Các thể loại client

0
2158

Bản thân tôi là một sinh viên Interior Designer. Chưa tốt nghiệp, chưa có chuyên môn vững vàng chứ đừng nói đến tuổi nghề. Ấy thế mà tôi lại thích đi làm, thử xem ngoài đời nó bất cập thế nào.

Ở trường , khách hàng là giảng viên, khi có một project nào đó, họ hướng mình đi theo ý mình, sai thì chặn. Đó là học.

Còn ở công ty, cũng như đi làm freelance, khách hàng có thể chia làm 3 loại chính:

  1. Khách hàng siêu cấp.

Đây là loại khách hàng thuộc hàng khủng về tài chính, họ đi nhiều nơi trên thế giới, có một cái nhìn nhất định về cái đẹp, họ dung hòa được cái đẹp từ ý thích bản thân cùng với cái mà họ muốn vươn đến. Tuy nhiên, họ không chọn lựa và mix chúng cùng lại với nhau được, họ bị lạc lối trong cái họ muốn. Do đó, khách hàng này dễ làm việc nhất, vì bản thân họ là Guideline rồi, dựa vào đó là làm thôi.

  1. Khách hàng tầm trung.

Loại khách thứ hai mà tôi được gặp đó chính là những khách hàng rất chịu khó tìm kiếm cái đẹp thông qua báo chí, internet… Tuy nhiên, họ thấy cái gì cũng đẹp, nhưng không biết rằng cái đó có thực sự đẹp khi hiện diện trong cái diện tích đất mà họ đang sống hay không. Với những tiết mục khó như vầy thì cần tốn thời gian thuyết phục, mọi việc sẽ trở nên đơn giản khi bạn lùa họ bơi về đúng chuồng.

  1. Khách hàng thảm họa.

Khách hàng hot nhất vị trí này luôn làm các designer muốn bỏ nghề nhất. Có thể nói, tại sao ông trời lại bất công đến mức đã không cho thì thôi, cớ sao lại nhen nhóm một chút sự cảm thụ cái đẹp cho những người này nhỉ?

Không phải là chửi rủa khách hàng hay như thế nào, mà là những khách hàng này thì giống như là cứ thích nói, mà không biết họ đang nói cái gì, họ muốn gì, bởi cái gì cũng muốn.

Chung quy, họ không biết mình muốn cái gì, mà đưa ra cái gì cũng chê và bắt đổi. WTF, nếu như tụi bây mà không giàu thì… hất bàn.

Đó là những type khách mà bản thân đã được gặp và làm việc cùng, với một đứa học việc như tôi thì tâm lý chán nản lúc nào cũng có, nhưng phải thu phục được client thì mới hả dạ. Chắc có lẽ còn nhiều thể loại client “thâm hậu” hơn nhiều. Hy vọng sẽ được diện kiến sau.

SOURCEHuỳnh Chí Thành
Previous articleNhững câu chuyện thần kì của người làm việc tại Agency (phần 2)
Next articleChuyện của In-house (Tập 2: Fighting)