Tờ 100 đô la

0
3305

Một nhà diễn thuyết nổi tiếng đã bắt đầu buổi nói chuyện của mình bằng cách đưa ra tờ giấy bạc trị giá 100 đô la. Trong gian phòng có 1.000 khán giả, anh ta cất tiếng hỏi: “Ai muốn có tờ 100 đô la này?”.

Những bàn tay bắt đầu giơ lên. Anh ta nói tiếp: “Khoan quyết định vội. Để tôi làm việc này đã.”

Anh ta vò nhàu tờ 100 đô la. Sau đó, anh ta lại hỏi: “Còn ai muốn tờ bạc này không?”. Vẫn có những bàn tay đưa lên. “Ồ, vâng, nó sẽ như thế nào nếu tôi làm thế này?” – nói rồi anh ta quẳng nó xuống sàn và giẫm giày lên. Sau đó, anh ta nhặt tờ bạc lên, bây giờ trông nó đã nhàu nát và dơ bẩn.

“Nào, ai còn muốn có tờ bạc này nữa?”. Vẫn còn những bàn tay đưa lên.

“Những người bạn của tôi, tất cả các bạn phải học một bài học rất giá trị. Không có nghĩa gì đối với những việc tôi làm với đồng tiền, bạn vẫn muốn có nó bởi vì nó không giảm giá trị. Nó vẫn có giá trị là 100 đô la. Nhiều lần trong cuộc sống của chúng ta, bạn bị rơi ngã, bị “vò nhàu” và bị vẩn đục bởi những quyết định mà chúng ta làm và những hoàn cảnh đến với chúng ta. Chúng ta cảm thấy hình như chúng ta trở nên vô giá trị; nhưng không có nghĩa lý gì bởi những gì đã xảy ra, bạn sẽ không bao giờ mất đi giá trị của mình. Dù thế nào đi nữa, bạn cũng là vô giá với những người yêu thương bạn. Giá trị của cuộc sống chúng ta được quyết định không phải do những gì chúng ta làm hoặc người mà chúng ta quen biết, mà bởi… chúng ta là ai. Bạn thật đặc biệt – đừng bao giờ quên điều đó!”

Vừa nói xong, nhà diễn thuyết cầm tờ đô la định đút vào túi quần. Thế nhưng, mép còn lại của tờ tiền bị mắc vào micro. “Roẹt!”. Lực kéo làm tờ tiền bị rách làm đôi.

Nhà diễn thuyết miệng méo xệch, khẽ hỏi: “Giờ còn ai muốn tờ tiền này nữa không, tôi cho, thật đấy…”.

Bài học ở đây là, một khi bạn còn xem giá trị bản thân là một thứ do xã hội quy định và được đánh giá theo chuẩn mực xã hội, thì một ngày nào đó cái giá trị ảo đó cũng sẽ tiêu tan dưới bàn tay xã hội. Tờ tiền sau khi bị rách, giá trị mà xã hội gán cho nó mất đi, bản chất lại quay về là tờ giấy không hơn không kém.

Previous articleChiếc bình thị trường
Next articleNhảy việc như Tarzan
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.