Nhảy việc như Tarzan

10
5675

Tôi thường nhận được rất nhiều email từ những người muốn thay đổi sự nghiệp.

Những người này là những người đang muốn bỏ việc hiện tại và dấn thân tự doanh, hoặc sống theo ước mơ của mình.

Khi hỏi xin lời khuyên của tôi, họ thường nghĩ tôi sẽ bảo: “Ừ! Bỏ việc đi! Làm tới đi!”

Nhưng không, tôi không nói vậy, và họ rất ngạc nhiên với đề xuất của tôi:

Có nhớ Tarzan đu dây thế nào không? Anh chàng không bao giờ thả tay khỏi dây đang bám cho tới khi chụp được cái dây kế tiếp.

Thế nên, lời khuyên của tôi là: Hãy nhảy việc như Tarzan.

Đừng bao giờ buông việc hiện tại cho tới khi nắm chắc việc mới.

Và cũng nhớ, đừng bao giờ để mất đà.

SOURCEDerek Sivers
Previous articleTờ 100 đô la
Next articleChuyện ý tưởng (Phần 1)

10 COMMENTS

 1. Cái dây mà Tarzan sắp bám, tuy Tarzan đã bám chắc nhưng biết đâu hơi mạo hiểm bởi có thể là dây chắc, mà cũng có thể là dây mục .
  Điều quan trọng Tarzan biết hướng mà mình đi và từ bỏ cái dây cũ để đi tìm một cái dây mới. Bởi không thể đu dây này mà nghĩ tới dây kia nên phải lựa chọn một con đường, cũng như chọn một công việc mà mình theo đuổi chứ không nên làm việc này mà tơ tưởng tới việc khác, mà đã như thế thì không có thời gian để nghĩ tới nhảy việc nữa .
  Dùng hình tượng của Tarzan để so sánh việc từ bỏ công việc hiện tại để đến với đam mê của mình thì thật sự khập khiễng vì Tarzan không mãi bám trên một cái dây . Và nếu sợ cái dây tiếp theo không chắc thì Tarzan sẽ không bao giờ dám bám vào cái dây tiếp theo !~

  • Like cho ý tưởng của bạn. 😀 Riêng mình nghĩ hình tượng này không chỉ muốn nói đến mâu thuẫn giữa công việc hiện tại và đam mê. Đôi khi có những người nhảy việc chỉ vì công việc hiện tại quá bèo, và chính những người đó mới là người không rõ mình nên làm gì và phải suy nghĩ nhiều nhất. Ngược lại, người đã có công việc ổn định, lại biết đam mê, thì họ thường ít suy nghĩ hơn (?).

   • Ý tưởng của bạn cũng rất hay !
    Đôi khi tồn tại 2 con đường mà mình phải lựa chọn, giữa đam mê và làm việc vì tiền !
    Tuy đã có công việc ổn định, nhưng không phải công việc làm họ cảm thấy vui vẻ khi mở mắt ra để bắt đầu ngày mới, họ có thể làm tốt việc mà họ vẫn làm nhưng mục đích là chỉ vì tiền để lo cho các thứ cơm áo gạo tiền và dần dần họ bắt đầu có suy nghĩ đi tìm đam mê , tìm công việc mà khiến họ cảm thấy vui vẻ ( dù chưa định hình được công việc đó là gì ), và nghĩ về việc từ bỏ đi công việc mà họ đang có.
    Công việc hiện tại làm từ 8h sáng tới 5h tối, sau một ngày làm việc dài và mệt mỏi, liệu họ còn có thời gian đi tìm đam mê không ?
    Vậy bạn khuyên họ như thế nào ?

    • 😀 Mình vẫn nghĩ nên ổn định cái hiện tại, sau đó mới tùy tình hình mà có nước đi tiếp theo. Việc từ bỏ cái hiện tại khi còn chưa biết cái đam mê là gì, hoặc có thực sự là đam mê của mình hay không, là rất rủi ro.

     Mà thường thì mình thấy khi làm được gì đó (ví dụ như có công việc ổn định, lương tốt…), người ta tự dưng sẽ thấy đam mê trong chính việc mình làm.

     • thật sự phải gọi là anh, em còn trẻ năm nay tốt nghiệp đại học, chưa ra trường nhưng đã kiếm được việc làm tại một công ty cũng lớn về may mặc, sau gần 2 tháng thử việc em cảm thấy em không phù hợp với vị trí sale ấy dù e học QTKD của ĐHKT bởi em cảm thấy không tìm được niềm vui ^^ . Và em đang quyết định thôi việc dù cũng được đánh giá tốt.
      Với suy nghĩ còn tới 37 năm để đi làm, v tại sao không giành vài năm để tìm kiếm đam mê, rồi xui rủi lắm không tìm đc đam mê thì mới trở thành con người mà mình bắt buộc phải trở thành để kiếm tiền.

     • Thường thì người trẻ như tụi mình không có gì nhiều phải suy nghĩ khi nhảy. Thậm chí nhảy việc còn an toàn hơn ở lại. Chỉ có điều nếu đã đi làm khoảng 10 năm chẳng hạn, công việc ổn định, gia đình có vợ có con, lương tháng cao, thì khi đó vấn đề không còn nhẹ nhàng như vậy nữa, và lời khuyên Tarzan sẽ đúng hơn.

      :)) Còn nếu là người trẻ thì nên làm theo lời khuyên Spiderman: Bay tới đâu búng dây tới đó.

     • Cảm ơn anh vì những chia sẻ, biết đâu trên đường đời này, chúng ta sẽ gặp nhau ^^

 2. Mình cũng mới đi làm được hơn một năm thôi mà cũng thấy các bạn trẻ bây giờ đa phần nhảy việc sau năm đầu đi làm khá nhiều. Mình không cho rằng việc tìm kiếm một công việc khác, thay đổi môi trường làm việc là không tốt. Bạn còn trẻ, bạn có thời gian, bạn có sức khỏe, bạn không vướng bận nhiều những trách nhiệm với gia đình, bản thân…, thì bạn cứ “chiến” hết mình thôi.
  Nhưng nếu bạn đang gặp phải một hoặc nhiều vấn đề kể trên thì bạn nên cân nhắc thật kỹ quyết định của mình, vì có khi công ty mới không cho bạn được những gì bạn đang có hiện tại 🙂

  • Thực ra nhảy việc trong quãng thời gian đầu là vì bạn chưa tìm được thứ phù hợp cũng như chưa hiểu rõ bản thân muốn gì. Sau một thời gian bạn đã xác định rõ, nên đa phần những vụ nhảy việc sau này mang nhiều trăn trở hơn.

Comments are closed.