Câu chuyện anh chàng bán xúc xích (2)

0
3460

Sau thất bại của cái máy lần trước, hắn rút kinh nghiệm và đi tìm mua hẳn một cái máy làm xúc xích.

Lão chủ tiệm mời hắn mua một cái máy cực to, dự là bằng nửa cái phòng, nhìn khá hoành tráng. Sau một hồi quảng cáo, hắn cũng đặt mua cái máy.

Do máy quá to, vận chuyển cồng kềnh, hắn đồng ý đề xuất của lão chủ, rằng hắn sẽ thuê kho và để máy lại kho của lão chủ. Khi nào cần thì hắn đến dùng. Dù gì nhà hắn đi qua cũng vài bước chân mà thôi.

Thời gian đầu, cái máy hoạt động ngon lành lắm. Cứ đút một con bò vào, sau một hồi chờ đợi thì hắn sẽ có xúc xích khá chất. Ngon như đồ handmade.

Hắn mừng lắm. Từ đó, hắn đầu tư mở rộng cửa hàng bày bán. Số lượng bò thu mua cũng nhiều hẳn.

Một ngày nọ, khi hắn bỏ con bò vào máy, hắn để ý có chút gì đó lạ lạ. Sau một hồi chờ đợi, cái hắn lấy được là mấy dây lạp xưởng bò.

Hắn lấy làm lạ, thế nên đã bỏ một con bò khác vào. Lần này máy ra đúng xúc xích. Hắn cho rằng lâu lâu máy bị lỗi, nên cũng cho qua.

Thế nhưng, tình trạng ngày càng xấu. Số lần máy cho ra những sản phẩm kì lạ ngày càng nhiều. Ban đầu thì 10 lần mới có 1 lần cho ra lạp xưởng. Dần dần cứ mỗi lần cho ra lạp xưởng thì lại tiếp theo sau là một sản phẩm không mong đợi. Có lúc thì lạp xưởng, có lúc thì bê thui, có lúc thì bò lúc lắc. Số lượng lần cho ra sản phẩm tùy hứng và số loại sản phẩm ngày càng tăng.

Hắn buồn khổ lắm. Hắn bắt đầu không còn chắc chắn mình sẽ nhận được cái gì ở đầu ra của máy nữa. Tự tin giảm hẳn, hắn không dám mở rộng cửa hàng, và số lượng bò cần để tạo ra xúc xích càng nhiều. Người hắn gầy rạc hẳn đi.

Thế rồi, cũng đến đỉnh điểm. Hôm đó, hắn cho con bò vào. Sau khoảng 5 phút ầm ầm như có cái gì va đập, đầu kia chạy ra một con Minotaur nhỏ.

Thế rồi, cũng đến đỉnh điểm. Hôm đó, hắn cho con bò vào. Sau khoảng 5 phút ầm ầm như có cái gì va đập, đầu kia không chạy ra cái gì cả.
 
Quá tức giận, hắn lấy cái búa đập vào máy, miệng hét lớn: “Mợ cái máy, làm gì mà tùy hứng vậy!”
 
Cái máy vỡ đôi, lộ ra con bò hắn vừa đút vào đang nằm thở phì phò, cạnh bên là lão chủ mặt mày nhăn nhó vì bị đánh thức bất ngờ.

Thì ra trước giờ phía trong cái máy luôn cần một người ngồi làm thủ công. Cứ mỗi lần thấy hắn đến, lão chủ bèn chui vào máy và làm xúc xích cho hắn.

Có lẽ dạo này vì quá cô đơn và buồn chán, nên lão bắt đầu làm theo ý thích chứ không theo yêu cầu nữa.

Bởi mới nói, mọi doanh nghiệp đều cần một hệ thống chạy ổn định. Nếu có một bộ phận nào đó làm việc tùy hứng, thích thì ra xúc xích, chán thì ra lạp xưởng, thì chắc hẳn mọi bộ phận liên quan sẽ bắt đầu mất hết niềm tin để tập trung vào chuyên môn của mình. Thử tưởng tượng một startup IT trong đó có chú IT thích thì viết web, chán thì làm trò chơi mà không cần để tâm tới request của team marketing, thì marketer liệu còn quảng bá sản phẩm được nữa không? Thử tưởng tượng team bán hàng thích thì bán, chán thì nghỉ, thì liệu team lập trình có còn mạnh tay mà code?

Nói tóm lại, ai ai cũng cần hệ thống chạy ổn định để tập trung lo việc của mình. Và hệ thống muốn ổn định cần những con người làm việc có kỉ luật chứ không tùy hứng. Với những lão làm theo hứng, thì dù giỏi cỡ nào cũng đừng có lôi vào làm cùng.

Haiz, đó cũng là lí do đôi khi mua máy hoặc outsource còn sướng hơn thuê người về.

Hãy theo dõi tiếp con đường khởi nghiệp của anh chàng bán xúc xích ở đây.

[sociallocker id=”5252″] [/sociallocker]

Previous articleĐộc quyền
Next articleChuyện bán phân
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.