Thảm họa marketing: Jägermeister và bữa tiệc bơi mờ mịt

0
14415

Tháng 6 năm 2013, để quảng bá, thương hiệu rượu Jägermeister tài trợ cho một pool party (tiệc bể bơi) ở Leon, Mexico.

Ý tưởng là thế này: Giữa tiết trời nóng nực, bà con cô bác nhảy vào bể nước mát. Xung quanh là mấy cô nàng mặc bikini. Mọi người tận hưởng cuộc sống hoang lạc với mấy chai Jägermeister trên tay.

Để làm mọi thứ lung linh hơn, nhà tổ chức sẽ tạo thêm hiệu ứng sương mù. Tưởng tượng coi, sương khói dập dềnh trên sóng. Hẳn là cool.

Tới ngày tổ chức, trong khi bà con vui vẻ vừa uống rượu vừa đắm mình trong nước, đơn vị tổ chức cho 4 xô ni-tơ lỏng để tạo khói. Khói xuất hiện thật, và rồi… dân chơi bắt đầu xỉu.

Thì ra là vầy: Ni-tơ lỏng bình thường đúng là dùng để tạo hiệu ứng khói trên sân khấu, và nhìn chung là vô hại. Khổ thay, trong nước hồ bơi có… clo. Mà clo là một gốc tự do hơi bị độc. Khi ni-tơ lỏng kết hợp với clo trong hồ bơi, nó tạo ra trichloramine (NCl3).

Tác hại của trichloramine như sau: Nhiều người choáng váng, 9 người nhập viện, 1 người bất tỉnh nhân sự trong bệnh viện 18 ngày. Đó là còn may chỉ mới 4 xô thôi đấy.

Đây là hiện trạng hôm đó:

Kết quả là thay vì được khách hàng biết đến như là một nhãn hiệu rượu với những trò vui, Jägermeister nhận thêm kha khá đơn kiện và mất một thời gian mới giải quyết ổn thỏa.

Bởi mới nói, dân marketing phải cẩn thận khi chơi với hóa chất. Mọi ý tưởng đều cần hỏi ý kiến chuyên gia trong ngành trước khi đâm đầu làm. Thành công thì khó, chứ thất bại vì ẩu tả thì… ha ha, dễ ẹc.

PS: Trong nước tiểu cũng có các hợp chất của ni-tơ, và khi phản ứng với clo trong hồ bơi cũng tạo ra trichloramine. Thế nên đừng có dại mà tè bậy. Chết người đấy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.