Chuyện của anh tài xế chở heo

0
6149

Câu chuyện của người làm thuê, được kể qua một người tài xế trên bàn nhậu. Bản thân mình cũng từng làm chủ và cũng từng làm thuê, khi nghe được câu chuyện này rất thấm thía.

Có một anh tài xế chạy xe tải chở heo cho công ty gia đình nọ. Đặc điểm của nghề chạy xe tải chở heo phải có những kỹ thuật riêng để heo không bị chết, chạy heo xuất qua huyện, qua tỉnh đều phải có giấy tờ thì mới xuất được và yếu tố đúng thời gian là rất quan trọng đối với mỗi chuyến xe tải.

Công ty về lĩnh vực vận tải, đặc biệt là xe tải chở heo thì các yếu tố về vấn đề tài xế rất quan trọng. Ông chủ phải biết cách để làm sao tài xế cố gắng chạy đúng giờ, làm sao để tài xế tránh được những trạm “xin tiền”, làm sao tài xế cố gắng chăm sóc heo để heo không bị chết, làm sao để tài xế chạy tiết kiệm xăng hơn… Những vấn đề đó ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí và lợi nhuận của chủ xe. Vì vậy nếu chủ xe tốt với tài xế, biết cách quan tâm và và hỗ trợ cho tài xế thì phần lớn họ sẽ cố gắng làm tốt để hỗ trợ chủ xe của mình, vì nhờ chủ xe mà tài xế mới có việc làm để nuôi sống cho bản thân và gia đình.

Tuy vậy…

Chuyện xảy ra trên đường chủ xe và tài xế đi qua trại heo nọ để bàn về vấn đề liên kết chở heo đi lên Sài Gòn nhập. Trước lúc qua phà, nhân viên thu tiền đến hỏi tài xế lấy tiền phí qua phà. Anh tài xế lấy tiền tính trả cho mình, cho xe lẫn cho ông chủ luôn thì được cô thu tiền xinh đẹp trả lời là ông chủ xe đã trả tiền cho ông và tiền xe rồi, còn tiền của anh nữa thôi… Tài xế bất ngờ và cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương vì 5,000đ phí qua phà.

Có lần khác, vì bị phạm lỗi một lần chạy xe nhanh để kịp giao heo mà anh bị công an giữ giấy tờ. Đến hạn lên công an, tài xế xin ông chủ nghỉ một buổi để lên Sài Gòn đóng phạt và lấy giấy tờ rồi mới chạy. Chủ xe yêu cầu “lấy sau cũng được, bữa nay chạy xe cho anh, có vấn đề gì anh chịu trách nhiệm”. Lần chạy xe đó, anh tài xế mắc lỗi lấn tuyến. Với lời bảo đảm của chủ xe, anh tài xế “biếu” tiền cho anh cảnh sát, nhưng “bên ấy” vẫn không nhận và lập biên bản giữ xe vì lý do giấy tờ đã quá hạn mà chưa đến nhận. Sau lần đó thái độ và cách nói chuyện của chủ xe thay đổi rất nhiều… Sau lần đó, biên bản công an lập bắt đầu nhiều hơn, xăng xe chạy hàng chuyến tăng lên (nếu biên bản lập lỗi của tài xế thì tài xế chịu, lỗi do xe thì chủ xe sẽ phải chi tiền mà tài xế ai dại mà bị ghi lỗi do mình).

Cũng vì những câu chuyện “nhỏ nhặt” tương tự, sau một thời gian, 5 tài xế của công ty này đã chia tay ông chủ mà ra đi.

Bài học rút ra: Là chủ hãy biết quan tâm đến nhân viên, những hành động nhỏ của bạn cũng sẽ ảnh hương rất nhiều đến thái độ tích cực hay tiêu cực, nỗ lực cố gắng vì bạn hay không quan tâm đến lợi ích của bạn.

PS: Còn những bài học khác bạn đọc rút ra cho riêng mình nhé.

SOURCEHồng Sơn
Previous articleThảm họa marketing: Andy
Next articleKinh doanh không chỉ cho riêng mình