Chung Ling Soo

0
3892

Năm 1918, Chung Ling Soo trúng đạn và mất mạng.

Chung Ling Soo là một ảo thuật gia nổi tiếng thời đó. Trong phim The Prestige của Christopher Nolan (2006) dựa trên truyện cùng tên của Christopher Priest, Chung Ling Soo là một ảo thuật gia người Hoa nổi tiếng. Màn ảo thuật độc nhất của Chung Ling Soo là biến ra một bể cá ngay trên sân khấu.

Borden, nhân vật chính trong phim và cũng là một nhà ảo thuật, đã khám phá ra cách thực hiện trò này: Chung Ling Soo mặc đồ truyền thống Trung Hoa khá rộng, và trong khi biểu diễn, ông đã kẹp sẵn bể cá giữa hai chân. Bộ đồ rộng đã che đi bể cá, và ông dễ dàng “biến” ra bể cá khi xoay người.

Tuy nhiên, một bể cá đầy nước không hề nhẹ. Một người khỏe mạnh kẹp bể cá giữa hai chân cũng khó mà đi đứng bình thường. Thế là để thực hiện màn ảo thuật này, Chung Ling Soo đã hóa trang thành một ông già đi đứng khập khiễng. Thậm chí khi kết thúc diễn, ông vẫn tiếp tục diễn vai ông già ốm yếu đi đứng không vững để không một ai đoán ra bí quyết biến ra bể cá. Màn ảo thuật không chỉ kết thúc trên sân khấu!

Ở ngoài đời thực, Chung Ling Soo thật cũng đã có một màn biểu diễn kéo dài cả đời như vậy. Lúc đó, khán giả rất thích xem biểu diễn ảo thuật phương Đông. Do đó, William Ellsworth Robinson, một người phương Tây chính gốc, đã cạo đầu, đeo bím tóc, nhuộm da, hóa thân thành một ảo thuật gia phương Đông theo thị hiếu của khán giả. Để không lộ, trong suốt mấy chục năm diễn dưới tên Chung Ling Soo, Robinson thậm chí đã vờ rằng mình không biết tiếng Anh, và chỉ bập bẹ nói tiếng Anh bồi ngay cả ngoài đời.

Robinson tiếp tục diễn tròn vai, cho đến đêm diễn năm 1918. Đêm đó, một viên đạn thật không hiểu vì lí do gì đã nằm trong khẩu súng diễn bắn vào Chung Ling Soo. Người ta chỉ nghe vị ảo thuật gia người Hoa nói mấy câu sau với giọng Anh cực chuẩn: “Oh my God. Something’s happened. Lower the curtain…”

Mấy câu tiếng Anh đầu tiên trong suốt quãng đời Chung Ling Soo, kết thúc một vở diễn dài hơn hai mươi năm liền. Và cũng là những câu nói cuối đời. Chung Ling Soo chết ngay sau đó.

Bạn nghĩ rằng mình đã hết mình vì nghiệp, vì ước mơ? Chưa đâu, bạn chưa hi sinh luôn cả cuộc đời như Chung Ling Soo đâu.

Previous articleThảm họa marketing: Cakeron, phát minh mới của General Mills
Next articleGiả dược
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.