Những chú vẹt ở New Zealand

0
7939

New Zealand là một quần đảo cách xa đất liền.

Trước khi con người đặt chân đến đây, New Zealand không hề có các loài động vật có vú lớn. Cư dân chủ yếu gồm các loài chim, côn trùng, lưỡng cư và cá.

Do không có các loài động vật có vú lớn, cuộc sống của các loài chim ở đây gần như là thiên đường. Chúng không phải đối mặt với hiểm họa từ những con thú săn mồi, cũng như không phải tranh giành nơi ở và thức ăn với những loài động vật có vú.

Loài vẹt kakapo là một trong số những loài được hưởng đặc ân này. Không gặp sức ép từ các loài động vật có vú săn mồi, kakapo dần dần loại bỏ khả năng bay trong vốn gene, bởi bay là không cần thiết khi ở dưới mặt đất vẫn an toàn. Để tránh các loài chim bản địa, những kẻ săn mồi từ trên cao chủ yếu săn dựa vào tầm nhìn, kakapo đơn giản chỉ cần tránh hoạt động nhiều vào ban ngày, và đứng bất động khi có kẻ địch là đủ để hòa lẫn giữa rừng cây rậm rạp.

Chiến lược sinh tồn của kakapo vẫn rất hiệu quả cho đến khi con người xuất hiện, cùng các loại động vật có vú. Chó, mèo, chuột… bắt đầu sinh sôi, và kakapo bắt đầu trở thành con mồi ngon: một loài chim mập mạp, không biết bay, hay đứng yên khi bị săn đuổi. Do đã quen với việc sống khỏe, kakapo cùng nhiều loài động vật bản địa bắt đầu gặp khó khăn lớn trước những kẻ thù mới với nhiều thủ đoạn. Xuất thân từ lục địa lớn với nhiều kẻ thù đặc biệt nguy hiểm, cũng như nhiều con mồi đầy mưu mẹo, những loài động vật có vú được con người đưa đến New Zealand đã phát triển khả năng săn mồi bằng khứu giác và thính giác. Kakapo cùng nhiều loài chim ở New Zealand không hề có một phương pháp hữu hiệu nào để đối phó với những kẻ thù dưới mặt đất. Kết quả cuối cùng thật dễ đoán: nhiều loài động vật đặc hữu ở New Zealand tuyệt chủng, còn vẹt kakapo được đưa vào sách đỏ.

Ha ha, nếu cuộc sống của bạn đang cực kì ổn định và thoải mái, thì coi chừng, có thể bạn đang là chú vẹt kakapo ở New Zealand, thỏa mãn với sự bảo bọc của mẹ thiên nhiên. Đừng để sự ổn định và thoái mái đó đánh lừa để rồi quên đi cách bay, bởi không biết chừng, chính ngày mai những kẻ thù từ lục địa sẽ xuất hiện, đưa bạn đến sự diệt vong…

Một vài hình ảnh về chú vẹt kakapo ngây thơ tội nghiệp, không biết bay, đứng im khi cảm thấy nguy hiểm, và cực kì tích cực “phang” nhầm đối tượng bởi nó tưởng kẻ thù… là bạn tình:

 

Previous articleNhững thằng ngu lái xe tải
Next articleNhững marketer thầm lặng
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.