cái nào lâu ngày không dùng đến thì sẽ tự tiêu biến.
  Đầu óc, ý tưởng, suy nghĩ, tham vọng… không được công nhận, lâu ngày không dùng đến, mãi cứ bị sếp đì thì sẽ tiêu biến, đến 1 ngày thì ngang tầm với sếp thật.
  Cuộc đời ngắn lắm, đừng phí phạm!

  • Hi, dĩ nhiên nếu tự phát triển theo hướng mình mong muốn thì tốt. Nhưng đôi khi đời không như là mơ thì phải adjust and fit in thôi.

 2. Lạ và được ^^. Nhưng không đồng ý với 3 và 4. Nếu mỗi ngày đi làm bằng việc cầm chừng vậy, sao ko bỏ đi nơi khác nơi có ông sếp ok hơn để mà đặt tâm huyết vào làm cho có năng lượng và tận dụng được thời gian 🙂

  • ^^ Mình thì lại nghĩ đôi khi mọi thứ không đơn giản bỏ đi là xong. Càng lớn lên, và đặc biệt khi làm ở vị trí cao, chi phí thay đổi chỗ làm vô cùng cao. Đôi khi ta phải sống, phải nuôi con, nuôi vợ, nuôi chồng, và không thể đơn thuần bỏ việc và từ từ kiếm chỗ mới. Dĩ nhiên, nếu ta là người trẻ, cần học hỏi hơn cần tiền, thì bỏ đi vẫn là việc nên làm.

  • Ừa, chịu đựng kiểu này thật là khổ! Chắc phải có mức lương thật cao để bù đắp tinh thần. He he.

 3. Ye, đúng thì đúng rồi. Nhưng nhìn ở góc độ khác, nếu sếp quá gà thì ta cũng không học thêm được gì hay ho từ sếp. Vậy nên em nghĩ bài viết chỉ đúng với những người đã ở cấp độ senior trở lên :3. Còn mấy mầm non như em mới ra trường tốt nhất nên ngắm nghía chọn sếp giỏi đặng còn học hỏi :))

Comments are closed.