Những thảm họa ở foam party

0
2772

Như đã đề cập ở nhiều bài viết trước, thảm họa marketing luôn có thể xảy ra khi marketer chủ quan không xem xét đầy đủ các vấn đề mà chấp nhận tổ chức những chương trình có nhiều rủi ro không thể kiểm soát được.

Vừa nhắc đến thảm họa marketing của Jägermeister với buổi tiệc bơi đầy khói độc, thì bỗng có tin một công ty sự kiện khá lớn được tài trợ bởi một nhãn hiệu bia đang chuẩn bị tổ chức một buổi tiệc xà phòng (foam party) ở Thành phố Hồ Chí Minh vào giữa tháng 5/2015.

Foam party là một hình thức tiệc bơi, trong đó mọi người có thể vào hồ nước, đồng thời ban tổ chức cho xịt xà phòng khắp nơi. Khá là cool, và quậy rất đã, nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Cảnh sát Mỹ và nhiều nước khác đã khuyến cáo về những hiểm họa có thể xảy ra ở foam party. Những rủi ro chính mà chính ban tổ chức cũng khó có thể kiểm soát 100% đó là:

– Xà phòng bắn vào mắt: Trong một buổi tiệc với xà phòng đủ chỗ, thậm chí có nhiều người sẽ dùng súng hoặc tạt nước vào mặt nhau, thì khả năng xà phòng bắn vào mắt là rất cao. Ở một foam party ở East Naples, Florida, Mỹ vào tháng 5/2013, hàng loạt dân chơi đã bị đau mắt, một số người bị mù tạm thời mấy ngày liền vì xà phòng. Marketer liệu có đủ sức cấm xà phòng phải né mắt khách ra không?

– Dị ứng da: Cơ địa mỗi người mỗi khác, có thể xà phòng an toàn cho người này, nhưng lại khiến người khác bị bỏng rát hoặc ngứa. Trong một khảo sát 56 người ở buổi tiệc kể trên, có 18 người có các triệu chứng dị ứng da. Marketer có đủ khả năng cấm da của khách dị ứng?

2 rủi ro trên có thể được kiểm soát khá tốt bằng cách dùng xà phòng chuyên dụng loại xịn, nhưng rõ ràng người tham gia tiệc rất đa dạng, nên khả năng dính các rủi ro này vẫn không thể hoàn toàn bị loại bỏ.

Chưa hết, ngoài các rủi ro về hóa chất, người tổ chức foam party còn phải đối mặt với các rủi ro sau:

– Trượt ngã: Xà phòng và nước khiến bề mặt cực kì trơn trượt. Thêm vào đó, do xà phòng phủ khắp lối đi, hạn chế tầm nhìn, nên việc trượt ngã là không thể tránh khỏi. Và dĩ nhiên, dù thần thông cách mấy, marketer cũng không thể đảm bảo 100% là khách dự tiệc đều trượt ngã một cách an toàn được.

– Điện đóm: Nói thì khá hy hữu, nhưng xung quanh foam party luôn có điện (nhất là cho dàn loa, âm thanh, chiếu sáng và phun bọt). Nước là một chất dẫn điện, nhưng dù gì nó cũng còn ở dạng lỏng, tức là không thể nối lên trên không. Còn bọt cũng là chất dẫn điện, nhưng có thể dâng cao và len lỏi đến những nơi không ngờ đến. Năm 2008, 2 thanh niên ở Thổ Nhĩ Kỳ bị giật điện chết trong foam party. Năm 2014, 1 chú nhóc 14 tuổi chết theo cách tương tự ở Thái Lan. Liệu marketer có đảm bảo mình điều khiển được bọt xà phòng, nước và điện di chuyển một cách có trật tự hơn?

Nguyên tắc để không tạo ra thảm họa marketing, trước hết là phải tránh xa những sự kiện có những rủi ro bản thân marketer không thể kiểm soát. Người viết viết bài này không nhằm dìm hàng bất kì ai, chỉ mong giúp mọi người tránh những rủi ro không đáng có. Hi vọng marketer của sự kiện foam party này ở một trình độ khác, và không có điều gì đáng tiếc xảy ra.

God bless you all!

Previous articleThảm họa marketing: Jägermeister và bữa tiệc bơi mờ mịt
Next articleNgoại truyện anh chàng bán xúc xích (1)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.