Câu chuyện về 11 Chandu Sahu

0
2366

Hàng giả, hàng nhái có thể là ác mộng cho dân kinh doanh. Nhưng không ai có thể ngờ, hàng nhái trong chính trị cũng nguy hiểm không kém…

Năm 2014, huyện Masahamund thuộc bang Chhattissgarh của Ấn Độ tổ chức tranh cử cho 1 ghế vào quốc hội của huyện. 2 ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế này là Ajit Jogi của Indian National Congress và Chandu Lal Sahu của đảng BJP. Mọi chuyện không có gì đặc biệt cho đến ngày bầu cử…

Đây là thứ khiến mọi người ngạc nhiên trong ngày bầu cử:

ecoblader-bầu-cử

Bạn có thể thấy, không chỉ có 1 ông Chandu Lal Sahu, mà có hàng loạt ứng cử viên khác có tên trùng khớp hoặc tương tự, gồm 6 ông Chandu Lal Sahu khác, 2 ông Chandu Ram Sahu, 1 ông Chanduram Sahu, 1 ông Chandoo Lal Sahu. 10 ông Sahu hàng nhái này đều là ứng cử viên ứng cử độc lập.

Không ai khẳng định người nào đã chơi trò này, nhưng có lẽ các bạn đều tự hiểu được. Một số tờ báo đã tìm hiểu và cho thông tin rằng, những anh Chandu Sahu nhái đã bị một người nào đó xúi giục đi ứng cử, với lời hứa là sẽ được vào nhà nước làm việc, kèm thêm 50,000 Rupee.

Cũng may là mọi chuyện kết thúc có hậu cho Chandu Lal Sahu hàng xịn. Ông đã thắng cử sát nút với 503,514 phiếu, trong khi Jogi chỉ đạt 502,297 phiếu. Những anh Sahu nhái còn lại cũng nhận được tổng cộng khoảng 70,000 phiếu, không ít chút nào. Thậm chí, trong Top Ten có tận 5 anh Sahu nhái.

ecoblader-bầu-cử-final

Đây không phải là lần đầu tiên chính khách Ấn Độ sử dụng tuyệt chiêu mờ ám nhưng hợp pháp này. Hàng loạt vụ tương tự đã được thực hiện trót lọt:

– Ở huyện Kannur, ứng viên MP K Sudhakaran đã bị 2 ứng viên nhái K Sudhakaran Sreesai và K Sudhakaran Kollod cướp mất hơn 7,000 phiếu và phải về nhì, thua người đứng đầu hơn 6,000 phiếu.

– Ở huyện Vatakkara, ứng viên AN Shamseer đã bị ứng viên nhái AP Shamseer cướp mất 3,485 và phải chịu về nhì vì thua 3,306 phiếu.

– Ở Mathura, Hema Malini cũng phải tranh giành với 2 Hema Malini khác.

– Ở huyện Hisar, Kuldeep Bishnoi phải đấu với 7 ứng viên trùng tên. Cũng may là ông vẫn thắng. Trước đó, vào năm 2011, ông cũng phải gặp 4 anh ứng viên nhái.

– Ở Vadodara, phó tổng thống Narendra Modi cũng gặp khó khăn khi có một anh Narendra Modi nhái. Nhưng sau đó, vì sợ hãi, ứng viên này đã tự rút tên.

Bởi mới nói, thương hiệu vô cùng quan trọng. Ở một lĩnh vực như chính trị, “thương hiệu” của mỗi ứng viên hoàn toàn không hề được bảo hộ. Thế nên, những đòn tấn công kiểu này là không thể tránh khỏi.

Mà nói đi cũng nói lại, công nhận Jogi khá thông minh và liều lĩnh khi sử dụng những mưu kế độc địa thế này. Xét về mặt chiến lược – chiến thuật thuần túy, thì rõ ràng không phải ai cũng có thể nghĩ ra và thực thi được kế hoạch ấy. Người xưa nói rằng binh bất yếm trá. Đạo đức là một chuyện, nhưng trong những tình huống mà pháp luật đóng vai trò quyết định, thì những kẻ mặt dày tâm đen với những mưu hèn kế bẩn luôn xứng đáng được nhận một sự ngưỡng mộ nhất định từ những chiến lược gia.

SOURCEIndian Express
Previous articleThảm họa marketing: American Airlines và những vị khách hàng quen mặt
Next articleThảm họa marketing: Thư gửi Hyundai và Innocean
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.