Mua xe chạy Grab với Uber

0
4489

Dưới đây là bài viết của anh Vũ Hoàng Tâm về một hình thức kinh doanh khá mới: mua xe chạy Grab/Uber. Bài viết sẽ cho bạn thấy rằng cơ hội kinh doanh nằm ở mọi nơi, quan trọng là ta phải chịu khó nhìn và động não.

Mấy nay Tâm nhận được hơi bị nhiều cuộc gọi, email, chat để hỏi “Nghe nói mua xe chạy Grab với Uber lời lắm hả Tâm? Anh / chị / tao muốn mua một chiếc, em / mày thấy được không?”

Thôi thì chia sẻ ở đây luôn, ai hỏi thì tag vô đây đọc cái Notes này là xong. Mọi người có ai cùng đang thắc mắc vấn đề này thì quăng cái link qua cho người ta là xong hen.

Mục tiêu

Lòng tham thì vô đáy và Albert Einstein thì “đẻ” ra Thuyết Tương Đối. Tức là, không có gì là tuyệt đối, như thế nào là “lời”, bao nhiêu là “đủ”. Vì vậy nếu hỏi “lời lắm” thì hãy tự trả lời là bạn set mục tiêu đem về bao nhiêu tiền/tháng đã rồi đọc tiếp.

Để chạy cái này, thường người ta sẽ ưu tiên các dòng xe KIA Morning, Chevrolet Spark và Hyundai i10. Tất nhiên số sàn sẽ lợi xăng hơn một chút mà giá lại mềm hơn vài chục triệu.

Đơn cử là một chiếc KIA Moring số sàn, xe mới giá khoảng 400,000,000đ. Xe cũ đời “được được” giá khoảng 310 – 330,000,000đ (nếu mua xe cũ, chỉ nên mua đời ít nhất là 2011 trở lại đây). Nếu bỏ vô ngân hàng, một tháng có được khoảng 1,900,000đ – 2,400,000đ –> Nghỉ khỏe, chưa đủ tiền đi massage. Bye bye ngân hàng!

Vậy có ngần ấy tiền mần gì cho sanh lời?

Cách 1: Cho vay nặng lãi (coi chừng Nhân – Quả)

Cách 2: Mua xe chạy Grab & Uber, vì “nghe nói lời lắm” (coi chừng bị dụ)

Cách 3: Nhát gan, thì kiếm mấy thằng như cái thằng đang viết cái Notes này nè, đưa cho nó, nó kinh doanh dùm cho. Một tháng nó trả lại cho 8-10,000,000đ. Gấp 5 lần ngân hàng. Còn hơn cả nặng lãi (coi chừng bị lừa :D)

Ai "đạo TVB" sẽ thích Tuyên Huyên. Nhưng tui thích Maggie Q hơn vì nhìn sexy hơn. Vấn đề nằm ở chỗ mục tiêu của bạn là gì!?
Ai “đạo TVB” sẽ thích Tuyên Huyên. Nhưng tui thích Maggie Q hơn vì nhìn sexy hơn. Vấn đề nằm ở chỗ mục tiêu của bạn là gì!?

“Lời lắm”

Tui mua xe để che mưa che nắng, để đi làm và đưa vợ đi làm không ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn, để cuối tuần vi vu đây đó chút chút. Ngoài giờ đưa đón vợ chồng tui đi cày thì tui thuê anh tài xế để ảnh với chiếc xe tự cày giờ còn lại kiếm tiền để tự nó nuôi nó.

Mua một chiếc để đi lại thì nó là tiêu sản. Mua một chiếc xe để đưa đón mình đi làm rồi còn đem tiền về cho mình thì nó là tài sản.

Trước thích Hyundai Sonata lắm, giờ nhìn Mazda 6 chảy nước miếng lau hết mấy cái khăn
Trước thích Hyundai Sonata lắm, giờ nhìn Mazda 6 chảy nước miếng lau hết mấy cái khăn

Đối với tui, mục tiêu là như trên á và “meet” được mục tiêu nên với tui vậy là “quá lời”. Đi làm bằng xe hơi miễn phí, cuối tuần có xe đi chơi, mỗi tháng lại còn dư chút đỉnh. Còn gì bằng!

Còn bạn thì sao?

Mục tiêu của bạn là gì? Nếu thuần là mua một chiếc về chạy hai cái này thì thời điểm này vẫn còn ngon, mỗi tháng dư ra chút đỉnh nhưng nói thật là ngon quá nên ai cũng đâm đầu vào. Và tâm lý bầy đàn đó đã “gậy ông đập lưng ông” không biết bao nhiêu lần.

Kể cho nghe, tui ở Daklak, nghe hoài mấy cái chuyện này:

#1 Cách đây mười-mấy-năm, cafe mất giá thê thảm, vài người chuyển sang trồng hồ tiêu. Hỡi ơi lúc đó 1 ổ bánh mì có 3,000đ mà giá tiêu 60,000đ/kg. “Vài người” trúng lớn, sắm này sắm kia. Ai cũng hùa theo, tiêu rớt giá.

#2 Rồi lại vì một lý do lý trấu gì đó, nông dân Daklak lại đổ sang trồng bắp. “Vài người” cũng có “ăn” nhưng hỡi ơi chặt cây dài ngày đi trồng cây ngắn ngày đúng là “thất sách”.

Đa số mọi người là thế, cứ thấy ngon là nhào vô, khi thị trường đỏ lét thì đạp giá, đạp này đạp kia tự giết nhau.

Một người bạn học cũng tính mua xe chạy, hỏi tôi:

– Tao thấy nó như bong bóng, có khi nào nó vỡ không mày?

– Có, sắp vỡ rồi!

– Ờ vậy để đợi nó vỡ, mua KIA Morning giá hời hehe!

Economics Unit

Khi chuẩn bị mần ăn một cái gì đó thì nên lập một cái Economics Unit ra coi tình hình sao.

ecoblader-economics-unit

Tính chơi nhé,

Grab

Có lúc Grab thưởng vài chục ngàn đồng/chuyến bất kể khoảng cách. Có lúc thưởng dựa vài chục ngàn nhưng chia theo bậc thang để tránh việc tài xế chê cuốc dài. Có lúc thưởng theo target là bao nhiêu chuyến/ngày. Một mai chính sách thưởng ra sao thì hên xui.

Uber

Gọi là Uber charge 20%/chuyến nhưng đó chỉ là lý thuyết vì hầu như chuyến nào Uber cũng thưởng lại từ 20-50%.

Giả sử bạn chở 1 chuyến 100,000đ vào giờ thấp điểm, Uber charge 20%, bạn còn 80,000đ. Nhưng Uber lại thưởng giờ thấp điểm 20% tương đương 20,000đ. Thế là lại nhận đủ 100,000đ.

Giả sử bạn chở 1 chuyến 100,000đ giờ cao điểm, Uber charge 20% nhưng thưởng lại 50% tương đương 50,000đ. Vậy là được những 130,000đ.

Giờ cao điểm thì Uber cũng thay đổu liên tục. Khi thì 7-9am, khi thì 6-9am, khi thì 11am-1pm, khi thì bỏ mốc này. Có đổi qua đổi lại thì Uber vẫn sẽ đảm bảo bạn có thu nhập tốt.

Giả sử 1 ngày UberX chạy được 1,000,000đ (mốc này hoàn toàn khả thi). 40% chuyến đi là giờ cao điểm. Vậy 1 ngày sẽ có [(1,000,000 x 40%) x 1.5 + (1,000,000 x 60%) x 1.2] – (1,000,000 x 20%) = 1,120,000đ. Suy ra 1 tháng có doanh thu 33,600,000đ. Chia cho tài xế khoảng 55% (tài xế tự chịu tiền xăng), ta còn lại 15,120,000đ. Chưa kể các khoản thưởng tuần, tháng, quý (nếu ăn ở tốt). Nhưng chưa trừ khấu hao, bảo dưỡng nha mấy chế. Ví dụ 5,000km phải thay nhớt, một năm hết mấy triệu tiền bảo hiểm bla bla bla…

Tui xin mạn phép không bàn về Economics Unit của Grab vì lý do ai cũng hiểu.

Nếu có tiền nhàn rỗi, nghe có vẻ khá hấp dẫn để đầu tư.

Nếu không có tiền mà nếu có gan làm giàu, đi vay bank về “chơi”. Một tháng trả cho bank khoảng 10,000,000đ. Tính ra vẫn còn dư chút đỉnh. Sau vài năm thì dư thêm con xe.

Nhưng, một yếu tố hết sức quan trọng là để được thưởng bạn phải đạt “sao” cao. Tháng 9/2015, Uber set “sao” phải trên 4.6 nhưng tháng 10/2015 phải trên 4.75 để đảm bảo tài xế thật sự tốt mới trụ lại được. Lơ tơ mơ là lên dĩa luôn. Nói chung mất cần câu cơm, cũng uổng.

SOURCEVũ Hoàng Tâm
Previous articleNgười đầu tiên uống cà phê chồn
Next articleHọc cách nhìn đời