Đừng đứng chết trân trong đám đông cuồng loạn

0
2884

Muốn chiến thắng một cuộc đua. hoặc là bạn chạy nhanh hơn người khác, hoặc là bạn đi đường khác.

A: Tại sao anh lại lên án người ăn thịt chó?

B: Vì chó là người bạn thân thiết của mọi người. Ăn thịt chó là tiếp tay cho vấn nạn trộm chó…

A: Tôi thấy mọi người ăn thịt chó bao nhiêu năm rồi mà sao bây giờ anh mới nói?

B: … vì bây giờ mọi người mới lên án.

Một ví dụ điển hình về độ ảnh hưởng của đám đông.

Tại sao bạn bị chi phối bởi đám đông? Câu trả lời rất đơn giản: Vì bạn không làm chủ được bản thân, bạn không quen phải tự quyết định tương lai của mình. Bạn không biết mình cần gì và sẽ tiến tới đâu trong cuộc đời này. Bạn có thể có ước mơ đấy, nhưng lại không có một kế hoạch cụ thể nào để thực hiện. Bạn sống và làm việc theo bản năng, giống như đói thì ăn, khát thì uống. Bạn để cho người khác quá nhiều quyền quyết định tương lai của mình.

Nói hay như vậy, nhưng chúng ta không thể thoát hoàn toàn ra khỏi tâm lý bầy đàn, vì đó là một phần bản năng của mỗi người chúng ta rồi. Tuy nhiên, bằng cách nâng cao kiến thức, cập nhật thông tin và tỉnh táo để ý thức được bản thân mình đang làm gì và sẽ có hệ quả ra sao, chắc chắn ta có thể hạn chế được những hậu quả không đáng có vì chạy theo đám đông.

Thường khi nhận ra mình bị lợi dụng bởi hiệu ứng đám đông thì hậu quả đã khá lớn rồi. Đây là lúc bạn cần phải cực kì tình táo để thoát khỏi cơn cuồng phong và hạn chế đến mức tối đa tổn thất. Để làm như vậy, bạn cần:

1. Không hoảng loạn, không tham lam và ảo tưởng sức mạnh.

Thường thì trong một đợt hỗn loạn, cả người đi cùng hướng lẫn ngược hướng đám đông đều có nguy cơ bị té ngã và mất mạng. Thế nên, đừng nghĩ rằng mình nên đi hướng nào, mà hãy tìm cách thoát khỏi đám đông cuồng loạn càng sớm càng tốt. Có thể nấp vào góc chờ cơn bão tan đi, có thể bám vào cành cây leo lên đó. Đừng bị cuốn theo dòng chảy.

Một số người dừng lại và tìm cách đương đầu với cơn bão người, thậm chí lợi dụng để bay lên. Rất khó. Những ngược ngông cuồng chạy ngược hướng đám đông sẽ bị dẫm chết đầu tiên. Chỉ những kẻ ở trên cao nhìn xuống mới thấy được bức tranh toàn cục. Những người đang ở trong dòng chảy không đủ thông tin để làm được điều đó. Mà thậm chí ngay trong đám đông, ta cũng chẳng phải là kẻ thông minh nhất để có thể lợi dụng được tất cả mọi người!

Nhưng nói gì thì nói, đừng đứng chết trân trong đám đông cuồng loạn. Nếu không làm gì, bạn sẽ chết. Chết chắc.

2. Suy nghĩ tích cực.

Một sai lầm không nói lên ta là ai. Và tài sản cũng không phải là tất cả. Những quyết định sai lầm do mù quáng lao theo hoặc đương đầu với đám đông có thể quật ngã ta về mặt kinh tế nhưng đừng để nó quật ngã ta về mặt tinh thần. Hãy coi mọi thứ như một bài học có thu học phí và đứng dậy bước tiếp, bởi nếu không bước tiếp thì làm sao thu hồi học phí?

Những đợt khủng hoảng như bong bóng dotcom, khủng hoảng South Sea, cơn sốt hoa tulip hay cơn sốt đào vàng… tất cả đều được nuôi lớn từ tâm lý bầy đàn mù quáng. Trước khi lao theo bất kì cơn lốc nào như một con gà hoang tưởng tập bay, hãy sáng suốt, bình tĩnh và tích cực tìm hiểu để mở rộng tầm nhìn. Tỉnh táo không bao giờ là thừa, kiến thức không bao giờ là đủ.

SOURCENguyễn Thành Trung
Previous articleChuyện lao động
Next articleChuyện giao quyền