Trận lũ ở Thái Lan và giá đĩa cứng toàn cầu

0
6191

Năm 2011, Thái Lan hứng chịu một đợt lũ lụt cực lớn, nhấn chìm mọi thứ xuống dưới 3m nước, gây thiệt hại lớn về con người và tài sản. Theo thống kê, hơn 800 người thiệt mạng, Thái Lan cũng mất khoảng 46 tỉ USD, bởi lũ lụt đánh thẳng vào các khu công nghiệp ở đất nước này.

Tuy nhiên, không chỉ nhân dân Thái Lan chịu thiệt hại, mà người tiêu dùng cả thế giới phải gánh chịu thảm họa này.

Chuyện là vầy, trong ổ đĩa cứng máy tính, có một bộ phận gọi là đầu trượt (slider). 25% lượng đầu trượt trên toàn thế giới được sản xuất từ một nhà máy của Western Digital ở Bang Pa-In, Thái Lan, tức là nằm ngay trong vùng lũ. Như vậy, trận lũ trong chớp mắt đã làm tê liệt một phần tư lượng cung đầu trượt trên toàn cầu.

Thế là các nhà sản xuất ổ đĩa cứng gặp khó khăn. Nguồn cung sụt giảm, và họ bị buộc phải tăng giá đĩa cứng. Theo thống kê, thì giá ổ đĩa cứng toàn cầu đã tăng 10% sau sự kiện này.

Cuối cùng, chỉ có một nhà sản xuất ổ đĩa cứng khác là Seagate hưởng lợi từ vụ lũ này, bởi nhà máy của Seagate đặt ở vùng cao đông bắc Thái Lan, không bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Nhờ giá ổ đĩa cứng tăng 10%, năm đó lợi nhuận biên của Seagate tăng từ 20% lên tận 30% giá bán (mà hình như tới giờ giá vẫn không có giảm).

Đúng thật là chỉ khi một sự kiện bất thường như thiên tai xảy ra, làm tê liệt một nền kinh tế – hay một khu vực kinh tế – thì mới biết được nền kinh tế đó quan trọng đến đâu. Người ta hay nói Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái Lan, vậy thì liệu khi kinh tế nước ta bị tê liệt trong chốc lát, kinh tế toàn cầu có ảnh hưởng hay không?

Một câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Previous articleHiến máu nhân đạo ở Thụy Điển
Next articleBán sh!t lấy tiền
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.