Triệu lần thử sai

1
3320

Khi chơi golf, đánh được một cú đưa bóng vào lỗ ngay là một việc cực kì khó.

Ngay cả tay golf được cho là vượt trội như Tiger Woods cũng không thể đảm bảo rằng lần đánh bóng tới anh sẽ chắc chắn có một cú ăn ngay như vậy. Và chắc chắn không một tay cờ bạc nào lại nghĩ đến chuyện đặt hết gia sản của mình vào khả năng có cú ăn ngay trong lần đánh bóng tới của Tiger Woods, bởi dù cố gắng luyện tập đến mấy, anh cũng không thể nắm chắc 100%.

Thế nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn hay làm như thế. Ta đặt cược hết đời mình vào dự án sắp tới, vào công ty khởi nghiệp sắp tới, vào sản phẩm sắp tới của mình. Ta tin rằng mình cố gắng hết sức, và sẽ thành công.

Khổ nỗi, lòng tin của ta đang được đặt vào một thứ rất mỏng manh dễ vỡ. Trò chơi khởi nghiệp chẳng khác nào đánh golf cả. Dù có nâng cao khả năng của mình đến mấy, xác suất thất bại vẫn vô cùng lớn. Không ai có thể đảm bảo rằng sản phẩm sắp tới của mình sẽ thành công. Không một tác gia nào có thể đảm bảo tác phẩm sắp tới sẽ thành bestseller. Và dĩ nhiên, cũng chẳng có hãng phim nào cam đoan bộ phim sắp tới của mình sẽ thành bom tấn. Nếu ai cũng có khả năng này, thì Bkav đã không phải rút lại Bphone mấy lần, ecoblader đã không publish mấy bài vớ vẩn, và Warner Bros đã không cho ra bom xịt Green Lantern (2011) trong khi bà con làm phim siêu anh hùng đều thành công hà rầm.

Vấn đề là, ta có thể cố gắng hết sức, nhưng đừng bao giờ bám víu vào viễn cảnh mình sẽ thành công ngay trong lần thử đầu tiên. Tiger Woods chẳng bao giờ chắc chắn mình sẽ đánh một cú ăn ngay trong lần tới, nhưng một tay golf bình thường lại gần như chắc chắn mình sẽ đánh được cú ăn ngay nếu được vung gậy 1.000.000 lần.

Bất kì ai cũng sẽ có thể thành công nếu được thử sai đủ nhiều. Vậy nên, thay vì tự tạo áp lực cho mình phải thành công ngay lần đầu để rồi không tập trung làm việc, hay tệ hơn là không dám đưa đứa con tinh thần của mình ra cho thị trường phán xét, hãy thư giãn và sẵn sàng cho 999.999 lần sai trước mắt. Và tin vui là, ta càng thoải mái và đặt hết tâm trí vào quá trình này, con số lần sai trước khi đến thành công sẽ càng rút ngắn.

PS: Hãy xem video sau đây, bạn sẽ thấy số lần thử đủ lớn sẽ có thể giúp bất kì ai làm được những điều kì diệu:

Previous articleKároly Takács
Next articleLời khuyên tệ nhất
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

Comments are closed.