Lời khuyên tệ nhất

0
2321

Trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh, đặc biệt đối với những ai đang chập chững bước đi, lời khuyên là thứ vô cùng quý giá.

Ta có thể bỏ hàng giờ đồng hồ ngồi đọc hoặc nghe lời khuyên từ những người đi trước rồi nuốt từng câu từng chữ vào lòng. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi rằng những lời khuyên đó có phù hợp với mình không? Sai lầm là thứ ai cũng có thể mắc phải, nhưng đôi khi thà tự mình sai lầm còn hơn là nghe theo một lời khuyên lầm đường lạc lối. Bạn không nghĩ như vậy ư? Những nhân vật nổi tiếng dưới đây thì có đấy.

1Warren Buffett: “Đừng có chơi chứng khoán.”

Trong một lần phỏng vấn nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, tác giả Carol Loomis có hỏi ông một câu như sau: “Lời khuyên tốt nhất ngài từng nhận được là gì?” Cô ngạc nhiên khi tất cả những gì ông nói sau đó toàn về lời khuyên tệ nhất ông từng nhận được. Ông kể rằng, vào năm ông 21 tuồi, cha và thầy ông khi đó – Benjamin Graham – lại khuyên ông rằng: “Đừng có chơi chứng khoán.” Ông giải thích thêm, có lẽ họ chỉ muốn khuyên rằng ông cần phải có nhiều kinh nghiệm hơn hoặc e ngại rằng ông trước sau gì cũng sẽ thất bại. Nếu lúc đó ông nghe theo lời khuyên của họ, chắc hẳn sẽ không bao giờ có nhà đầu tư Warren Buffett với tài sản gần 70 tỷ đô la như ngày nay.

2Mark Cuban: “Hãy theo đuổi đam mê.”

Trong một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng trên ABC, khi được hỏi về lời khuyên tệ nhất ông từng nhận được, Cuban trả lời “Hãy theo đuổi đam mê.” Ông nói tiếp: “Đúng ra phải nỗ lực, chứ không phải đam mê.” Cuban giải thích, đôi khi trong cuộc sống rất khó khăn để tìm được một sự nghiệp vừa đam mê lại vừa có thu nhập. Vì thế, nếu thứ ta đam mê không thể giúp ta kiếm được tiền, hãy tìm một công việc gì đó mà ta giỏi, làm hết mình và hết sức với nó.

3Malcolm Gladwell: “Cái này có người làm rồi.”

Tác giả nổi tiếng với hàng loạt sách best-seller Malcom Gladwell thuở bắt đầu viết thường chia sẻ ý tưởng cho một người bạn. Ông còn nhớ, bạn ông thường nói rằng: “Cái này có người làm rồi.” Ông cho rằng đó là lời khuyên tệ nhất mình từng nhận được. “Có hơn 100 tác giả khai thác chủ đề này hằng ngày, thế giới sẽ vui vẻ chấp nhận thêm một cách tiếp cận khác… tất cả chỉ là cách nghĩ mà thôi.”

4Danielle LaPorte: “Chỉ làm một thứ quan trọng nhất ở một thời điểm thôi.”

Blogger, tác giả, diễn giả và nhà khởi nghiệp LaPorte trong một bài viết của mình từng thừa nhận rằng lời khuyên tệ nhất cô từng nhận được trong những năm tháng kinh doanh chính là “Chỉ làm một thứ quan trọng nhất ở một thời điểm thôi.” Cô giải thích rằng cô là một người vô cùng tập trung khi quản lý thời gian. Tuy nhiên xét trong tổng thể, khi chỉ đi theo một con đường duy nhất, cô không thể phát triển bản thân được. Cô luôn lựa chọn những dự án giúp mình phát triển một lúc nhiều kỹ năng hơn là chỉ một mà thôi.

5

Suy cho cùng, những lời khuyên nghe có vẻ hay lại chưa chắc mang lại hiệu quả cho tất cả. Không có một lời khuyên hoàn hảo cũng như chẳng có một giải pháp hoàn hảo cho mọi vấn đề. Không nhận biết được vấn đề này thì mọi nỗ lực của ta trong công việc trở thành công cốc, hay tệ hơn ta có thể vô tình đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp cả đời chỉ vì vài lời lẽ hay hay.

SOURCEMorgan Quinn
Previous articleTriệu lần thử sai
Next articleSự sống trên những bãi mìn