Ganh tị

0
12791

Vấn đề là thế này:

Khi ta ganh tị với ai đó, thì chính tay ta đã dựng nên một bức tường giữa bản thân và thứ người kia có khiến ta ganh tị. Ví dụ, nếu ta ganh tị vì họ có công việc ngon, thì ngay lập tức ta đã tự dựng nên bức tường giữa ta và các công việc tốt. Vì sao? Vì ta vừa lập trình bản thân ghét tất cả những gã có công việc ngon lành.

Nếu thế thì làm sao ta có việc ngon được? Trừ khi ta thích ghét bản thân.

Rõ ràng ganh tị không hay tí nào. Ta phải tự điều chỉnh đầu óc thích ganh ghét của mình mà thôi.

Mỗi lần thấy bản thân đang thầm ganh tị ai đó, thì hãy ngăn mình lại và nghĩ lại. Kiểu như: “Mình thành thật mừng cho cậu ấy vì đã đạt được những thành tựu đó.”

Tôi chợt nhớ một câu chuyện tôi đọc hồi nhỏ. Hai người đi ngang qua phòng ăn của ban điều hành công ty. Một người nói: “Nhìn mấy thằng khốn nạn đang ngồi ăn trong kia kìa.”

Người còn lại đáp: “Tôi thích họ ăn ở đó, vì một ngày nào đó tôi cũng sẽ ngồi ăn cùng họ.”

Không còn ganh tị, cả thế giới rộng mở. Nếu cứ để sự ganh tị quấn chân, ta chỉ tự đặt giới hạn không thể nào vượt qua cho chính bản thân mình.

SOURCEJames Altucher
Previous articleMùa xuân Ả Rập
Next articleVà họ cười vào mặt hắn
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.