Ngưu Lang – Chức Nữ – sản phẩm của truyền thông thượng giới

2
11088

Từ thuở xa xưa, con người ta đã tin và truyền tai nhau một câu chuyện được xây dựng nên như một tấn bi kịch mà nỗi đau của mỗi nhân vật phải chịu là cực kì lớn, và đã hóa thành yếu tố quan trọng nhất khiến câu chuyện ấy viral cho tới tận ngày nay. Nhưng có ai biết, mọi thứ không hẳn thảm thương như trong truyện…

Đại khái là, người ta kể rằng, thuở xưa, Ngưu Lang rình Chức Nữ tắm, trộm đồ đem giấu. Sợ bị tung clip lên mạng, nên Chức Nữ chấp nhận làm vợ Ngưu Lang, và thời gian sau thì nảy sinh tình cảm, cũng như có một hai mụn con.

Thế nhưng, người trời với người đất yêu nhau là phạm luật, nên Chức Nữ bị bắt về trời. Nhà trời làm phép vạch một con sông chia cắt đôi tình nhân. Từ đó, hai vợ chồng lìa xa nhau (mỗi người làm một ngôi sao trên trời). May mắn thay, một đàn quạ thấy tội quá, mỗi năm vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, hè nhau làm một cái cầu trên trời để hai người gặp nhau. Mỗi lần gặp nhau, hai người khóc như mưa, khiến hạ giới ngập đường ngập xá hết cả.

Từ tình tiết đôi uyên ương mỗi năm phải gặp nhau một lần, đồng thời gắn với tiết trời ngày 7 tháng 7, câu chuyện trở nên cảm động vô cùng (thậm chí người nào yêu xa mà ngồi nghe chuyện có thể khóc theo không chừng). Thế nhưng, không ai để ý rằng, sự bi thảm chỉ là giả dối.

Theo Ngô Thừa Ân (1590), Từ Thức (1396), Urashima Taro (n.d.), 1 năm dưới hạ giới bằng 1 ngày trên thiên đình. Điều này có nghĩa là mỗi năm dưới hạ giới ta thấy hai người gặp nhau, thì đối với họ chỉ là một ngày đêm mà thôi. Nói chung, họ xa nhau chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, có nghĩa là cũng như các cặp vợ chồng bình thường – ngày đi làm, tối về ôm nhau ngủ.

Vậy thì có gì phải khóc? Vậy thì tại sao đời này qua đời nọ người ta vẫn tin và thương cảm cho họ?

Đơn giản là do câu chuyện được kể dưới góc nhìn của người hạ giới, phù hợp với nhận thức của dân hạ giới. Và vì nó đồng điệu với nhận thức và tình cảm người trần, nên nó lan truyền hết ngày này qua tháng nọ mà không cần biết rằng đó chỉ là một sản phẩm của trí tưởng tượng. Cán bộ phụ trách truyền thông của phòng marketing nhà trời đã quá thành công trong việc biến sai sót của mấy ông Long Vương độc quyền cung cấp dịch vụ mưa trở thành một câu chuyện cảm động chẳng thể nào quên đối với nhân gian…

Previous articleTái định vị đối thủ cạnh tranh
Next articleBạn tôi
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

Comments are closed.