Định giá thiết kế

0
2473

Trên đời, thứ khó định giá nhất chính là tác phẩm nghệ thuật, bởi giá trị của nó hoàn toàn phụ thuộc vào mắt người xem. Người ta chỉ nhận định là nó hay hay dở, chứ chẳng bảo giờ định giá nó bao nhiêu tiền. Hơn nữa, người nghệ sỹ cũng chẳng bao giờ tự định giá tác phẩm của mình đáng bao nhiêu. Đối với họ “tiền không phải là vấn đề.” Có thể là do họ giàu thật, nhưng quan trọng hơn vẫn là họ làm vì đam mê.

Thà cứ nghệ sỹ như các bác nghệ sỹ ấy, không thì cứ rạch ròi như các bác làm kinh tế thì đời đã bớt phức tạp. Đằng này đời lại đẻ ra thêm một bác mỹ thuật lai công nghiệp (gọi nôm na là những anh thiết kế), khiến các anh luôn phải đau đầu khi trả lời câu hỏi (thường là cuối cùng): “Em tính phí bao nhiêu?”.

Tôi cũng đau đầu nên đi hỏi các anh ấy xem “Cái này mình nên tính phí bao nhiêu” thì nhận được câu trả lời cũng tổn hại các nơ ron thần kinh không kém: “Cứ… trông mặt mà tính thôi em!”.

Sở dĩ có chuyện “mặt mũi” ở đây vì dù sao cũng mang trong người dòng máu “nghệ sỹ”, nên thích thì tính rẻ cho khách này, không thì tính mắc cho khách kia , hay ít ra cũng tùy vào “cái bóp” của họ ra sao mà tính.

Khổ nổi, cứ tính như vậy thì có ngày ta mất khách, mà thường là khách sộp mới chết. Tưởng tượng ra cảnh này cho đơn giản nè: Bạn tính phí cho khách A là 1 đồng, nhưng khách B lại bị chém tới 4 đồng cho cùng một công việc. Tình cờ, họ nói chuyện với nhau và biết được sự thật cay đắng ấy. Nếu bạn là anh B kia, bạn có đi hỏi rằng vì sao đằng ấy tính giá như vậy không?

Thường là KHÔNG! Thế là anh B nghỉ chơi với bạn, mà bạn cũng không biết vì sao đâu.

Chuyện này hiếm khi xảy ra nếu bạn chỉ có vài khách. Nhưng nếu có tầm 10 khách hàng thì bạn nên minh bạch hơn trong cách tính phí đi là vừa. Tôi chọn cách tính theo giờ công hoặc ngày công, cụ thể mà cũng khá là linh hoạt.

Với cách tính này, tôi luôn cho khách hàng biết được rằng tôi cần làm bao nhiều giờ và giá của mỗi giờ là bao nhiêu. Nó cũng giúp tôi tránh việc chém khách hàng vô tội vạ mà ngay cả tôi cũng cảm thấy vô lý.

Làm bao nhiêu giờ là tùy thuộc vào bạn. Làm bao nhiêu giờ trong một ngày cũng là tùy bạn, nếu khách hàng muốn nhanh hơn thế, hãy tính cho họ giá giờ cao hơn. Điều này hoàn toàn công bằng!

Nghe tính giá theo giờ thì cũng giống làm… thật. Nên lỡ có “em” khách hàng nào cắc cớ hỏi “Vậy nếu em muốn thuê anh làm nguyên đêm thì anh tính sao?”. Chắc bạn biết phải tính sao rồi đó.

Có nhiều tiền thì sướng thật, nhưng nếu có công việc sướng hơn cả có nhiều tiền thì tôi sẵn sàng tính giá cho có, hay thậm chí là FREE, đơn giản chỉ vì tôi thích, hoặc để giữ mối quan hệ – một thứ không thể mua được bằng tiền.

P/S: Trường hợp cuối cực kỳ hi hữu với mình, tự bịa ra để nâng cao sỹ diện thôi. Nếu “chẳng may” anh em nào gặp phải mà còn cơ hội thì cứ tự tính nha, còn mình thì cứ phải ngậm đắng nuốt cay mà trả lời rằng “Để anh về hỏi vợ đã!”

Previous articleTâm thư gửi thằng em thích làm lãnh đạo
Next articleFeedback