Thảm họa marketing: Snapple và que kem khổng lồ

0
6556

Mùa hè năm 2005, những marketer của Snapple, một nhãn hàng thức uống giải khát đã quyết định thực hiện một chiến dịch marketing để đời nhằm thu hút mọi sự chú ý của công chúng. Họ đã thành công, nhưng theo cách không mong đợi.

Theo nguyên lí chung, cái gì càng to thì càng thu hút. Thế nên Snapple quyết định dựng một cây kem trái cây ngay giữa mùa hè New York. Theo dự tính, cây kem cao 7,62m và nặng chừng 15,8 tấn. Nếu thành công, họ chắc hẳn sẽ nổi tiếng khắp thiên hạ, đồng thời phá vỡ kỉ lục Guinness về khoản mục cây kem lớn nhất thế giới.

Mọi thứ được chuẩn bị kĩ càng. Nước trái cây làm kem được làm đông ở -29 độ C ở New Jersey và được đặt lên một chiếc xe tải hạng nặng để chở đến New York. Chiếc xe tải được trang bị hệ thống làm lạnh, giữ cây kem ở nhiệt độ -26 độ C.

ecoblader-thảm-họa-marketing-snapple

Ở New York, người ta đã chuẩn bị sẵn một cái cần cẩu để cắm cây kem lên một cái que cực lớn. Mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng, chờ ngày cắm kem là xong.

Thế nhưng, khi xe tải đến và khi mọi người bắt đầu đứng xem dựng kem, thì thảm họa đến. Snapple mở cửa xe tải ra và… nước kem hồng hồng bắt đầu chảy. Cần cẩu cắp cây kem, cố dựng lên nhưng không được. Kem đã quá lỏng. Người ta bắt đầu nhốn nháo, đường bắt đầu ngập sắc hồng. Nước kem đổ khắp nơi.

Hôm đó, kẻ sầu nhất ắt là Snapple, tức nhất là bộ phận vệ sinh ở New York, còn hạnh phúc nhất chắc chắn là mấy con ruồi.

Có nhiều lí do được nêu ra để giải thích cho việc cây kem chảy quá sớm dù đã được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp. Có người nói là do cây kem quá dày, và phần bên ngoài đã đông cứng nhanh trong khi phần bên trong vẫn còn ở dạng lỏng. Có người nói do quá trình vận chuyển, các dao động đã làm thay đổi cấu trúc kem. Nhưng dù vì gì đi nữa, thì rủi ro đã xảy ra, và cây kem vĩ đại của Snapple đã đi vào sách vở.

Đây là một bài học khá giá trị cho những marketer nào đang định làm thêm một tuyệt phẩm ngoại cỡ nữa ở Việt Nam. Đừng nhé, bánh chưng, bánh tét, hủ tiếu, pizza to nhất là đủ nhàm lắm rồi. Dân sáng tạo thì nghĩ cái gì mới lạ và hữu dụng hơn đi!

SOURCEnytimes
Previous articleCà rốt cắt sợi
Next articleCâu chuyện anh chàng bán xúc xích (1)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.