Marketing truyền thống vs. Digital marketing

0
2093

Có hai tiêu đề sáng nay đọc phải không được thuận cái bụng cho lắm mặc dù trước đây nghe cũng nhiều:

“Quảng cáo thoái vị, PR lên ngôi”

“Digital Marketing đánh bại Marketing truyền thống”

Tự dưng giật mình, đâu ra chuyện Quảng Cáo thoái vị ta… Nó như một đơn vị thể chất biết biến hình phù hợp với từng giai đoạn phát triển nhu cầu của con người, linh hoạt và vẫn sống nhăn ra đấy. PR, một mình em ấy đâu thể làm nên lịch sử… Chẳng ai thoái vị, chỉ là càng lúc càng biến hình linh hoạt hơn xưa.

Lại giựt mình khi có mấy cái infographic cực đẹp có cái headline cực bự: “Digital marketing đánh bại/giết chết Marketing truyền thống”. Nghiệt. Chả ai đánh chết được thằng Truyền thống khi bản thân nó đã là điều cơ bản. Như kiểu 1% người giàu của nước Mĩ có số tài sản còn lớn hơn cả tổng tài sản của 99% dân số còn lại. Digital rộng rãi cho 99% dân số nhưng chỉ cần 1% của truyền thống cơ bản là cán cân có thể đạt mức cân bằng. Rất nhiều đối tượng mục tiêu không thể đụng được bằng Digital và ngược lại.

Chỉ là khi Digital xuất hiện, Marketing có thêm nhiều công cụ để chơi, và thị trường được phân chia thành nhiều lựa chọn. Ở đó tồn tại khái niệm cao nhất: Integrated Marketing. Trong khái niệm đó, chả phải các công cụ và kênh truyền thông chúng nó cứ bù qua sớt lại và sống yên lành với nhau đó sao?

SOURCEMn Blue
Previous articleKĩ nghệ tâm sự đêm khuya
Next articleCâu chuyện đậu đũa