Mùng đánh cá

0
8073

Những năm 2010, bệnh sốt rét giết chết nửa triệu người ở châu Phi mỗi năm.

Nhằm đối phó với thảm họa này, các nhà công tác xã hội quốc tế làm việc tại đây đã cố gắng cung cấp cho người dân mùng màn miễn phí. Nói gì thì nói, nguyên nhân chính lan truyền sốt rét cũng là muỗi, và mùng màn là biện pháp phòng ngừa đơn giản và hữu hiệu nhất.

Nhưng họ không biết rằng, chính giải pháp tình thế này lại khiến mọi chuyện trở nên phức tạp và tồi tệ hơn. Chính những nhà công tác xã hội đã vô tình làm tình hình châu Phi thêm rối rắm.

Bệnh sốt rét không hề giảm sau khi mùng màn đã được phân phát đầy đủ. Thì ra là người dân nghèo đói châu Phi, ngoài bệnh sốt rét, lại còn gặp một vấn đề cấp bách hơn: đói. Do đó, với lượng mùng màn được cung cấp, họ đã đem hết ra khơi để… làm lưới bắt cá. Kết quả là mèo vẫn hoàn mèo, người dân vẫn nằm không mùng, muỗi vẫn chích, và người vẫn chết.

Khổ nỗi mọi thứ không chỉ đơn giản là y như cũ. Số mùng màn được mang ra khơi làm lưới đó tiếp tục gieo thêm thảm họa cho vùng biển châu Phi. Các mắt lưới của mùng nhỏ hơn lưới đánh cá tiêu chuẩn rất nhiều, do đó, thay vì chỉ bắt cá lớn, thì loại “lưới đánh cá đặc biệt” này càn quét luôn các cá thể nhỏ chưa kịp lớn. Kết quả là sự bền vững của vùng biển này giảm sút. Đơn cử ngành đánh tôm Madagascar, sản lượng đã giảm từ 8,652 tấn (2002) xuống còn 3,143 tấn (2010).

Chính phủ bắt đầu muốn cấm loại “lưới đánh cá” này. Nhưng khổ nỗi, người dân không hề muốn dùng loại lưới đánh cá có lỗ to nữa. Chính phủ các nước nghèo này thì thường xuyên gặp bạo loạn, nên cũng chẳng có thời gian lo cho mấy thứ bền vững ngoài khơi xa.

Một ngư phủ tay cầm mùng đánh cá, mắt sáng rỡ và khen: “Mùng đánh cá rất ngon, không hề có lỗ lủng!” Buồn thay, anh không biết rằng anh đang tự đeo thòng lọng vào cổ mình.

Một quyết định sai lầm nhỏ đã tạo nên thảm họa lớn cho cả nền kinh tế!

Previous articleKẻ chết thay
Next articleTaco Bell vs. McDonald’s
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.