Feedback

3
3865

Để cho ra sản phẩm quảng cáo cuối cùng, cả client và agency phải “ăn nằm” với nhau một thời gian dài mới đi đến thống nhất. Và khâu “vừa khóc vừa cười” chính là những lúc nhận feedback.

Sản phẩm ban đầu luôn được nội bộ agency xem qua, xét lại kỹ lưỡng trong lúc brainstorm rồi mới dám gửi qua cho client để xem ý các cụ bên đó thế nào. Gặp client dễ tính thì feedback một vài chỗ cho mình chỉnh lại là có thể xong ngay job đó. Ấy thế mà đâu phải client nào cũng ôn hòa như vậy. Có một cái print ad thôi mà hơn chục chỗ cần phải chỉnh. Thấy chỗ nào không ứng ý là họ gọi điện thoại cho agency kêu chỉnh lại ngay. Mà cái khổ nhất chính là không phải một người mà là cả một team bên client feedback. Chỉnh một hồi rồi quay lại version 1 làm cách đây một tháng. Lúc đó chả biết làm sao để designer họ chịu chỉnh lại, vì cơ bản bắt chỉnh lại quá nhiều lần rồi mà giờ còn quay về bản cũ nữa.

Designer: Anh biết ngay mà, có biết gì về thiết kế đâu mà kêu người ta sửa như đúng rồi ấy. Không chỉnh nữa, mệt quá….”

Art Director: em nói với bên đó là file cũ đã xóa lâu rồi, không phải muốn đổi là đổi liền đâu, 3 ngày sau nhé” (thực ra thì vẫn còn file)

Có lần khách hàng bắt sửa nhiều lần quá anh designer phải cất giọng oanh vàng: “… mấy ba mấy má tự đi làm CD (Creative Director) hết đi rồi ra ngoài mướn thợ photoshop về ngồi kế bên cho nó làm theo ý mình… được thì cầm chuột làm luôn đi cho rảnh nợ … đi làm kiểu này đek yêu nghề nổi…”

ecoblader-feedback

Nói thì nói chứ hôm sau lại thấy anh ấy cặm cụi làm. Dù gì thì việc feedback là điều cần thiết để hoàn thiện sản phẩm. Bên client họ hiểu được khách hàng của mình muốn gì, còn bên agency thì hiểu rõ về thiết kế. Hai bên cùng nhau hơp tác chia sẻ thông tin cùng nhau để cho ra một sản phẩm sáng tạo hoàn hảo nhất. Gặp client chuyên nghiệp họ brief yêu cầu rất kỹ. Designer đọc xong là thông suốt luôn, bắt tay vào làm ngay vì không còn khúc mắc nào nữa. Nhưng cũng có trường hợp chính client họ còn chẳng hiểu họ đang muốn cái gì nữa. Rồi cứ thế vứt qua cho agency để tự ý sáng tạo. Rồi sáng tạo xong lại feedback. Rồi lại chửi ông trời. Ôi cái vòng luẩn quẩn…

Previous articleĐịnh giá thiết kế
Next articleChuyện của In-house (Tập 3: Nhân sự phòng thiết kế)

3 COMMENTS

  1. Bi ai lớn nhất của dân agency là khách hàng/client còn không biết chính xác mình muốn gì và cần gì… Lúc đó ta chỉ cần nhẹ nhàng thì thào vào tai họ rằng, “Em yêu ah, đến em còn không biết mình muốn gì thì làm sao anh chiều em được.” Chính vào lúc đó, ta cũng sẽ nhận đc một câu trả lời không thể ngọt ngào hơn: “Anh yêu ah, anh thích chiều em hay là muốn FA?!” :))

    • Cái này thì dễ giải quyết mà. Giống như em iu kêu đi ăn nhưng hỏi ăn cơm nhá-không, ăn phở nhá-cũng không… Lúc này chỉ cần đơn giản quyết đoán. Hoặc là em và anh đi ăn bánh mì hoặc là chúng ta chia tay sớm bớt đau khổ. Kinh doanh là phải biết từ chối chứ không phải chỉ biết đeo bám.

Comments are closed.