Kinh doanh không chỉ cho riêng mình

0
2194

Khi nghĩ đến công việc kinh doanh, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ cái chính yếu là tạo ra lợi nhuận cho người đầu tư là quan trọng nhất. Nó đúng ở rất nhiều người, nhưng đối với một số người làm kinh doanh khác lại không như vậy.

Họ cố gắng kiếm nhiều khách hàng hơn để tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn, bởi họ thấy rằng bây giờ ngoài đường có rất nhiều người đang cầm hồ sơ đi xin việc, và đôi vai của rất nhiều người trong số người đi kiếm việc đó phải gánh thêm những người thân không thể làm việc kiếm tiền.

Họ cố gắng kiếm nhiều việc làm hơn để không muốn thấy nhân viên mình không có việc làm, ảnh hưởng đến tinh thần và đồng lương nhân viên nhận.

Họ cố gắng thức khuya hơn, dậy sớm hơn, cố gắng tìm cách để mỗi ngày làm việc của nhân viên là một ngày vui, để nhân viên hiểu được rằng làm tốt ngày hôm nay cũng là giúp cho tương lai có thể sống tốt hơn.

Mỗi lần công việc kinh doanh phát triển, doanh số tăng, khách hàng khen ngợi thì họ lại suy nghĩ những cách để tặng, thưởng cho nhân viên của mình.

Khi thấy nhân viên bệnh, hoặc đi đường không gọi điện thoại được thì họ lại cảm thấy rất lo lắng.

Và khi, những đồng tiền nhân viên nhận được để gửi về cho gia đình, mua những thứ mà nhân viên thích như điện thoại, quần áo… thì họ cảm thấy thực sự hạnh phúc…

Tất nhiên kinh doanh là tạo ra lợi nhuận, và tạo ra lợi nhuận là để phát triển kinh doanh. Thế nhưng, một khi bạn đã từng đi làm thuê cực khổ để tạo ra được đồng tiền thì khi làm chủ, bạn sẽ thấy trong nhân viên là hình bóng của chính mình. Vì vậy, nên vì mọi người trước khi vì mình, tạo ra giá trị cho khách hàng và nhân viên trước rồi bạn sẽ hạnh phúc đối với những việc mà mình làm, làm việc sẽ không còn mỏi mệt. Rồi việc gì đến rồi cũng sẽ đến… Chúc các bạn thành công.

Lời của editor: Bài viết này ra đời khi tác giả vui mừng thấy nhân viên thứ ba của mình mua được smartphone sau một thời gian làm việc tại công ty anh. Trước khi ngồi nói chuyện với anh về triết lí kinh doanh, tôi vẫn cứ tưởng kiểu tư tưởng lãnh đạo này chỉ có trong sách vở.

Previous articleChuyện của anh tài xế chở heo
Next articleChiến lược thả con săn sắt, bắt con cá rô